Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc từ chối cứu nạn tàu cá Việt Nam


  Uỷ ban quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn cho biết phía Trung Quốc đã từ chối cứu nạn một tàu cá Việt Nam ở khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa vì cho rằng tai nạn không uy hiếp đến tính mạng con người, đồng thời đề xuất liên hệ với công ty kéo tàu chuyên nghiệp của nước này và phải trả tiền.
  Trung Quốc từ chối cứu nạn tàu cá Việt Nam

  Ngày 29/9, tàu cá QNA 90569 TS của Việt Nam bị gãy trục láp, thả trôi tại khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Uỷ ban quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn (UPSCTTTKCN) đã phối hợp với Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ.

  Trung Quốc sau đó cử một tàu cứu nạn đến khu vực gần đảo Bạch Quy để cứu nạn tàu cá QNA 90569 TS. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, lực lượng cứu nạn Trung Quốc không hỗ trợ lai kéo tàu cá Quảng Nam vì cho rằng tàu chỉ bị sự cố máy, không phải tai nạn uy hiếp đến tính mạng con người.

  Phía Trung Quốc sau đó đề xuất ngư dân Việt Nam liên hệ với công ty kéo tàu chuyên nghiệp của nước này, trả tiền để được lai kéo.


  Phía Việt Nam sau đó đã đưa tàu cá QNA 91636 TS đến nơi gặp nạn và lai dắt tàu cá QNA 90569 TS vào bờ.

  Tuy nhiên, Uỷ ban UPSCTTTKCN cho biết phía Trung Quốc đã điều một ca nô ra ngăn cản hoạt động cứu nạn tàu của ngư dân Việt Nam.

  Theo Công ước quốc tế về phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển (SAR 79), khi tàu cá bị tai nạn chìm, tính mạng ngư dân bị nguy hiểm thì sẽ được các nước thành viên gần đó cứu nạn, không phải trả tiền. Khi tàu chưa bị chìm, tính mạng ngư dân không gặp nguy hiểm thì không được cứu nạn mà phải trả tiền theo thoả thuận nếu đề nghị cứu hộ.

  Tuấn Minh

  Không có nhận xét nào