Header Ads

 • Breaking News

  Diễu hành phản đối Luật Khẩn cấp: Quân đồn trú Hồng Kông lần đầu tiên có phản ứng


  Phong trào biểu tình của người Hồng Kông đã kéo dài gần 4 tháng, căng thẳng lên đến cao trào khi cảnh sát Hồng Kông nổ súng và trấn áp dữ dội người biểu tình. Ngày 6/10, người dân Hồng Kông tiếp tục phát động 2 cuộc diễu hành nhằm phản đối Luật Cấm che mặt và Luật Khẩn cấp.
  Diễu hành phản đối Luật Khẩn cấp: Quân đồn trú Hồng Kông lần đầu tiên có phản ứng
  Khoảng 2 giờ chiều Chủ nhật (6/10), người biểu tình che mặt đã diễu hành từ Trung tâm mua sắm SOGO Causeway Bay đến Công viên Chater tại Trung Hoàn. Cuộc tuần hành bắt đầu ở Vịnh Causeway, đi qua Wan Chai, Kim Chung (Admiralty), Sheung Wan và nhiều nơi khác. Không chỉ những người trẻ tuổi, học sinh tiểu học, mà cả những người già và lớp trung niên cũng tham gia diễu hành. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào người biểu tình tại Wan Chai, Kim Chung và Vịnh Causeway.

  Ba phút sau khi bắt đầu cuộc diễu hành Vịnh Causeway, cảnh sát Hồng Kông đã đăng trên Facebook tuyên bố rằng những người biểu tình hiện đang diễu hành trái phép và yêu cầu họ dừng lại ngay lập tức.

  Ngoài ra, hàng nghìn người cũng tập hợp tại Cửu Long, kêu gọi người Hồng Kông tiếp tục diễu hành phản đối Luật Cấm che mặt. Người biểu tình tụ họp từ Salisbury và Tsim Sha Tsui lúc 2 giờ chiều và diễu hành đến Khu Sham Shui Po. Lộ trình diễu hành ngang qua nhiều khu vực khác nhau như Mong Kok, Cửu Long cuối cùng là đến Sham Shui Po. Cảnh sát đã bắn hơi cay tại Đồn cảnh sát Mong Kok và đường Chin Chow để giải tán đám đông.

  Nhiều làn đường ở khu vực Nathan, Tsim Sha Tsui đã bị chiếm giữ. Khi đoàn diễu hành đến đồn cảnh sát Tsim Sha Tsui, khoảng 10 cảnh sát chống bạo động đã cầm súng và theo sát người biểu tình.

  Người dân hô vang khẩu hiệu: “Người Hồng Kông cùng chiến đấu” và “Sáu yêu cầu” (ngoài 5 yêu cầu chính có thêm một yêu cầu mới kêu gọi giải tán lực lượng cảnh sát). Những người biểu tình còn dựng rào chắn bằng ván, thùng rác, gạch và ném bom xăng vào nhiều trạm MRT, khu mua sắm và văn phòng của ít nhất ba nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh.


  Khi diễu hành qua Doanh trại quân đội của quân đồn trú Trung Quốc ở Đông Cửu Long, người dân biểu tình đã dùng bút laser để chiếu vào tầng cao nhất của doanh trại quân đội. Nhân viên quân sự Trung Quốc đã đứng trên nóc nhà giơ một lá cờ màu vàng với dòng chữ “Cảnh báo. Các bạn đang vi phạm luật pháp. Các bạn có thể bị khởi tố”.

  Người biểu tình đã nhiều lần sử dụng bút laser để chiếu vào camera giám sát tại doanh trại của quân đội đồn trú tại Hồng Kông. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc ở Đông Cửu Long đưa ra một cảnh báo trực tiếp bằng tiếng Quảng Đông.

  Người biểu tình ném bom xăng vào đường ray của trạm MRT Cửu Long. Hai lối ra của trạm Mong Kok đã bốc cháy trong khi những người biểu tình khác phá vỡ ống cứu hỏa và ném bom xăng vào trạm Cheung Sha Wan. Một số người dân cũng chặn lối ra của trạm MTR Yau Ma Tei bằng vật liệu tái chế và giàn giáo tre.

  Khoảng 4:30, MTR thông báo rằng Trạm Yau Ma Tei đã bị đóng cửa, Trạm Lai Chi Kok tạm thời bị đóng cửa và Tuyến Trung tâm Tsuen Wan cũng tạm đình chỉ. Nhiều tuyến tàu chạy cũng không dừng lại ở một số trạm như Cửu Long và Mong Kok East.

  Một nhóm biểu tình khác đã đốt cửa hàng điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi trên đường Nathan, đập phá nhà hàng Fulum liên quan tới Trung Quốc và phá hủy văn phòng của ít nhất ba ủy viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh ở Leung Kwok, Lok Fu và Tung Tau.

  Trước đó, cảnh sát đã bắn hơi cay vào Lok Fu, và những người biểu tình đáp trả bằng bom xăng.

  Cảnh sát chống bạo động cũng tấn công những người biểu tình dọc theo đường Hennessy ở Wan Chai. Hàng chục người đã bị bắt giữ, trói tay và đưa đi. Người dân vẫn không ngừng hô khẩu hiệu “Giải tán lực lượng cảnh sát, không thể trì hoãn”.

  Những người biểu tình tiếp tục tập trung tại đường Nathan ở Mong Kok cho đến tận 9 giờ tối. Tại hiện trường, những người biểu tình nói rằng họ nhìn thấy một chiếc xe tải ở khu vực lân cận, nghi ngờ là đến để đưa những người bắt giữ đi.
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào