Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ bảy 14 tháng 9 năm 2019

  VNTB- Cán bộ giàu sang, làm ma to, xây mả lớn là...xây dựng đảng !!!! (VNTB) - Nguyễn Đình Ấm (VNTB) - Rõ ràng, cán bộ sống giàu sang, chết ma to, mả lớn vẫn có lợi cho đảng nhiều hơn là có hại, tức là góp phần xây dựng đảng. Khi các ông Đỗ Mười, Trần Đại Quang, Nguyễn Văn Linh, Phan Văn Khải,Võ Nguyên Giáp...qua đời nhà nước tổ chức quốc tang linh đình, xa hoa, tốn kém.Tại quê ông Trần Đại Quang, các đội thi công trắng mấy đêm làm đường, xây khu mộ rộng hơn 5 ha, khu lưu niệm ông Nguyễn Văn Linh ở làng Giai Phạm,Yên Mỹ (Hưng Yên) nhiều công trình nguy nga, cầu, đường, non bộ mênh mông tốn không biết bao nhiêu tỷ, đám tang ông Võ Nguyên Giáp dùng cả chuyến chuyên cơ, khu mộ dùng cả vùng đồi, biển huy động cả những đội quân ngày đêm canh gác mộ, ông Nguyễn Đức Bình uỷ viên bộ chính trị được chính quyền địa phương ở quê Hà Tĩnh cũng dành cho 2.000m2 đất để xây lăng mộ...

  VNTB- Một hiệp định mở đường cho tội phạm (VNTB) - TÂM DON (VNTB) - Hàng loạt vụ án động trời do người Trung Quốc thực hiện trên đất Việt Nam diễn ra liên tiếp. Và, rất nhanh chóng, các tội phạm người Trung Quốc được phía Việt Nam dẫn độ- trao trả cho Trung Quốc. Chuyện không thể tin đã diễn ra. Dư luận Việt Nam đang phẫn nộ về việc Việt Nam ký kết và thông qua Hiệp ước dẫn độ Việt Nam- Trung Quốc. Điều gì khiến cộng đồng phẫn nộ? Điều thứ nhất, hiệp định này được ký kết mà không có tính công khai và minh bạch. Điều thứ hai, quan trọng nhất, theo hiệp định này, tội phạm Trung Quốc khi thực hiện hành vi phạm tội ở Việt Nam, nếu bị phía Việt Nam phát hiện và bắt giữ, sẽ nhanh chóng được trao trả- dẫn độ về Trung Quốc để phía Trung Quốc điều tra và xét xử. Điều thứ hai này hoàn toàn đi ngược lại với thông lệ luật pháp quốc tế là, tội phạm người nước ngoài phạm tội ở quốc gia nào sẽ được quốc gia đó xét xử. Bên cạnh đó, cộng đồng còn băn khoăn về việc, nếu người Việt Nam phạm tội ở Trung Quốc liệu có được- bị phía Trung Quốc trao trả- dẫn độ về phía Việt Nam?

  Facebooker bị tuyên án 5 năm tù vì nói xấu chế độ (RFA) - Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình hôm 5 tháng 9 đã tuyên án tù 5 năm đối với ông Lê Văn Sinh (sinh năm 1965) về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

  Biển Đông : Ấn Độ « Hướng Đông » nhưng tránh đối đầu với Trung Quốc (RFI) - Với chính sách « Hướng Đông », tăng cường quan hệ với Nhật Bản và Nga về an ninh hàng hải, Ấn Độ xây dựng hình ảnh một cường quốc hải quân muốn đóng vai trò quan trọng hơn trong khu vực Biển Đông đang bị Trung Quốc lấn hiếp. Các nước Đông Nam Á trông chờ có thêm một đồng minh. Tuy nhiên, thực tế dường như không phải như thế, theo nhận định « tiếc rẻ » của một chuyên gia Ấn Độ.

  Khu trục hạm Hải quân Hoa Kỳ đi sát quần đảo Hoàng Sa (RFA) - Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ vừa đi qua quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc, 2 tuần sau khi chiến hạm này đi qua đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

  Khu trục hạm Mỹ lại vào gần đảo tranh chấp ở Biển Đông (BBC) - Tàu Wayne E. Meyer tới gần các đảo tranh chấp ở Hoàng Sa, sau khi áp sát các đảo nhân tạo TQ bồi đắp ở Trường Sa hai tuần trước.

  Đại hội 13: Kiên định con đường CHXH nhưng phải 'sáng tạo' (BBC) - Chuẩn bị cho đại hội 13, TBT Nguyễn Phú Trọng cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam cần kiên định mục tiêu lý tưởng nhưng phải 'hết sức sáng tạo'.

