Header Ads

 • Breaking News

  Cánh Cò -Sun Group hay Địa Ngục Tự?

  Qua hai số báo ngày 23 và 25/9, Báo Phụ Nữ TP.HCM đã có loạt bài phóng sự điều tra về hoạt động tàn phá môi trường tại Vườn quốc gia Bà Nà và Tam Đảo của tập đoàn Sun Group. Đó là các bài “Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo” và “Sun Group - “ông trời” không từ trên cao” đã gây dược tiếng vang lớn từ người đọc báo giấy lẫn mạng xã hội và quan trọng hơn cả cho đến nay đã gần một tuần lễ trôi qua những bài báo ấy vẫn còn hiện diện và không hề bị lấy xuống như thường thấy, kể cả sự nhắc nhở từ những người làm công tác kiểm duyệt báo chí.

  Người đọc báo Việt đã quen với sự cam chịu nên sự việc một tờ báo “Phụ nữ” dám làm công việc khác thường là nêu đích danh một tập đoàn cỡ như Sun Group đã làm họ…thức tỉnh. Nhiều người trong đó có kẻ viết bài nay không tin rằng một tập đoàn như Sun Group lại có thể bị đánh một cách bài bản như câu chuyện mà báo Phụ Nữ nêu ra. Hầu như ai cũng biết các tập đoàn lớn đều được bảo vệ vòng trong vòng ngoài rất chặt chẽ thế nên một bài báo công phu và nhiều bất lợi cho tập đoàn như thế không phải là một việc thường thấy.

  Đối với báo chí các nước phanh phui các bí ẩn bất hợp pháp của các tập đoàn kinh tế là công việc bình thường của một tờ báo miễn bài viết ấy căn cứ trên những bằng chứng mà tờ báo có thể chứng minh được và sự việc càng lớn thì thành công của tờ báo càng vang dội. Nó chính là sức mạnh thứ tư của tự do báo chí, sức mạnh ấy không những không tàn phá sự phát triển kinh tế của một quốc gia mà nó còn giúp cho quốc gia tôn trọng nó có thêm sức đề kháng trước những sâu mọt đục khoét tài sản cũng như môi trường mà nhiều nước xem là kẻ thù cần tiêu diệt.

  Việt Nam thật ngoại lệ đối với sự phổ quát mà một nền báo chí độc lập cần có. Thật buồn lòng khi phóng viên nhiều tờ báo chưa bao giờ biết viết một bài phóng sự điều tra ra hồn, cái quen thuộc nhất của rất nhiều phóng viên là làm sao câu được độc giả bằng những mánh khóe hết sức thô thiển và vụn vặt. Tâm lý khó tin vào báo chí đã ăn sâu vào nhiều người và vì vậy khi báo Phụ Nữ đăng loạt bài Sun Group thì gần như ngay lập tức toàn mạng xã hội như bật dậy vì ngạc nhiên, vì thích thú và cũng rất nhiều người vì không tin được những gì mà tờ báo đang cố gắng mang đến cho họ.

  Yếu tố làm nên điều bất ngờ này là mục tiêu mà báo Phụ Nữ nhắm tới. Nó là một tập đoàn lớn, đang làm mưa làm gió trên mảnh đất Việt Nam. Sun Group không những giàu có, đang bủa vây mọi ngóc ngách của nhiều địa chỉ đỏ của miền Trung nó còn là một vùng đất không thể đụng tới ngay cả nhắc tới với hàm ý chỉ trích cũng bị nhiều tờ báo tránh né. Sun Group đang chứng tỏ sự bất khả xâm phạm của nó bằng nhiều chỉ dấu trong đó có sức mạnh bịt miệng truyền thông như nó thường làm. Sun Group đang từng bước một làm thịt nguyên một vùng đất được xem là thảm thực vật nguyên sinh của quốc gia bằng đồng tiền bất chính thông qua những con người xem pháp luật chỉ là cuốn sổ tay của giám đốc. Sun Group đang bị buộc phải trả lời trước công luận về những hành vi mà nó âm thầm khuynh loát cả một hệ thống để mang tới vùng đất Tam Đảo những ma thuật mà không ai có thể nghĩ ra ngoại trừ những ma tăng, quỷ dữ như cái tên Thích Thanh Toàn của Địa Ngục tự.

