Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc khoe DF-41, Mỹ cho thử tên lửa lướt biển ở Guam

  Vào đúng lúc Trung Quốc khoe vũ khí mới tại Bắc Kinh nhân lễ quốc khánh hôm qua, 01/10/2019, ngoài khơi đảo Guam, Hải Quân Mỹ đã lẳng lặng bắn thử một loại tên lửa chống hạm tối tân được gọi là tên lửa "lướt biển", có độ chính xác cực cao. Đây là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ thử nghiệm loại vũ khí này ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

  Tên lửa lướt biển NSM được phóng đi từ chiến hạm USS Gabrielle Giffords nhân cuộc tập trận Pacific Griffin trên Biển Philippine ngày 01/10/2019.
  Theo tờ Stars and Stripes của Quân Đội Mỹ ngày 02/10/2019, thì tên lửa đã được bắn đi từ chiếc tàu cận chiến duyên hải USS Gabrielle Giffords, nhân cuộc tập trận chung Pacific Griffin cùng với Singapore ở ngoài khơi đảo Guam.

  Một thông cáo của Hải Quân Mỹ xác định tên lửa « lướt biển – skimming sea » là loại vũ khí tấn công chính xác « có thể tìm và tiêu diệt tàu địch trong phạm vi rộng đến 100 hải lý ».

  Tên lửa này vừa có khả năng bay là là trên mặt biển, vừa có thể điều chỉnh đường bay cho phù hợp với địa hình và sử dụng công cụ tìm kiếm nâng cao để nhắm thẳng vào mục tiêu một cách chính xác, và trong điều kiện tự nhiên khó khăn.

  Hải Quân Mỹ đã cho công bố một đoạn video ngắn cho thấy tên lửa được phóng đi như thế nào, nhìn từ ba góc khác nhau.

  Hôm qua là lần bắn thử thứ hai của loại tên lửa có tên chính thức là Navy Strike Missile, nhưng là lần đầu tiên ở châu Á. Cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện năm 2014, ngoài khơi miền Nam California. Tên lửa khi ấy đã được bắn đi từ tàu cận chiến duyên hải USS Coronado, và đã bắn trúng một mục tiêu di động trên biển.

  Vụ thử nghiêm tên lửa lướt biển lần này của Mỹ diễn ra cùng ngày với việc Trung Quốc phô trương tại Bắc Kinh tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 (hay Đông Phương 41), có khả năng mang đến 10 đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 9.400 dặm.

  Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DF-41 là loại tên lửa có tầm hoạt động rộng nhất thế giới, trong lúc hãng tin Mỹ AP ghi nhận rằng với loại tên lửa này, Trung Quốc có thể tấn công lục địa Hoa Kỳ trong vòng 30 phút.

  Điểm đáng chú ý là loại tên lửa lướt biển mới của Mỹ này, lại không phải là do chính Hoa Kỳ làm ra, mà là do công ty Na Uy Kongsberg Defense & Aerospace thiết kế, sau đó phối hợp với tập đoàn quốc phòng Mỹ Raytheon nâng cấp và cải tiến cho thích ứng với loại chiến hạm LCS đời mới, và chiến đấu cơ F-35.

  (RFI)

  Không có nhận xét nào