  VNTB- GDP tăng thêm 25,4%: 76.000 doanh nghiệp ở đâu ra? (VNTB) - Minh Quân (VNTB) - Việc Tổng cục Thống kê Việt Nam ‘phát minh’ ra GDP tăng thêm 25,4%, nền kinh tế bỗng nhiên có thêm 40 tỷ USD và mỗi đầu dân bỗng giàu lên gần 400 USD đang gây xôn xao dư luận, đồng thời nhận lãnh nhiều phản ứng của giới chuyên gia kinh tế và từ rất nhiều người dân ngày càng khốn quẫn trong sinh nhai. Một lần nữa, những chuyên gia phân tích độc lập - như TS Bùi Trinh - phản pháo: “tính thêm khu vực này vào GDP chỉ có lợi ích duy nhất là làm đẹp thành tích tăng trưởng nhưng lại lợi bất cập hại ở chỗ kéo tỉ lệ bội chi và nợ công nhỏ xuống”, và “Nợ công và bội chi phải nhìn nhận ở con số tuyệt đối, nếu hạ "ảo" để đạt thành tích sẽ khiến các nhà làm chính sách và cả người dân quên đi thực tại”.

  Cảnh sát sử dụng bạo lực giải tán đám đông vì ... sợ? (RFA) - Cảnh sát cơ động dùng dùi cui chích điện, bình chữa cháy xịt thẳng vào đám đông đi đón ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc sang Việt Nam khiến người dân ngỡ ngàng.

  Việt Nam sẽ bắt đầu nhập hàng tỷ mét khối khí đốt từ năm 2021 (RFA) - Theo giới chức Bộ Công thương, Việt Nam hiện chỉ sản xuất được 8 tỷ mét khối khí đốt một năm và con số này sẽ bắt đầu giảm đi vào năm 2023.

  Giải Tự do Báo chí: Phạm Đoan Trang đấu tranh bằng ngòi bút (BBC) - Ông Trịnh Hữu Long thay mặt nhà báo tự do Phạm Đoan Trang nhận giải thưởng của tổ chức Phóng viên Không Biên giới tại Berlin.

  VNTB- Thế nào là kiểm duyệt báo chí? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Cách hiểu về “kiểm duyệt báo chí” kiểu “tự kiểm duyệt” từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ra sao? “Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do ngôn luận trên báo chí, không gian mạng và các hình thức khác, trong đó bảo vệ người dân trước tin tức giả, tin tức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, tin tức bịa đặt sai sự thật, kích động hằn thù dân tộc” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

  Thanh niên tuổi... bốn mươi (RFA) - Hơn kém nhau 24 tuổi, mọi thứ nó khác lắm như về sức khỏe, độ nhanh nhẹn, tính trẻ trung sôi nổi. Một người 40 tuổi hoàn toàn có thể có con từ 16 đến 20, 21 tuổi. Khi ấy, sẽ xảy ra chuyện, bố con hoặc mẹ con cùng sinh hoạt trong một... chi đoàn thanh niên.

  5 tấn phế thải độc hại được thu gom tại Nhà máy Rạng Đông (RFA) - Binh chủng Hóa học cho biết sau khi tiến hành quan trắc tại Nhà máy Rạng Đông và khu vực lân cận thì đã thu gom được 5 tấn phế trên diện tích khỏang 3000 m2, tính đến 17 giờ 30 ngày 13 tháng 9 năm 2019.

  Nguyên phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị truy tố (RFA) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ngày 13/9 cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất tại số 15 Thi Sách cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm”.

  Trang bị camera cho phòng hỏi cung có giảm được oan sai? (RFA) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bà Lê Thị Nga vừa cho biết mặc dù Chính phủ nhất trí chủ trương ghi âm, ghi hình khi hỏi cung để chống oan sai, tuy nhiên Bộ Công an báo cáo rằng không có tiền để thực hiện chủ trương này của Chính phủ.

  Câu hỏi quanh vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện cựu Thủ tướng Dũng (BBC) - Các câu hỏi quanh vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi "bồi thường 2,5 tỷ USD" từ cựu Thủ tướng VN, Nguyễn Tấn Dũng.

  Giáo viên hợp đồng tắt lửa nghề vì “biên chế”... (RFA) - Mới chính thức khai giảng năm học mới được gần hai tuần mà hàng ngàn giáo viên hợp đồng tại Hà Nội phải đối diện với lo lắng...mất việc khi nhận được thông báo của UBND Hà Nội kết luận không ai trong 3.000 giáo viên hợp đồng được xét đặc cách vào biên chế.Bao giờ giáo viên hợp đồng không chỉ ở Hà Nội mà trên cả nước có thể yên tâm công tác và không phải lo lắng với sự thay đổi chính sách liên tục từ Chính phủ?