  Không phải tình cờ mà tờ báo mang câu chuyện Thích Thanh Toàn ở bài đầu tiên. Bởi vì gã ma tăng này là mắc xích mà người phóng viên có được trong lúc vừa đặt chân tới vùng đất mà Sun Group hết lòng phù phép cho mục đích của nó: dùng câu chuyện đơm đặt về tính chất linh thiêng của Địa Ngục tự để chiêu dụ con nhang, chuẩn bị cho hàng triệu người mê muội khác sẽ bị dẫn dắt trong tương lai vào con đường làm giàu cho Sun Group. Những chi tiết dâm dục trơ trẽn mạt hạng của dâm tăng Thích Thanh Toàn đã được nêu lên với những câu chữ không trau chuốt lại như thường thấy trong một bài phóng sự nhằm đánh động sự phẫn nộ của dư luận và cũng cảnh báo trước cho những ai còn nghi ngờ sự phóng đãng của một người tu hành qua ngòi bút của một nữ phóng viên. Những gì được miêu tả vượt lên sự tả chân, lột tả hết tính chất phi nhân không những của riêng Thích Thanh Toàn mà có lẽ nó nói lên được sự thật cả một quần thể người trong khuôn viên mà chúng cùng ký sinh trên vùng đất có tên Sun Group.

  Tác giả bài báo đã từng chút một vạch ra những gì mà Sun Group từng làm để nhắm tới Tam Đảo II nơi nó đã thao túng những kẻ có trách nhiệm giữ gìn tài sản quốc gia để làm sạch hàng trăm héc ta rừng chuẩn bị những khu du lịch gọi là khu nghĩ dưỡng cao cấp cho giới giàu có. Rừng là của toàn dân nhưng Sun Group ngang nhiên giật chúng ra khỏi tay nhân dân để giao lại cho những kẻ lắm tiền nhiều của, mà đa phần những đại gia này là ai nếu không phải là những ông chủ của các tập đoàn tương tự như Sun Group. Chúng tạo sân chơi riêng mà trong đó nhân dân chỉ có quyền làm nô công phục vụ cho những ông chủ biết luồn lách, móc nối và thậm chí mua chuộc chính quyền để trở thành CEO, giám đốc, hay phụ tá…

  Nhân dân chỉ được đến để đóng góp vào quỹ mê tín để được nghe Thích Thanh Toàn cầu kinh và nếu không may bị hắn nhắm vào thì có thể gia đình tan nát, thân thế tiêu vong.

  Cái giá mà tờ báo lẫn phóng viên viết bài sẽ trả là rất lớn. Cái giá ấy có thể là kinh tế, là tiền đồ chính trị của Tổng biên tập hay thậm chí nồi cơm của cả tòa soạn nếu sức mạnh của Sun Group đủ để bứng cả tòa soạn ra đi bằng một lý do nào đó.

  Cái giá ấy có thể tràn ngập lên gia đình bé nhỏ của người nữ phóng viên đầy can đảm dám hy sinh cả gia đình mình đề làm một việc mà ít ai dám làm trong hoàn cảnh đất nước hiện nay. Chị là Nguyễn Thu Trang, có thể bị côn đồ hành hung, thậm chí mất mạng khi ra đường. Chồng chị cũng không ngoại lệ nếu Sun Group dám xem pháp luật là của họ. Kinh tế gia đình sẽ bị bao vây và đời sống riêng của gia đình bé nhỏ này sẽ thật sự thay đổi nếu Sun Group bị bài báo đưa vào đường cùng.

  Một ngày trước đây vài kẻ dấu mặt đã có hành vi cụ thể đối với gia đình của người nữ ký giả gai góc này. Theo người chủ đất hiện cho gia đình chị thuê tại Xã Tiến Xuân huyện Thạch Thất ngoại thành Hà Nội thì kẻ đến nói chuyện với họ có ý hăm dọa và đề nghị chủ đất không cho gia đình chị thuê nữa. Trên miếng đất nhỏ bé ấy nhà báo mở một quán nhỏ lấy tên là Hồng Cô Quán, bán café và ăn uống cũng như trồng hoa hồng để sinh nhai.

  Riêng tờ báo thì hậu quả rõ ràng hơn đó là chấp nhận bị phạt 8% vì chấm dứt hợp đồng đăng quảng cáo của Sun Group.

  Tuy Sun Group chưa chính thức lên tiếng nhưng người ta tin rằng họ đang chuẩn bị một cuộc phản công bằng truyền thông bẩn lẫn nhưng bài viết nháp nhúa của đám phóng viên vô lương tâm, tuy nhiên có một điều Sun Group cần hiểu rằng lúc này không phải như thời gian vài năm trước, cư dân mạng rất nhạy bén trước các thông tin mà báo chí đưa ra nhằm tâng bốc hay chê bai Sun Group.

  Việc duy nhất mà Sun Group có thể làm là dẹp bỏ ngôi chùa có cái tên rất phản cảm “đia ngục tự” và thay vào đó là những động thái sửa sai, chấp nhận buông bỏ những khu nguyên sinh quý giá của quốc gia và chấp nhận thất bại trong dự án Tam Đảo II để mua lại sự cảm thông của quần chúng.

  Càng chứng tỏ sức mạnh vô địch của đồng tiền thì càng sa lầy trước sức mạnh của lòng dân.

  RFA

  Không có nhận xét nào