Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Chủ nhật 15 tháng 9 năm 2019

  Bàn về sách “Sửa đổi lối làm việc” (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Quyển sách “Sửa đổi lối làm việc” (SĐLLV) được Hồ Chí Minh viết năm 1947, lấy bút danh XYZ. Nó được các cơ quan tuyên truyền của Đảng đánh giá là “cuốn sách giáo khoa có nội dung sâu sắc, toàn diện về giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng của Đảng”. Gần đây do đạo đức của đảng viên thoái hóa quá mức, nhiều người đề nghị đem nó ra dùng như một phương thuốc thần kỳ. Họ hô hào hãy quay lại với ...


  Hoàng Ngọc Hiến – Cái nước mình nó thế (BoxitVN) - Phạm Thị Hoài và Trương Hồng Quang thực hiện - Sinh thời, nhà nghiên cứu và giảng dạy văn học Hoàng Ngọc Hiến là một trong những trí thức phê phán giàu ảnh hưởng tại Việt Nam. Ông nổi tiếng với khái niệm “văn học phải đạo” để chỉ nền văn học chính thống xã hội chủ nghĩa. Ông cũng được coi là người phát hiện và ủng hộ Nguyễn Huy Thiệp, định hướng rõ rệt cho phong trào văn học thời Đổi Mới. Mười lăm năm trước, năm 2004, diễn đàn talawas ...


  Bãi Tư Chính: Diễn biến mới khi Hải dương 8 quay lại biển Việt Nam (BBC) - Tàu Hải dương 8 đã quay lại từ hôm 13/8, nhưng 3 ngày sau, Bộ Ngoại giao và báo chí VN mới lên tiếng.


  Biển Đông : Tàu khu trục Mỹ áp sát các đảo tranh chấp tại Hoàng Sa (RFI) -
  Phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ, Reann Mommsen xác nhận hôm 13/09/2017, khu trụ hạm hải quân Mỹ, USS Wayne E. Meyer đã áp sát nhiều đảo do Trung Quốc chiếm giữ tại Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải. Hành động này nhằm bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh.


  “BỊ CƯỚP HAI LẦN, NHÀ CỬA TAN HOANG” (BoxitVN) - Đỗ Thành Nhân - Mở đầu. Chị sinh 1962, năm nay 57 tuổi, là giáo viên dạy tiếng Anh. Chị kể về những gì đã chứng kiến trong hơn 50 năm qua, mà chính chị là người trong cuộc. Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, chiến tranh, chết chóc triền miên, người dân nơm nớp lo lắng, không biết giẫm mìn, bị pháo kích, ném lựu đạn chết oan uổng lúc nào. Đất nước thống nhất, tưởng đâu người dân sẽ có cuộc sống thanh bình, nhưng gia đình chị lại là nạn nhân của ...


  VNTB- Vingroup và mâu thuẫn phát triển nội tại? (VNTB) - Nguyễn Ngọc Nam (VNTB) - ‘Khi nào Vingroup là đế chế chế sản xuất ô tô, điện thoại thực sự thì chúng ta chắp tay bái phục và tự hào. Còn hiện tại nó vẫn chỉ là một công ty kiếm tiền chủ yếu từ bất động sản mà thôi.’ Bị hạ tín nhiệm vì ngành ôtô? Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) công bố giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm B+ từ năm 2017 của Tập đoàn Vingroup (VIC+1.15%). Tuy nhiên, triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Vingroup bị S&P hạ từ mức ‘ổn định’ xuống ‘tiêu cực’.


  VNTB- Truyện vui: Đi tìm mô hình đấu tranh an toàn (VNTB) -Nguyễn Tường Thụy - Tình hình là ngày càng nhiều người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền bị đàn áp. Người bị đánh, người bị đuổi khỏi nhà trọ, người bị đuổi việc, người bị bắt bỏ tù. Nhiều người tan cửa nát nhà, khuynh gia bại sản. Nói chung, ai cũng bị, không ít thì nhiều. Tôi đem chuyện này phàn nàn với trưởng ban biên tập. Anh bảo: - Chẳng lẽ cứ đấu tranh là bị thiệt hại đủ đằng như vậy. Anh cố xem, viết một cái phóng sự điều tra, tìm lấy mấy người bất đồng chính kiến mà cuộc sống lại tốt hơn trước, hoặc ít ra cũng không bị sao để động viên anh chị em xã hội dân sự


  VNTB- Thực chất “Đại tá Nguyễn Văn Minh: Một ngòi bút chiến đấu trẻ trên mặt trận tư tưởng” giỏi cỡ nào? (VNTB) - Giang Nam - Đây trích đoạn thành tích của đại tá Nguyễn Văn Minh, báo QĐND (theo báo Công Lý ca tụng): “Trước khi trở thành nhà báo chuyên nghiệp, Nguyễn Văn Minh là một sĩ quan chính trị. Là một trong 5 học viên tốt nghiệp xuất sắc của khóa học tốt nghiệp Học viện Chính trị - Quân sự năm 1999, anh được giữ ở lại trường công tác”. “Ngòi bút chiến đấu: Là một cán bộ chính trị, tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Xây dựng Đảng, ngành báo chí và tự học thêm bằng Luật Kinh tế, Nguyễn Văn Minh có kiến thức nền tương đối vững để thực hiện tốt nhiệm vụ của một phóng viên điều tra cũng như tham gia viết mảng đề tài chính luận”.


  Vụ cháy Rạng Đông: "Có thể tin môi trường đã an toàn?" (BBC) - Khách mời Bàn tròn thứ Năm bình luận về xử lý của chính quyền ở Việt Nam liên quan an toàn môi trường hậu vụ cháy Rạng Đông ở Hà Nội.


