Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ bảy 31 tháng 8 năm 2019

  Hãy dẹp bớt kiêu ngạo cộng sản (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Gần đây tôi được một nhóm trí thức cử làm đại diện nhằm trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền của Đảng CSVN để bàn việc tổ chức đối thoại. Nhóm này gồm trên mười trí thức hoạt động cho công cuộc dân chủ hóa đất nước, được các anh Chu Hảo, Phạm Xuân Đại và tôi vận động đồng tình. Tôi đã viết văn bản ĐỀ NGHỊ ĐỐI THOẠI, gửi ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo ĐCSVN vào ngày 20 tháng 7- 2019. ...


  Phải sợ Trung Quốc như thế nào? (BoxitVN) - Nguyễn Gia Kiểng - Xin bắt đầu bằng một câu chuyện hoàn toàn có thực. Một gia đình Châu Phi, hình như ở Guinée, mất một con gà. Đây là một biến cố không quan trọng ngay cả đối với một gia đình nghèo. Nhưng hôm sau bà chủ con gà đi chợ gần đó và thấy một người đang bán con gà của mình. Bà đòi lại, gây ra cãi cọ và xô xát. Người phụ nữ này bị thương và quay về gọi làng xóm tới bênh vực. Những người ...


  VN sẽ truy tố công dân Australia gốc Việt với cáo buộc khủng bố (RFA) - Theo thông cáo của Vụ Báo Chí thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam thì vào ngày 29 tháng 7 cơ quan điều tra đã công bố quyết định khởi tố ông Châu Văn Khảm về những hoạt động khủng bố chống lại chính quyền Việt Nam.


  Nhà báo Phạm Đoan Trang được đề cử Giải thưởng Tự do báo chí thế giới 2019 (RFA) - Cô Phạm Đoan Trang, một nhà báo bất đồng chính kiến ở Việt Nam vừa được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF đề cử cho Giải thưởng Tự do báo chí thế giới ở hạng mục Tầm ảnh hưởng.


  'Chính phủ Việt Nam và tình thế trong nước' 1945-46 (BBC) - Giới thiệu tư liệu chương 6 trong cuốn 'Một Cơn Gió Bụi", hồi ký lần đầu ra mắt năm 1949 của học giả Trần Trọng Kim (1883-1953).


  VNTB- Trung Quốc có dám ‘đánh’ ExxonMobil và mỏ Cá Voi Xanh? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Lần đầu tiên Mỹ biểu lộ quan điểm cứng rắn nhằm bảo vệ Tập đoàn dầu khí ExxonMobil - liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - để khai thác mỏ Cá Voi Xanh. “Các công ty của Mỹ là những công ty hàng đầu thế giới trong việc khai thác và thăm dò các nguồn hydrocarbon, kể cả ở ngoài khơi và tại Biển Đông” và Mỹ “mạnh mẽ phản đối bất cứ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hay cưỡng chế các quốc gia đối tác phải rút lại sự hợp tác với các công ty không phải của Trung Quốc hay quấy nhiễu những hoạt động hợp tác của họ” - Bộ Ngoại giao Mỹ


  Kiểm điểm bí thư Sơn La về vụ gian lận thi cử trước khi về hưu (RFA) - Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La bị kỷ luật khiển tránh về vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học Phổ Thông vào năm ngoái tại tỉnh này.


  Phật viện xuống cấp –Không thể “cứu” do quy hoạch chưa duyệt (RFA) - Bộ Văn hóa Thông tin (tên gọi cũ) đã xếp hạng Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia vào ngày 21/9/2000 và đến ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công nhận Phật viện là di tích quốc gia đặc biệt.


  Trung Quốc từ chối thảo luận lập trường về Biển Đông với Philippines (RFA) - Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định lập trường của chính phủ Trung Quốc là không chấp nhận phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế đưa ra hồi năm 2016.


  Biển Đông : TT Philippines lần đầu tiên nêu phán quyết La Haye với Trung Quốc (RFI) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trong chuyến công du lần thứ 5 tại Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức. Hôm 29/08/2019, trong cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte lần đầu tiên nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, khẳng định thắng lợi của Manila trong vụ kiện Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa bác bỏ phán quyết.


  Anh, Pháp- Đức và Ấn Độ lên tiếng về tình hình Biển Đông (RFA) - Ba nước Anh, Pháp, Đức với tư cách là thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển vào ngày 29 tháng 8 lên tiếng quan ngại về tình hình căng thẳng ở biển Đông.


  Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung về Biển Đông, Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải (RFI) - Sau khi Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng, ngày 29/08/2019 ba nước Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung về Biển Đông, bày tỏ lo ngại là tình hình hiện nay có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực. Cùng ngày, bộ Ngoại Giao Ấn Độ tuyên bố kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.


  Dân cư Hà Nội bị ảnh hưởng độc hại như thế nào sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông? (RFA) - Những người quan tâm vụ cháy ở Công ty Rạng Đông nói gì về việc thông báo ảnh hưởng độc hại đến cộng đồng của chính quyền địa phương, cũng như mong muốn chính quyền giải quyết hậu quả sự cố này ra sao?


  Chính quyền phường Hạ Đình thu hồi khuyến cáo nguy cơ độc hại sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (RFA) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo nguy cơ nhiễm độc đối với người dân sau khi nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bị cháy vào ngày 28 tháng 8.


  600 người chết do tai nạn giao thông, cháy nổ trong tháng 8 (RFA) - Có hơn 600 người chết do tai nạn giao thông (TNGT), cháy nổ tại Việt Nam tính từ ngày 15/7 đến ngày 14/8/2019.


  Khắc phục hậu quả bão số 4 (RFA) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vào sáng ngày 30/8 đã tổ chức họp giao ban tổng kết thiệt hại do bão số 4 (Podul) gây ra và cách khắc phục hậu quả.


  Thuyền buồm 'Vịnh Hạ Long' ra khơi trong cuộc đua Clipper Race (BBC) - London chứng kiến lễ đặt tên cho thuyền buồm quảng bá Vịnh Hạ Long - Việt Nam tham gia cuộc đua Clipper Race.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Quốc tế kêu gọi chống nạn bắt người đưa đi mất tích (RFI) - Nhân Ngày quốc tế các nạn nhân bị mất tích ngoài ý muốn 30/08/2019, đã có những lời kêu gọi trên thế giới nhằm chống lại các vụ bắt người đưa đi mất tích, cho dù thủ phạm là các Nhà nước, nhóm chính trị hay mafia.


  Cháy rừng Amazon: vì sao rừng giúp chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu? (BBC) - Các vụ cháy rừng Amazon, Lá Phổi của Trái Đất, đang gây lo ngại trên khắp thế giới và đã giết chết nhiều động thực vật.


  Amazon : Brazil tạm cấm đốt rừng làm rẫy trong vòng 2 tháng (RFI) - Trước áp lực quốc tế, hôm 29/08/2019 tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro đã ký nghị định cấm đốt rừng làm rẫy trên toàn quốc trong vòng 60 ngày, nhằm làm giảm bớt những vụ cháy liên tục xảy ra tại khu vực Amazon.


  Mỹ: Donald Trump thông báo thành lập bộ chỉ huy không gian (RFI) - Tổng thống Hoa Kỳ hôm 29/08/2019, tuyên bố thành lập một bộ chỉ huy không gian (gọi tắt là SpaceCom) thuộc bộ Quốc Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ lợi ích của Mỹ trong không gian, trước mối lo ngại Trung Quốc và Nga.


  Tổng thống Belarus muốn "mở một chương mới" trong quan hệ với Hoa Kỳ (RFI) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 29/08/2019, khi tiếp cố vấn quốc phòng Mỹ John Bolton tại Minsk, đã bày tỏ mong muốn có sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington, bất chấp nguy cơ làm mất lòng Matxcơva.


  Trung Quốc “khoe” vũ khí hiện đại trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh (RFA) - “Quân đội Trung Quốc luôn là một lực lượng vững chắc trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực” tướng Cai nói, đồng thời khẳng định thêm “chúng tôi có quyết tâm và khả năng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, và các lợi ích an ninh phát triển (của Trung Quốc)”


  Sau hải cảng, Trung Quốc nhòm ngó đường sắt châu Âu (RFI) - Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRRC có thể sẽ thâu tóm hoạt động chế tạo đầu máy xe lửa của tập đoàn Vossloh của Đức, mở đường cho Trung Quốc tràn vào thị trường châu Âu. Nỗi lo của hai bộ trưởng Kinh Tế Đức và Pháp thành hiện thực. Cơ quan cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã quá ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không thể thâm nhập thị trường đường sắt châu Âu trong thời gian ngắn.


