Header Ads

 • Breaking News

  Về vụ “phế truất Trump” và chuyện bố con Biden ở Ukraine

  Trong khi “Phế truất Trump” đã trở thành từ khóa nóng nhất của giới truyền thông Mỹ và khắp thế giới, thì có những cáo buộc cho rằng Đảng Dân chủ và giới truyền thông đang huy động toàn bộ lực lượng để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề có ý nghĩa thực sự: Bố con nhà Biden đã làm gì tại Ukraine, và việc ông Trump, nếu có, yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra nhà Biden có chính đáng hay không?

  Hai cha con Joe và Hunter Biden (Youtube)
  Xuất phát từ một nguồn tin nặc danh của một “người thổi còi” (thuật ngữ chỉ người tố giác sai phạm trong chính quyền), Đảng Dân chủ đã chính thức tiến hành điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump về khả năng ông đã lạm quyền, gây sức ép với chính phủ nước ngoài nhằm bôi nhọ đối thủ chính trị của mình trong một cuộc điện đàm với chính phủ Ukraine. Ông Trump tuyên bố ông không làm gì trái luật và cho giải mật bản ghi chép cuộc gọi đó.

  Đoạn văn được chú ý nhất trong 5 trang giải mật là:

  “Có rất nhiều bàn tán về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn cản việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì thế bất cứ điều gì ông có thể làm với ngài Tổng Chưởng Lý sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khắp nơi khoe khoang về việc ông ta đã cho ngừng cuộc truy tốt, vì thế nếu ông có thể nhìn vào chuyện đó… Nó nghe thật kinh khủng đối với tôi”, ông Trump nói với Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo văn bản giải mật Tòa Bạch Ốc công bố.

  Đoạn văn ngắn trên được lý giải theo 2 cách hoàn toàn khác nhau. Với phe cánh tả của Đảng Dân chủ và hầu hết giới truyền thông, đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy ông Trump đã lạm quyền, đã gây sức ép nhằm bôi nhọ ông Biden để giành lợi ích trong cuộc bầu cử 2020 và xứng đáng bị truy tố. Với phần lớn giới chức Đảng Cộng hòa và một số ít các hãng tin cánh hữu, văn bản giải mật đã chứng tỏ không có chuyện ông Trump gây sức ép cho tân chính quyền Ukraine, ông có đề nghị điều tra tham nhũng, nhưng không phải gây sức ép. Chính ông Zelensky cũng đã lên truyền thông xác nhận rằng Trump không thúc ép gì ông ta trong cuộc gọi đó. Nhưng điều này rõ ràng là không đủ, Đảng Dân chủ vẫn quyết định mở chiếc “hộp Pandora”.

  Làm như vậy, Tổng thống Trump cho rằng, Đảng Dân chủ và những tay sai của mình trong giới truyền thông đang muốn che đậy một sự thật đáng khinh bỉ của ứng cử viên hàng đầu của mình, Joe Biden, và những gì bố con nhà Biden đã thực hiện ở Ukraine. Scandal “Trump-Ukraine” chỉ được tạo ra nhằm che đậy vụ bê bối thực sự là bê bối Biden-Ukraine. Vậy nguồn gốc của mọi chuyện là gì?

  Trong suốt thời gian tranh cử của mình cho đến nay, Joe Biden đã cố gắng lảng tránh một câu hỏi về thỏa thuận giữa con trai của ông ta Hunter Biden và một công ty dầu khí Ukraine trong thời gian Biden còn làm Phó Tổng thống Mỹ.

  Vào năm 2014, người Ukraine khi đã chán ngán với chính phủ tham nhũng thân Nga, đã nổi dậy. Phó Tổng thống Joe Biden đã bay tới Kiev để hỗ trợ chính phủ mới.

  “Các bạn phải chiến đấu chống lại khối ung thư tham nhũng”, Biden nói trong buổi họp báo ở Kiev. Một cách mỉa mai là chỉ ba tuần sau, con trai ông ta là Hunter Biden cũng bay tới Ukraine để nhận quyết định bổ nhiệm vào ban giám đốc của Burisma, công ty dầu khí tại Ukraine bị cáo buộc tham nhũng. Burisma trả cho Hunter Biden một mức lương cao chót vót, hơn 1 triệu đô la một năm (cao gấp 2,5 lần lương của tổng thống Mỹ) trong khi ông này vừa mới bị đuổi khỏi Hải quân Mỹ vì sử dụng ma túy. Theo ABC News, Hunter, nguyên là một luật sư, đã từng làm việc trong ban giám đốc của các công ty khác, nhưng không hề có kinh nghiệm về thị trường Ukraine lẫn ngành dầu khí.

  Năm 2014 Hunter Biden được mời làm việc trong ban giám đốc của công ty dầu khí Ukraine với mức lương cao chót vót mặc dù không có chuyên môn trong ngành dầu khí (Youtube)
  “Hunter đã đảm nhiệm một vị trí cao cấp với công ty khí tự nhiên của Ukraine chỉ vài tuần sau khi cha ông ta thăm Ukraine vào năm 2014 để thúc giục chính phủ Ukraine tăng cường sản xuất khí tự nhiên. Hunter Biden không có bất kỳ chuyên môn nào về Ukraine và ngành khí tự nhiên. Không chỉ Đảng Cộng hòa sẽ thấy chuyện này đáng ngờ; những chuyên gia phi đảng phái về luật đạo đức sẽ khai chứng rằng đây là một vấn đề xung đột lợi ích to lớn” một bài bình luận trên tờ Washingtonpost – một tờ báo nổi tiếng chống Trump, viết hôm 25/9 được ông Trump tweet lại.

