Header Ads

 • Breaking News

  Ván cờ 'tất tay' của cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?

  Càng đến gần Đại Hội Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng lần thứ XIII thì việc 'đấu tố' nhau ngày càng quyết liệt, hết loạt bài chưa được kiểm chứng của tác giả 'Hoàng Việt' tố cáo hàng loạt sai phạm của các cựu và đương kim Ủy Viên Bộ Chính Trị nay lại đến vụ việc bà tiến sĩ Maya Dangelas (Tên tiếng Việt là Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo đình đám một thời) kiện cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đòi bồi thường số tiền khổng lồ là 2,5 tỷ USD sau khi Trịnh Vĩnh Bình và tập đoàn dầu khí Respol của Tây Ban Nha đều được tuyên thắng kiện trong các vụ việc liên quan đến chính phủ Việt Nam.

  Ván cờ 'tất tay' của cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?
  Ai đứng sau việc bà tiến sĩ Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) kiện cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng?

  Rất trùng hợp, thông tin bà Maya Dangelas, tức Đặng Thị Hoàng Yến kiện cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng loạt xuất hiện sau khi mạng xã hội có những bài viết 'tố' tập đoàn Tân Tạo có thể là 'sân sau' của cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Vậy có hay không việc cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chính là người đứng sau 'giật dây' bà Yến để khởi kiện cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng? Sự việc này khiến công luận không thể không khỏi nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi rằng: Liệu thông tin tập đoàn Tân Tạo là sân sau của cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chính xác nên ông Trương Tấn Sang mới có cú 'phản đòn' cực nhanh như vậy?

  Vậy ông Trương Tấn Sang 'làm vậy' vì mục đích gì?

  - Thứ nhất: Để đánh vào uy tín của tập thể Chính Phủ dưới thời cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói chung và cá nhân cựu Thủ tướng nói riêng sau khi bị công luận phát hiện ông Trương Tấn Sang không hề 'liêm chính' như những gì ông đã tuyên bố và rao giảng trên báo, đài.

  - Thứ hai: Sau khi dùng các chiến tướng trong nước như Trương Huy San, Phạm Việt Thắng, Phan Trí Đỉnh, Lưu Trọng Văn, Phan Trí Đỉnh...tấn công các đối thủ chính trị để dọn đường cho đệ tử của mình là Trương Hòa Bình nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn nên ông Trương Tấn Sang bắt đầu sử dụng thế lực hải ngoại là bà Đặng Thị Hoàng Yến như đã từng sử dụng trước Đại Hội XII khi sử dụng Đặng Thị Hoàng Yến lập nên trang mạng 'Quan Làm Báo' tấn công các đối thủ chính trị của ông Trương Tấn Sang, đặc biệt là tấn công vào cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và gia tộc của ông Dũng?

  - Thứ ba: Trả thù cho người tình 'tin đồn' của mình là Đặng Thị Hoàng Yến.

  Bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) kiện cá nhân cựu Thủ tướng hay kiện Chính Phủ?

  Nếu làm đơn khởi kiện thì đối tượng bà Đặng Thị Hoàng Yến phải khởi kiện là tập thể lãnh đạo Chính Phủ Việt Nam giai đoạn đó chứ không phải cá nhân cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng! Vì sao? Vì bất cứ chủ trương, quyết định gì thì ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ là người đại diện Chính Phủ Việt Nam ký chứ không phải ký với tư cách cá nhân.

  Nếu bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) thắng kiện, ai sẽ bồi thường?

  Tất nhiên người bồi thường sẽ là Chính Phủ Việt Nam chứ không phải cá nhân cựu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Vụ Trịnh Vĩnh Bình hay vụ tập đoàn dầu khí Respol (Tây Ban Nha) mới đây cũng thế và tiền bồi thường sẽ lấy từ ngân sách nhà nước (tức tiền thuế của dân).

  Chốt lại vấn đề: Trên đây chỉ là giả thuyết (nếu bà Đặng Thị Hoàng Yến thắng kiện, còn nếu Chính Phủ Việt Nam thắng kiện thì không có gì phải bàn) nhưng thấp thoáng đâu đó hình bóng của cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đứng sau và liên quan trực tiếp đến vụ việc này, và nếu việc cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đứng sau vụ việc này là thật thì đây đúng là một ván cờ 'tất tay' kiểu như 'được ăn cả, ngã về không' khi Đại Hội Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng lần thứ XIII sắp diễn ra; và trong tình hình ngân sách đang cạn kiệt như hiện nay thì lấy đâu ra 2,5 tỷ USD nếu bà Yến thắng kiện trong khi chưa thu xếp được hàng trăm triệu USD bồi thường cho Trịnh Vĩnh Bình và thêm hàng trăm triệu USD bồi thường cho tập đoàn dầu khí Respol của Tây Ban Nha? Đặc biệt trong tình hình 'Ngân khố trống rỗng' trong khi vay nợ nước ngoài ngày càng khó khăn thì việc ông Trương Tấn Sang 'đẩy' các đồng chí của mình (tức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tập thể lãnh đạo Chính Phủ đương nhiệm) vào biển lửa vì lợi ích phe nhóm thì ông Trương Tấn Sang đúng là 'Bậc Nhân Kiệt' về 'mưu mô, thủ đoạn ' chứ không phải Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như công luận lâu nay lầm tưởng, nhưng biết đâu được đây chỉ là nước cờ để ông Trương Tấn Sang 'mặc cả nhân sự' tại Đại Hội lần thứ XIII sắp tới? Và trong một 'thể chế chính trị lưu manh, thủ đoạn' như Việt Nam ở thời điểm hiện tại thì điều gì cũng có thể xảy ra./.

  Trung Dũng

  (Secret Information) 

  Không có nhận xét nào