Header Ads

 • Breaking News

  TT Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (10/9) đã thông báo trên Twitter ông đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

  TT Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton
  Tổng thống Trump thông báo sa thải Bolton vào sáng 10/9 (giờ Mỹ)

  “Tôi đã thông báo với John Bolton vào tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết tại Tòa Bạch Ốc nữa,” ông Trump viết trên Twitter.

  “Tôi đã cực kỳ không đồng ý với nhiều đề xuất của ông ta, những người khác trong Chính phủ này cũng thế, và do đó, tôi đã yêu cầu John từ chức, [đơn từ chức của ông ấy] đã được gửi cho tôi vào sáng nay.”

  Ông Trump đã cảm ơn ông Bolton vì đóng góp của ông. Tổng thống của đảng Cộng hòa nói rằng ông sẽ chỉ định cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley nói với báo giới rằng phó cố vấn an ninh quốc gia Charles Kupperman sẽ làm cố vấn an ninh quốc gia tạm quyền cho tới khi ông Trump chỉ định người mới. Ông Gidley cho biết “những ưu tiên và chính sách của ông Bolton không phù hợp với tổng thống [Trump]”.

  Ông Bolton là người bảo vệ quyết liệt các quan điểm chính sách diều hâu từ thời chính quyền Reagan. Khi làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Bolton đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến tranh Iraq.

  Ông Bolton gia nhập chính quyền Trump từ tháng 4/2018, thay thế cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster.

  Vài phút sau thông báo của Tổng thống Trump trên Twitter, ông Bolton tweet rằng: “Tôi đã đề nghị từ chức vào tối qua và Tổng thống Trump đã nói, ‘chúng ta hãy nói chuyện đó vào ngày mai’”.

  Ông Bolton rời nhiệm sở vào thời điểm khi chính quyền Trump đang gây áp lực mạnh mẽ lên nhiều đối thủ, trong đó có Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran và Venezuela.

  Từ khi gia nhập Tòa Bạch Ốc vào tháng 4/2018, ông Bolton được cho là đã có quan điểm hoài nghi về mối quan hệ của Tổng thống Trump với Bắc Hàn và ông cũng đã phản đối quyết định của ông Trump về rút quân Mỹ khỏi Syria. Ông Bolton đã đạo diễn một chiến dịch thầm lặng trong nội bộ chính quyền Trump và các đồng minh của Mỹ ở nước ngoài để thuyết phục Tổng thống Trump duy trì lính Mỹ ở lại Syrira để chống tàn dư IS và ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

  Ông Bolton cũng đã phản đối kế hoạch ông Trump mời các nhà đàm phán Taliban tới Trại David cuối tuần trước. Ông Trump đã hủy cuộc gặp thượng đỉnh này vào phút chót sau khi Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết tại Kabul hôm 5/9 khiến một lính Mỹ và 11 người khác thiệt mạng.

  Ông Bolton cũng không đồng ý với việc Tổng thống Trump để ngỏ khả năng hội đàm trực tiếp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

  Trao đổi về việc Tổng thống Trump bất ngờ sa thải ông Bolton, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông thấy ông Bolton “luôn theo đuổi nghị trình [làm việc] không chỉ giúp Tổng thống [Trump] mà còn làm cho nước Mỹ an toàn”.

  “Tôi hy vọng tổng thống sẽ chọn được ai đó có nền tảng vững vàng về an ninh quốc gia và có thế giới quan rằng không có lực lượng nào có thể thay thế sức mạnh của Mỹ khi nói đến trật tự thế giới và có quan điểm rằng mạnh mẽ là tốt hơn yếu đuối,” Reuters dẫn tuyên bố của ông Graham.

  Trong khi đó, chuyên gia bình luận chính trị Harry Kazianis, giám đốc của Trung tâm Lợi ích Quốc gia, lại nhận định rằng việc sa thải ông Bolton là “quá muộn và là động thái thông minh của đội ngũ Trump”.

  Ông Kazianis cho rằng Tổng thống Trump có nhiều ứng viên có thể thay thế ông Bolton, trong đó đáng kể đến có Đặc sứ Bắc Hàn Stephen Biegun và nhà bình luận chính trị của Fox News, Đại tá Lục quân về hưu Douglas MacGregor.

  Xuân Thành

  (Trí thức VN) 

  Không có nhận xét nào