  Thương chiến Mỹ-Trung: Thái Lan ráo riết cạnh tranh với VN (BBC) - Thái Lan lập ''gói tái định cư'' để cạnh tranh với VN trong việc thu hút các công ty nước ngoài tìm cách chạy khỏi Trung Quốc.

  Vụ gian lận điểm thi: Khiển trách đảng viên có con được nâng điểm (RFA) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trước đó, 4 đảng viên khác cũng đã thi hành mức kỷ luật “khiển trách”, nâng số đảng viên bị kỷ luật tại tỉnh này lên 19.

  Giá gạo xuất khẩu Việt Nam xuống thấp nhất trong 12 năm (RFA) - Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong gần 12 năm qua do nhu cầu của các nước mua giảm mạnh.

  Ít nhất 8 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền bắc (RFA) - Mưa lũ từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 9 tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam đã làm ít nhất 8 người chết và mất tích.

  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -

  Chủ tịch Hạ Viện Anh: Nghị Viện sẽ hành động để bảo đảm không có Brexit “no deal” (RFI) - Chủ tịch Hạ Viện Anh, John Bercow, tối hôm qua 12/09/2019, cảnh báo thủ tướng Boris Johnson là Nghị Viện sẽ có hành động quyết liệt để bảo đảm không có “Brexit không thỏa thuận”.

  Nga: Navalny lên án chiến dịch khám xét nhà các thành viên đối lập (RFI) -
  Ngày 12/09/2019, cảnh sát Nga tiến hành chiến dịch khám xét trên toàn quốc khoảng 200 nhà và văn phòng làm việc của những người ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny.

  Thương chiến Mỹ-Trung : Trump không loại trừ một thỏa ước tạm thời (RFI) - Washington có tính đến giải pháp ký kết với Bắc Kinh một thỏa thuận thương mại tạm thời theo nghĩa bắt đầu bằng những điểm dễ đồng thuận trước.

  Mặt trái Con Đường Tơ Lụa TQ: Container rỗng trên tàu qua châu Âu (RFI) - Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017.

  Chiến tranh công nghệ chống TQ và cuộc chiến giữa các vì sao chống LX (RFI) - Le Figaro hôm nay 13/09/2019nói về « Giấc mơ Reagan của nước Mỹ và người khổng lồ Trung Quốc ». Tờ báo đặt ra các câu hỏi : Hoa Kỳ sẽ dùng chiến lược nào để đối phó với Trung Quốc ? Liệu Mỹ có thể hành động như tổng thống Reagan trong thập niên 80 đối với Liên bang Xô viết, chú tâm đến công nghệ ?

  Bình Nhưỡng và Washington thảo luận nội dung thỏa thuận cho thượng đỉnh (RFI) - Phái đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng và Washington sẽ thảo luận vào cuối tháng 09/2019 về nội dung thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết tại thượng đỉnh tới đây giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

  Người Hồng Kông bày tỏ phẫn nộ qua tiếng hát (RFI) - Tại Hồng Kông, một ca khúc mới kêu gọi biểu tình do một người vô danh sáng tác đã trở thành một bài hát không chính thức cho phong trào phản đối tại Hồng Kông.

  Giáo Hoàng Phan Xi cô sẽ thăm Thái Lan và Nhật Bản trong tháng 11 (RFA) - Giáo hoàng Phan Xi cô đã đến thăm một số quốc gia châu Á bao gồm Philippines, Sri Lanka, Hàn Quốc hồi năm 2014; Myanmar và Bangladesh vào năm 2017.

  Achentina : Hạ Viện thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp về thực phẩm (RFI) - Tại Achentina, hôm qua 12/09/2019, các dân biểu đã thông qua một dự luật về tình trạng khẩn cấp lương thực thực phẩm trong cả nước.

  Ngành chuyên chở công cộng Paris đình công, người dân học cách đối phó (RFI) -
  Ngày thứ Sáu 13/09/2019 là một ngày « xám xịt » cho những người sử dụng phương tiện công cộng tại Paris. Hãng RATP đình công nhằm phản đối dự luật cải cách hưu trí khiến giao thông bị xáo trộn. Nhiều sáng kiến được đề ra nhằm tránh cho người lao động không phải vất vả trong chuyện đi lại.

  Trại hè dạy trẻ em cách trở thành triệu phú (BBC) - Tại sao cần phải dạy cho trẻ em hiểu biết về giá trị đồng tiền, cách thức thị trường hoạt động và cách kiếm tiền từ khi còn nhỏ?

  Bánh baguette tuyệt vời của Pháp (BBC) - Paris tổ chức thi làm bánh mì baguette ngon nhất thành phố và người chiến thắng có 'nguồn gốc' ở xa nước Pháp.

  Không có nhận xét nào