  Việt Nam: Từ Formosa đến Rạng Đông - bài học vẫn lặp lại (BBC) - Ý kiến nhà phản biện chính sách về ứng phó của chính quyền VN trước các vụ thảm họa, sự cố môi trường mà gần nhất là vụ cháy Rạng Đông.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Ukraina lo ngại phương Tây bỏ trừng phạt Nga (RFI) - Trong bối cảnh Pháp xích lại gần Nga, hôm 13/09/2019, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã lên tiếng cảnh báo các nước phương Tây về việc gỡ bỏ trừng phạt Matxcơva do Nga sáp nhập Crimée và ủng hộ phe ly khai miền Đông Ukraina.


  Tượng nguyên soái Liên Xô gây bất hòa giữa Praha và Matxcơva (RFI) - Hôm 13/09/2019, bộ Ngoại Giao Cộng Hòa Séc đã triệu đại sứ Nga lên, sau khi các quan chức Nga có những bình luận bị xem là « miệt thị » về việc Praha thông báo tháo dỡ bức tượng một nguyên soái ( thống chế ) Liên Xô.


  Thủ tướng Anh: "Tôi lạc quan thận trọng" về đàm phán Brexit (BBC) - Vài ngày trước chuyến công du EU để gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban và nhà đàm phán của khối này, ông Johnson hé lộ về chuẩn bị tái đàm phán.


  Tấn công tin học : Mỹ trừng phạt Bắc Triều Tiên (RFI) - Ngày 13/09/2019, Hoa Kỳ đã thông báo các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 3 ba nhóm tin tặc Bắc Triều Tiên bị cáo buộc đã tiến hành các vụ tấn công tin học vào các cơ sở hạ tầng như các bệnh viện của Anh Quốc vào năm 2017 hay vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh năm 2016.


  Khí hậu : Greta Thunberg biểu tình trước Nhà Trắng (RFI) - Biểu tượng thế hệ trẻ đấu tranh chống biến đổi khí hậu, Greta Thunberg, tham gia cuộc tuần hành trước phủ tổng thống Mỹ tại thủ đô Washington ngày 13/09/2019. Cùng với vài trăm học sinh, sinh viên Mỹ, công dân Thụy Điển 16 tuổi này hô to khẩu hiệu "Không bao giờ từ bỏ" công cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường.


  Diễn viên Felicity Huffman bị tù vì chạy tiền cho con vào đại học (BBC) - Ngôi sao của Những bà Nội trợ Tuyệt vọng xin lỗi và nói rằng "không có lời bào chữa" nào cho hành động của mình.


  Mỹ: ƯCV tổng thống Dân chủ tranh cãi nảy lửa về bảo hiểm sức khỏe (BBC) - Ứng cử viên tổng thống Joe Biden, Elizabeth Warren và Bernie Sanders lần đầu đứng cùng sân khấu trong một cuộc tranh luận nẩy lửa.


  Quốc phòng : Lầu Năm Góc "dồn hỏa lực" về phía Trung Quốc (RFI) - Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?


  Trung Quốc có 'dù vàng' nhưng là 'nhảy dù' để hạ cánh an toàn (BBC) - Phong trào 'nhảy dù vàng' khiến hàng nghìn triệu phú đôla từ TQ đã bỏ nước ra đi vì bất an trước các vấn đề khác nhau.


  Tiền Trung Quốc cho vay: Bom nổ chậm cho những con nợ (RFI) - « Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.


  Hồng Kông đón Trung Thu cùng đấu tranh đòi dân chủ (RFI) - Tối 13/09/2019, phong trào đòi dân chủ Hồng Kông đã tập hợp hàng nghìn người đốt đuốc và đèn lồng thắp sáng hai quả đồi để mừng Tết Trung Thu đồng thời cũng là để nhắc lại quyết tâm đấu tranh đòi dân chủ. Phong trào đã bùng lên từ hơn ba tháng qua ở đặc khu hành chính.


  Hồng Kông : Hoàng Chi Phong kêu gọi yểm trợ của Trump và Quốc Hội Mỹ (RFI) - Nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) hôm 13/09/2019 kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa một điều khoản về nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.


  Thăm Okinawa và nhân chứng của cuộc chiến tàn bạo năm 1945 (BBC) - Nhà báo BBC thăm nghĩa trang và đài tưởng niệm Thế Chiến 2 ở Okinawa cùng nhân chứng từ trường y tá bị quân đội Nhật điều động ra chiến hào.


  Chất bổ não quan trọng người ăn chay cần biết (BBC) - Theo các chuyên gia, những người ăn chay hoặc thuần chay phải đảm bảo là cơ thể mình có đủ chất choline.


  Cất trữ thực phẩm tươi ngon theo cách của đầu bếp (BBC) - Hãy áp dụng một số cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để góp phần giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm.


  Con dao hai lưỡi của việc cuộc sống trở nên nhàn hạ (BBC) - Ý tưởng giảm giờ làm mỗi tuần và tăng thời gian nghỉ ngơi đã trở thành trào lưu khắp thế giới. Vậy con người sẽ thay đổi gì từ đó?


  Sự trùng hợp cực kỳ hiếm ở bé gái sinh vào ngày 911 (BBC) - Em bé Mỹ sinh ngày 9/11 lúc 9:11 phút nặng 9 cân 11 lạng theo hệ cân Anh được coi là một sự trùng hợp hết sức đặc biệt.

  Không có nhận xét nào