Header Ads

 • Breaking News

  Trump lại cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại trước bầu cử


  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (17/9) tiếp tục lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới nếu không sau đó “nó sẽ là thỏa thuận khắc nghiệt nhất”.
  Trump lại cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại trước bầu cử


  “Tôi nghĩ sẽ sớm có thỏa thuận, có lẽ trước bầu cử, hoặc một ngày sau bầu cử. Và nếu nó được ký sau bầu cử, đó sẽ là một thỏa thuận mà bạn chưa bao giờ thấy, nó sẽ là thỏa thuận lớn nhất và Trung Quốc biết điều đó,” tờ Politico dẫn lời ông Trump nói trên Air Force One hôm 17/9.

  “Họ nghĩ tôi sẽ chiến thắng. Trung Quốc nghĩ tôi sẽ chiến thắng rất dễ dàng và họ lo lắng vì tôi nói với họ: ‘Nếu [thỏa thuận được ký] sau bầu cử, nó sẽ là rất tồi tệ so với cái được ký ngay bây giờ.’ Tôi đã nói với họ như thế. Họ có muốn thấy người khác chiến thắng không? Chắc chắn là muốn,” ông Trump nói.

  Tổng thống đảng Cộng hòa nhấn mạnh: “Nếu [thỏa thuận] sau bầu cử, từ quan điểm của Trung Quốc, đó sẽ là thỏa thuận khắc nghiệt nhất mọi người từng phải ký kết. Trung Quốc biết điều đó. Trung Quốc rất thích các ứng viên Dân chủ Joe [Biden] ‘Buồn ngủ’ và Elizabeth Warren ‘da đỏ’ chiến thắng.”

  Cảnh báo nêu trên của Tổng thống Trump đến vào thời điểm cả Trung Quốc và Mỹ đều đang thể hiện thiện chí trước vòng đàm phán thương mại thứ 13 diễn ra tại Washington D.C vào đầu tháng Mười tới.

  Chính quyền Trump đã hoãn ngày có hiệu lực khoản tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc từ 1/10 tới ngày 15/10.

  Đổi lại, Trung Quốc đã cam kết mua thêm nông sản Mỹ. Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã xác nhận Trung Quốc hôm 17/9 đã mua thêm 260.000 tấn đậu nành Mỹ sau khi nước này thông báo mua 250.000 tấn vào 16/9 và 204.000 tấn vào ngày 13/9.

  Theo tin từ AP, một phái đoàn quan chức Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Minh dẫn đầu sẽ đến thủ đô Washington D.C vào ngày 18/9 để tiến hành cuộc đàm phán cấp thứ trưởng với phía Mỹ và trải đường cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao, dự kiến tiếp tục vào đầu tháng Mười này.

  Tuy nhiên, các hãng thông tấn lớn của nhà nước Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo và Hoàn cầu Thời báo đã không đăng tải bất kỳ bài bình luận nào liên quan tới các cuộc gặp Mỹ – Trung ở cấp thứ trưởng sắp tới. Các tài khoản mạng xã hội mà chế độ Bắc Kinh thường sử dụng để định hướng dư luận về các cuộc đàm phán Mỹ – Trung cũng im lặng.


  Theo Reuters, vòng hội đàm trải thảm này sẽ được tiến hành vào cuối tuần này, tuy nhiên tờ báo Anh Quốc nhận định bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên, đều được coi là có tính cách chắp vá, hời hợt.

  Trong khi đó, theo Reuters, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ Tom Donohue cho hay Đại diện Thương mại Mỹ đã thông báo với các lãnh đạo doanh nghiệp rằng ông đang mưu tìm ‘một thỏa thuận thật sự’ để giải quyết các vấn đề liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cũng như những đòi hỏi được chuyển giao công nghệ của nước này.

  Xuân Thành

  Không có nhận xét nào