Header Ads

 • Breaking News

  Đài Loan từ chối mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’

  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay (10/10) đã từ chối mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà chính quyền Bắc Kinh đề nghị để thống nhất hòn đảo và đại lục. Bà còn nói thêm rằng, chính hệ thống này đã đẩy Hồng Kông đến bờ vực rối loạn.

  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trước các quan chức trong ngày Quốc khánh (ảnh: Reuters).
  “Trung Quốc vẫn đang đe dọa áp đặt mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ lên Đài Loan. Các cuộc tấn công ngoại giao và ép buộc quân sự từ phía Trung Quốc thách thức nghiêm trọng đến sự ổn định và hòa bình của khu vực”, bà Thái phát biểu trong lễ kỷ niệm Quốc Khánh Đài Loan hôm nay.

  Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Đài Loan cũng tuyên bố, chính phủ của bà sẽ bảo vệ nền tự do và dân chủ trong khi Bắc Kinh tăng áp lực lên hòn đảo tự trị.

  “Khi nền tự do và dân chủ bị thách thức cũng như sự tồn tại và phát triển của Trung Hoa Dân Quốc bị đe dọa, chúng ta phải đứng lên và tự bảo vệ chính mình”, bà Thái đề cập đến Đài Loan bằng tên chính thức.

  Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh, sự đồng thuận mạnh mẽ của 23 triệu người Đài Loan chính là lời từ chối với mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, bất kể liên minh đảng phái hay quan điểm chính trị khác nhau.

  Hồng Kông đã chứng kiến bốn tháng biểu tình yêu cầu dân chủ của người dân thành phố nhằm chống lại sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh. Trung Quốc đã đề nghị Đài Loan theo mô hình tương tự như Hồng Kông, nhưng bà Thái nói rằng, các chính sách của Bắc Kinh đối với hòn đảo tự trị là mối nguy hiểm đối với sự ổn định của khu vực.

  Trước đó, hôm 1/10, chính phủ Đài Loan đã lên án “chế độ độc tài” Trung Quốc nhân dịp “quốc khánh”, đồng thời nhắn nhủ Trung Quốc nên tận dụng thời gian này để thúc đẩy dân chủ.

  Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không muốn hòn đảo có quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái, người ủng hộ dân chủ và phản đối chính sách “Một Trung Quốc” lên nhậm chức.

  Trung Quốc gần đây tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự và giành mất các đồng minh của Đài Loan. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định, Đài Loan sẽ không nản lòng. “Quyết tâm của người Đài Loan trong việc hội nhập với thế giới chưa bao giờ bị lung lay”, Tổng thống Thái phát biểu và nói thêm rằng, hòn đảo tự trị sẽ hợp tác với các quốc gia có “cùng chí hướng” để đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

  (Đại Kỷ Nguyên)

  Không có nhận xét nào