  Thương chiến Mỹ-Trung đẩy châu Á 'vô tội' vào suy thoái (BBC) - Lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của kinh tế toàn cầu khiến người ta bắt đầu nói về nguy cơ suy thoái, nhất là ở châu Á.


  Thương chiến Mỹ-Trung : G20, nạn nhân đầu tiên (RFI) - Thời sự chính trị Anh, Ý, ngày nhập học tại Pháp vẫn là những chủ đề mà báo Pháp ngày 30/08/2019 lưu tâm. Bên cạnh đó, dựa trên số liệu của OCDE, Les Echos khá bi quan cho tình hình kinh tế thế giới, hệ quả của thương chiến Mỹ-Trung.


  Sắp động đất ở Hồng Kông? (BoxitVN) - Chu Mộng Long - Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đưa xe tăng, đại bác áp sát Hồng Kông để chống biểu tình? Biểu tình dài ngày ở Hồng Kông đã là một cơn bão đòi tự do dân chủ của người dân Hồng Kông. Nhưng việc Đảng Cộng sản Trung Quốc huy động xe tăng, đại bác để trấn áp biểu tình, tái diễn sự kiện Thiên An Môn sẽ là một cơn địa chấn làm rúng động toàn cầu. Nếu một chính quyền thực ...


  Hồng Kông: Liệu Bắc Kinh có đưa quân đàn áp phong trào đòi dân chủ vào lúc này ? (RFI) - Ngày 29/08/2019, hai ngày trước cuộc biểu tình dự kiến của phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông, Bắc Kinh rầm rộ tuyên truyền cho hoạt động luân chuyển các đơn vị quân đội đồn trú tại đặc khu. Một hoạt động vốn diễn ra kín đáo. Trong lúc phong trào phản kháng không có chiều hướng sụt giảm, động thái này của Trung Quốc không khỏi khiến nhiều người đặt câu hỏi : Liệu Bắc Kinh có sẵn sàng gây ra một vụ Thiên An Môn mới ?


  Hồng Kông : Hoàng Chi Phong được tự do sau khi bị câu lưu (RFI) - Trước ngày biểu tình lớn như dự kiến của phong trào đòi dân chủ Hồng Kông, hai lãnh đạo phong trào, trong có Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), bị cảnh sát bất ngờ câu lưu sáng 30/08/2019. Tuy nhiên, Hoàng Chi Phong, cũng như lãnh đạo trẻ Trần Hạo Thiên, đã được nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại.


  Một nhà báo bị Bắc Kinh trục xuất vì bài viết về em họ Tập Cận Bình (RFI) - Một nhà báo của Wall Street Journal làm việc tại Trung Quốc bị trục xuất vì bài viết về em họ của ông Tập Cận Bình, tin này được Bắc Kinh và tờ báo Mỹ xác nhận hôm nay 30/08/2019.


  Brexit : Tư pháp Scotland bác đề nghị hủy quyết định đình chỉ Nghị Viện Anh (RFI) - Tòa Án Tối Cao Scotland ngày 30/08/2019 đã đưa ra phán quyết đầu tiên bác bỏ yêu cầu của phe đối lập Anh Quốc muốn hủy bỏ quyết định đình chỉ Nghị Viện của thủ tướng Anh Boris Johnson.


  Nga có thể trả tự do cho nhà làm phim Ukraina Oleg Sentsov (RFI) - Các hãng tin Nga hôm 29/08/2019, loan báo nhà đạo diễn Ukraina Oleg Sentsov đã được đưa về một nhà tù Matxcơva nhằm tiến hành trao đổi tù nhân với Kiev, trong bối cảnh tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần thông báo Pháp và Đức sẽ tổ chức họp 4 nước (Pháp, Đức, Ukraina và Nga) thuộc nhóm Normandie vào tháng 9.


  Tham vọng dùng ý nghĩ để điều khiển cả thế giới (BBC) - 'Dùng ý nghĩ điều khiển máy tính' vốn xuất hiện trong các tác phẩm viễn tưởng nhưng nay đang tiến gần tới việc hiện thực hóa.


  Các CEO cảm thấy mình không thành công (BBC) - Hiện tượng cảm thấy luôn luôn không hài lòng trong công việc là phổ biến trên khắp các lĩnh vực.


  Mười ngôi nhà trong mơ từ thế kỷ trước (BBC) - Những căn nhà có kiến trúc độc đáo ở những nơi bất ngờ đem đến những giải pháp đầy sáng tạo cho không gian sống của con người.

  Không có nhận xét nào