Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Hàn nói 'sẵn sàng đàm phán' với Mỹ, nhưng lại bắn tên lửa


  Bắc Hàn sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ vào cuối tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao nước này cho biết.
  Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau trong phút chốc hôm 30/6 nhưng các đợt đàm phán vẫn chưa được nối lại

  Choe Son-hui cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận "toàn diện" trong khung cảnh được cả hai bên đồng ý.

  Tuyên bố của bà được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng nối lại các cuộc đàm phán.

  Vài giờ sau khi bà Choe phát biểu, hai tên lửa tầm ngắn lại được phóng ra từ Bắc Hàn.

  Đây là lần thử nghiệm gần đây nhất trong một loạt các thử nghiệm trong những tháng gần đây.

  Trong cuộc gặp đầu tiên vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-Un của Bắc Hàn đã đồng ý "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên - nhưng không xác định điều đó có nghĩa là gì hoặc làm thế nào để đạt được điều này.

  Các cuộc thảo luận về chi tiết cụ thể đã thất bại vào tháng Hai, trong cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ hai của họ tại Hà Nội.

  Bắc Hàn nói gì?

  Bà Choe hôm thứ Hai nói rằng Triều Tiên sẵn sàng ngồi "mặt đối mặt" một lần nữa vào thời gian và địa điểm đã được thống nhất vào khoảng cuối tháng 9.

  Trong tuyên bố, bà kêu gọi Washington đưa ra một cách tiếp cận mới mẻ để giữ hy vọng cho một thỏa thuận.

  "Tôi muốn tin rằng phía Mỹ sẽ đưa ra giải pháp thay thế có tính toán phục vụ lợi ích cho cả hai bên và được chúng tôi chấp nhận," bà Choe nói, theo Reuters.

  Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Hai đã thất bại sau khi có một rạn nứt giữa hai bên về vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

  Vào ngày 30/6, ông Trump và ông Kim đã gặp một lần nữa trong cuộc gặp lịch sử tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên.

  Trong một cuộc thảo luận ngắn gọn, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý các cuộc đàm phán nên tiếp tục, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

  "Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Hai. "Tôi luôn nói rằng có các cuộc gặp gỡ là một điều tốt. Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra."

  Những cuộc thử nghiệm mới thì sao?

  Các quan chức quân đội Nam Hàn cho biết hai quả đạn đã được bắn về phía biển vào khoảng 07:00 giờ địa phương vào thứ Ba.

  Chúng được bắn về phía Đông từ Kaechon, tỉnh Pyongan Nam và đi 330km.

  Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin AFP rằng họ đã được biết về điều này.


  "Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham khảo chặt chẽ ý kiến của các đồng minh trong khu vực," họ nói.

  Phát biểu với truyền thông Mỹ vào Chủ nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền đã "thất vọng" khi các cuộc thử nghiệm đang diễn ra.

  "Chúng tôi ước rằng ông ấy sẽ ngừng làm việc này. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi đặt ra tại Bộ Ngoại giao là rất rõ ràng: Trở lại bàn đàm phán," ông nói.


  BBC News

  Không có nhận xét nào