Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Kinh tặng Mỹ “2 món quà lớn”, thương chiến liệu có hoà hoãn?

  Đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, hai nước cũng đưa ra nhiều thiện ý. Hôm 11/9, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố miễn trừ tăng thuế quan đối với 11 loại hàng hoá của Mỹ; sau đó phía Mỹ cũng tuyên bố trì hoãn tăng thuế quan vào ngày 1/10 đối với hàng hoá Trung Quốc. Hiện tại phía Trung Quốc tiếp tục tặng 2 món quà lớn cho Mỹ.


  Bắt đầu từ năm ngoái, hai nước Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành áp thuế quan mang tính trừng phạt lẫn nhau đối với hàng hoá nhập khẩu từ đối phương. Vòng thuế quan mới nhất của hai nước được khởi động vào ngày 1/9. Tuy nhiên, hôm 11/9, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn trừ áp thuế 25% đối với 16 loại hàng hoá Mỹ. Thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy, hành động áp thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9/2019, trong thời hạn 1 năm.

  Về vấn đề này, phía Trung Quốc cho biết, để ứng phó với chiến tranh thương mại nên đã cân nhắc kỹ lưỡng.

  Hãng tin Reuters tiết lộ, trong cuộc họp hàng tuần hôm 12/9 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc để cho doanh nghiệp Trung Quốc Đại lục tiếp tục mua nông sản của Mỹ, mặc dù hiện tại số lượng mua chưa rõ, nhưng có thể bao gồm cả đậu tương và thịt lợn Mỹ.

  Ông Cao Phong nói: “Theo tôi được biết, doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu tìm hiểu giá cả các sản phẩm nông sản của Mỹ. Trung Quốc hy vọng hai bên có thể tiếp tục đàm phán, có hành động cụ thể, để tạo ra các điều kiện có lợi cho nhau.”

  Hôm 9/9, trong cuộc hội kiến với Giám đốc điều hành Citi Group Michael Corbat, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nhắc tới việc phía Trung Quốc kiên quyết phản đối chiến tranh thương mại, điều này không phù hợp với lợi ích của hai nước Trung – Mỹ và toàn thế giới. Khi trả lời về vấn đề liên quan đến đàm phán thương mại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng cho biết, lập trường thái độ và cách làm của phía Trung Quốc trong vấn đề đàm phán thương mại là trước sau như một, “từ trước tới nay chúng tôi không muốn có chiến tranh thương mại”.

  Hồi tháng 5 năm nay, trong vòng đàm phán thương mại Trung – Mỹ lần thứ 11, hai nước đã đạt được thoả thuận, nhưng cuối cùng Bắc Kinh lại nuốt lời, không đồng ý ký. Mặc dù sau đó đã đạt được cam kết tạm ngưng chiến tranh thương mại tại “Hội đàm Trump – Tập” bên lề Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật bản vào cuối tháng 6, nhưng Mỹ vẫn cảm thấy không hài lòng đối với hành vi không tuân thủ cam kết của phía Trung Quốc. Do đó, đến tháng 8, Mỹ đã quyết định tăng thuế quan 10% đối với 300 tỷ USD đối với hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Chính quyền Bắc Kinh sau đó cũng tiến hành trả đũa, tạm dừng mua nông sản của Mỹ. Tiếp theo, Mỹ tiếp tục ra lệnh, nâng mức thuế quan hiện hành đối với hàng hoá Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng ra lệnh yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ lập tức rút khỏi Trung Quốc Đại lục.

  Hiện tại, đối với “hai món quà lớn” mà Bắc Kinh tặng để lấy lòng, một mặt, ông Trump cũng khẳng định phía Trung Quốc đưa ra thiện ý, đồng thời cũng chỉ ra, Trung Quốc có hành động này là vì họ đã chịu xung kích nghiêm trọng của chiến tranh thương mại.

  Hôm 11/9, ông Trump đăng Tweet trích dẫn CNBC: “Trung Quốc tạm ngừng thu thuế quan đối với một số hàng hoá Mỹ. Bị tấn công nghiêm trọng, chuỗi cung ứng sụp đổ tan rã, nhiều doanh nghiệp di dời hoặc dự tính rút đến các nước khác. Với Trung Quốc mà nói, việc này so với cái giá ban đầu mà họ tưởng tượng là đắt hơn nhiều.”

  Trước đó, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là cần phải xử lý “7 tội lớn” của Trung Quốc trong thương mại: Đánh cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng chế chuyển giao công nghệ, đánh cắp bí mật thương mại, bán phá giá dẫn đến doanh nghiệp Mỹ phá sản, trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, vấn đề bán Fentanyl sang Mỹ và thao túng tiền tệ.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 9/9 khi trả lời phỏng vấn của báo giới đã cho biết, đối với cơ chế chấp hành cam kết thương mại, hai nước đã có đạt được nhận thức chung đồng thời nhấn mạnh hai bên đã có được tiến triển tích cực trong đàm phán.

  Huệ Anh

  (Trí thức)

  Không có nhận xét nào