  Năm 2016, Phó Tổng thống Joe Biden đã đe dọa sẽ chặn khoản vay 1 tỷ USD cho chính phủ Kiev nếu không sa thải Viktor Shokin, Trưởng Công tố của Ukraine, người đang tiến hành điều tra công ty của Hunter Biden. Shokin sau đó đã nộp đơn từ chức. Vào năm 2018, chính Joe Biden đã khoe khoang thành tích này trong một sự kiện được ghi hình trực tiếp.

  “Nếu vị công tố viên không bị sa thải, các ông sẽ không có được tiền. Và ông ta bị sa thải.”, Joe Biden nhắc lại tuyên bố của mình với chính phủ Kiev trong một video ghi hình vào tháng 1/2018.

  Những sự thật trên chứng tỏ Joe Biden đã dùng khoảng tiền 1 tỷ USD để gây sức ép buộc Ukraine phải sa thải công tố viên đang điều tra con trai ông ta. Nhưng khi ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra vụ tham nhũng, nhưng không hề có bằng chứng rõ ràng về việc ông Trump dùng bất cứ lợi ích hay hình phạt nào để gây sức ép lên Kiev, thì Đảng Dân chủ muốn phế truất ông?

  Và Ukraine không phải là quốc gia duy nhất mà sự nghiệp làm giàu của Hunter Biden và sứ mệnh ngoại giao của ông bố phó tổng thống của ông ta giao thoa với nhau.

  Tháng 12/2013, Joe Biden đã đem con trai Hunter tới Bắc Kinh và được đón rước bằng nghi lễ thảm đỏ của các nhà ngoại giao Trung Quốc. Chưa đầy 2 tuần sau đó, công ty của Hunter có ngay hợp đồng mới: Lập một quỹ đầu tư ở Trung Quốc, liên quan đến cả Ngân Hàng trung ương Trung Quốc. Có các báo cáo rằng quỹ này đã gọi vốn được 1,5 tỷ USD ở Trung Quốc. Đến nay ông Hunter vẫn đóng một vai trò trong quỹ này và số cổ phần của ông này giá nửa triệu USD.

  Cả luật sư của Hunter và bản thân ông ta khẳng định ông ta chưa bao giờ nói về các vụ làm ăn ở nước ngoài với cha mình, một điều khiến người ta khó mà tin được nếu xét về sự trùng hợp trong những chuyến đi nước ngoài của hai cha con.

  Lảng tránh trả lời trực tiếp về “xung đột lợi ích” với các thỏa thuận ở nước ngoài của con trai, Ban vận động tranh cử của Biden nói với ABC News rằng “phó tổng thống đã luôn luôn hành động nhất quán đối với các tiêu chuẩn đạo đức rõ ràng của nhánh hành pháp”.

  Ban vận động này còn tuyên bố rằng nếu Biden đắc cử, trong ngày đầu tiên, ông ta sẽ cho thi hành một chính sách đạo đức mới cho phép các luật sư tại Tòa Bạch Ốc giám sát bất kỳ một dấu hiệu xung đột lợi ích nào.

  Hunter Biden, một người cũng hay lảng tránh camera giống như cha mình khi nghe thấy nhắc đến Ukraine, đã giải thích rằng ông ta được mời tới làm việc của Burisma – công ty bị cáo buộc tham nhũng – để trợ giúp về “tính minh bạch và trách nhiệm doanh nghiệp”. Cho tới nay, Burisma chưa bị truy tố.

  Tháng 4/2019 Joe Biden tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ cho cuộc bầu cử 2020. Trong cùng tháng đó, Hunter Biden tuyên bố “bởi vì tình trạng chính trị hiện tại”, ông ta sẽ không gia hạn hợp đồng với Burisma.

  Ông Trump và Đảng Dân chủ đã loan báo sẽ phản công, trên Twitter ông viết:

  “Tôi đã thông báo cho Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy và toàn bộ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện rằng tôi hoàn toàn ủng hộ sự minh bạch về cái gọi là thông tin của người thổi còi, cũng như sự minh bạch từ Joe Biden và con trai Hunter của ông ta, về hàng triệu đô là mà họ đã nhanh chóng, dễ dàng lấy đi từ Ukraine và Trung Quốc. Thêm nữa, tôi yêu cầu minh bạch từ những thành viên Đảng Dân chủ, những người đã tới Ukraine để cưỡng ép tân Tổng thống làm những điều mà họ muốn dưới một hình thức đe dọa chính trị”,

  Trong khi đó, Đảng Dân chủ và giới truyền thông đã thành công bước đầu trong việc thay đổi ý kiến của người dân Mỹ. Theo các khảo sát hiện tại, tỷ lệ số người đồng ý tiến hành thủ tục luận tội ông Trump đã tăng lên đáng kể so với trước khi Đảng Dân chủ tuyên bố điều tra luận tội.

  Trọng Đức

  (Trí thức VN) 

  Không có nhận xét nào