Header Ads

 • Breaking News

  Điều tra luận tội Trump: Hạ viện gửi trát cho Pompeo


  Ba ủy ban của Hạ viện yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất trình các tài liệu liên quan đến thỏa thuận của chính quyền Trump với Ukraine.
  Bản quyền hình ảnh Pool/Getty Images Image caption Ba ủy ban của Hạ viện đã yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo xuất trình các hồ sơ liên quan đến thỏa thuận của chính quyền Trump với Ukraine

  Trong một lá thư, lãnh đạo ba ủy ban Hạ viện đã gửi trát yêu cầu ông Pompeo xuất trình các tài liệu trong vòng một tuần.

  Đây là động thái mới nhất trong các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump đang diễn tiến nhanh chóng.

  Ông Trump đang bị xem xét kỹ lưỡng với cáo buộc rằng ông gây áp lực cho Tổng thống Ukraine để điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

  Trong một diễn biến riêng biệt vào thứ Sáu, đặc phái viên của Hoa Kỳ về Ukraine, ông Kurt Volker, đã từ chức, theo truyền thông Hoa Kỳ.

  Ông Trump đã phủ nhận việc gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm vào tháng Bảy, khi ông Biden đang dẫn đầu các cuộc thăm dò để giành được đề cử của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

  Ông Trump đã cáo buộc rằng ông Biden đã gây sức ép để sa thải công tố viên người Ukraine Viktor Shokin vào năm 2016 nhằm bảo vệ một doanh nghiệp của con trai ông, Hunter Biden.

  Ông Biden đã kêu gọi sa thải ông Shokin, thậm chí đe dọa sẽ giữ lại 1 tỷ đô la tiền viện trợ cho Ukraine. Nhưng một số quan chức phương Tây khác cũng làm vậy vì họ cho rằng ông Shokin là một trở ngại cho các cuộc điều tra chống tham nhũng.

  Luận tội là một quá trình chính trị gồm hai giai đoạn, và hiếm khi được thực thi, theo đó một tổng thống Mỹ có thể bị bãi nhiệm vì hành vi sai trái.

  Ngay cả khi Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội, không có khả năng ông sẽ bị buộc thôi chức do đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

  Trát gửi Pompeo có gì?

  Trát gửi ông Peopeo được nêu trong thư chung của các Uy ban Đối ngoại, Tình báo và Giám sát của Hạ viện.

  Lãnh đạo của các ủy ban là Elliot Engel, Adam Schiff và Elijah Cummings.

  Bức thư nói rằng trát được gửi cho ông Pompeo do ông này đã không tuân thủ yêu cầu cung cấp các tài liệu.

  "Việc ông tiếp tục từ chối cung cấp các tài liệu được yêu cầu không chỉ ngăn cản các ủy ban của chúng tôi điều tra đầy đủ các vấn đề này, mà còn làm suy yếu khả năng của Quốc hội trong việc thực hiện trách nhiệm lập hiến của mình để bảo vệ an ninh quốc gia và sự toàn vẹn của nền dân chủ của chúng ta", lá thư viết.

  Ba ủy ban cũng thông báo cho ông Pompeo biết rằng rằng họ dự định yêu cầu năm quan chức cung cấp lời khai, bao gồm ông Volker và cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, trong hai tuần tới.

  Cho đến nay, ông Pompeo không đưa ra bình luận nào về trát này.

  Tại sao cuộc điện đàm vào tháng Bảy gây tranh cãi?

  Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị của mình.

  Theo các bản ghi, rã băng từ cuộc điện đàm, ông Trump đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine để ông này điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến con trai của ông Joe Biden, người có thể là sẽ là một đối thủ chính trị nặng ‎của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

  Trong cuộc điện đàm diễn ra hôm 25/7, vừa được Nhà trắng công bố, ông Trump đã thảo luận với người đồng cấp Ukraine mới được bầu, ông Volodymyr Zelensky, về quyết định hồi năm 2016 liên quan đến chuyện sa thải công tố viên Viktor Shokin.

  Trong cuộc gọi, Tổng thống Mỹ cũng đề nghị ông Zelensky làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr, cũng như với luật sư cá nhân của ông Trump là Rudolph Giuliani, về việc điều tra các thỏa thuận làm ăn của ông Hunter Biden trong quá khứ.

  Ông Trump bị cáo buộc sử dụng viện trợ quân sự cho Ukraine như một công cụ để thương lượng.

  Ông Trump phủ nhận các cáo buộc trên và gọi các thủ tục luận tội là một "trò lừa bịp" và "một cuộc săn phù thủy".

  Ông thừa nhận rằng ông đã đích thân giữ lại gần 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine trước khi ông điện đàm với ông Zelensky, nhưng phủ nhận rằng việc này để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra ông Biden.

  BBC News

  Không có nhận xét nào