Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ điều tầu sân bay tuần tra Biển Đông trước ngày Quốc Khánh Trung Quốc

  Trước lễ Quốc Khánh Trung Quốc, tầu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến hành loạt tuần tra ở Biển Đông, ngay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp. Trang Japan Times của Nhật Bản ngày 29/09/2019 đánh giá hành động này sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

  Tầu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh chụp ngày 21/11/2018 nhân chuyến ghé thăm cảng Hồng Kông..
  Hình ảnh theo dõi của vệ tinh Sentinel 2 ngày 28/09 và được đăng trên nhiều mạng xã hội cho thấy tầu sân bay USS Ronald Reagan, cùng với nhiều tầu chiến khác không rõ danh tính, có thể của Mỹ hoặc của Trung Quốc, đang hoạt động ở phía đông bắc khu vực đảo do Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát ở Biển Đông.

  Liệu đây có phải là một thông điệp gửi đến Bắc Kinh trước ngày Quốc Khánh ? Trả lời câu hỏi của Japan Times qua thư điện tử, chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ, từ chối khẳng định vị trí của USS Ronald Reagan, nhưng cho biết tầu sân bay Mỹ tiến hành « những hoạt động thông thường » và « hoạt động đang diễn ra không nhắm đến bất kỳ sự kiện đặc biệt nào ».

  Trước đó, ngày 26/09, phía bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích tầu sân bay Mỹ cùng đội tầu hộ tống, đóng tại Yokosuka (tỉnh Kanagawa, Nhật Bản), đến Biển Đông « để giương oai và gia tăng quân sự hóa khu vực ». Hành động của Mỹ bị ông Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, kịch liệt phản đối, đồng thời « kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng những quan ngại của các nước trong khu vực về mặt an ninh và nên đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông ».

  Theo Japan Times, Bắc Kinh coi việc Mỹ điều tầu sân bay đến Biển Đông là hành động khiêu khích trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Trả lời báo giới về chuyến tuần tra của tầu sân bay USS Ronald Reagan, ông Nhậm Quốc Cường đe dọa : « Tôi muốn nhấn mạnh rằng những kỳ tích mà Trung Quốc đạt được từ 70 năm đã chứng minh rằng không một thủ đoạn nào có thể cản trở sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc và của quân đội Trung Hoa ».

  (RFI)

  Không có nhận xét nào