Header Ads

 • Breaking News

  Vì sao Quốc Hội CSVN né công bố danh tính 9 người trốn lại Nam Hàn?

  “Đến thời điểm này chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin danh tính chín người này, kể cả hai người đã về nước. Khi nào có đủ thẩm quyền, chúng tôi sẽ cung cấp.”

  Vì sao Quốc Hội CSVN né công bố danh tính 9 người trốn lại Nam Hàn?
  Đó là câu giải thích lý do của ông Nguyễn Đức Trung, thứ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, về vụ chín người bỏ trốn ở lại Nam Hàn trong chuyến thăm của đoàn Quốc Hội CSVN hồi cuối năm 2018 với báo chí tại buổi “Họp Báo Chính Phủ” chiều tối ngày 2 Tháng Mười, 2019, tại Hà Nội.

  Theo báo VietNamNet, ông Trung khẳng định, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề các đoàn lãnh đạo “đi nước ngoài để hợp tác, kinh doanh” là việc làm thường xuyên. Có nhiều cơ quan được giao thực hiện việc này, trong đó có Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

  “Chúng tôi đã làm đúng các quy trình, thẩm tra nhân thân các doanh nghiệp tham gia đoàn này. Sự việc vừa rồi rất là đáng tiếc, rất nghiêm trọng. Chúng tôi thấy có trách nhiệm của bộ trong việc này. Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát lại quy trình để làm sao siết chặt, bảo đảm chặt chẽ trong thời gian tới,” ông Trung khẳng định.

  Ông Trung nói thêm: “Bộ đã kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện các sai phạm, bộ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.”

  Trong khi đó, trả lời báo chí về sự việc trên, Thiếu Tướng Tô Ân Xô, chánh Văn Phòng Bộ Công An, cũng né tránh khi cho biết “Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trao đổi thông tin với báo chí, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cũng đã có trả lời ban đầu.”

  “Về phần mình, Bộ Công An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao. Kết quả cụ thể khi làm xong chúng tôi sẽ thông báo,” ông Xô nói cho qua chuyện.

  Theo báo Người Lao Động, sau phần trả lời của Thiếu Tướng Tô Ân Xô, báo chí tiếp tục đặt vấn đề vụ việc đã xảy ra từ Tháng Mười Hai, 2018, nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ, vậy có vướng mắc ở đâu? Tuy nhiên, ông Tô Ân Xô tiếp tục không trả lời thêm các vấn đề liên quan đến sự vụ.
  Đài MBC của Nam Hàn đưa tin vụ các thành viên đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn. (Hình: Chụp qua màn hình)

  Trước đó, trả lời báo chí chiều 25 Tháng Chín, ông Nguyễn Hạnh Phúc, tổng thư ký Quốc Hội CSVN, cho biết “Chín người bỏ trốn ở Nam Hàn chỉ đi nhờ chuyên cơ chở Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.”

  Theo báo VNExpress, ông Phúc cho rằng nhóm bỏ trốn trên “thuộc thành phần đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện ‘Diễn Đàn Đầu Tư và Thương Mại Việt Nam-Nam Hàn’ do Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Việt Nam và Phòng Thương Mại Công Nghiệp Nam Hàn phối hợp tổ chức.”

  Vẫn theo lời ông Phúc, diễn đàn này thu hút khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam và Nam Hàn tham dự. Về phía Việt Nam, việc thành lập đoàn và chọn doanh nghiệp, bố trí khách sạn, ăn nghỉ… đều do Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phụ trách.

  “Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nam Hàn, phía bạn mời chủ tịch Quốc Hội Việt Nam phát biểu tại sự kiện nêu trên. Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đề nghị cho đoàn doanh nghiệp đi nhờ chuyên cơ của chủ tịch Quốc Hội,” ông Phúc nói.

  “Họ chỉ đi và về nhờ chuyên cơ. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc Hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao,” ông Phúc khẳng định.

  Theo báo Thanh Niên, khi “chuyên cơ” chuẩn bị quay về Việt Nam, đoàn phát hiện thiếu chín người, nhưng đã đến giờ bay nên không thể đợi. Sau đó, cơ quan hữu trách Nam Hàn đã trục xuất hai người về Việt Nam, còn bảy người vẫn trốn ở Nam Hàn.

  Ông Hạnh Phúc biện minh rằng đây là sự việc đáng tiếc, nhưng không cho biết danh tánh những người bỏ trốn là những ai.

  “Bài học kinh nghiệm rút ra là chuyên cơ sẽ không cho thành viên nằm ngoài đoàn đại biểu đi nhờ. Các cơ quan cũng phải lựa chọn người tham dự diễn đàn ở ngoài nước kỹ càng hơn,” ông Phúc nói.

  Văn Phòng Quốc Hội CSVN đã đề nghị Bộ Công An phối hợp với các bên liên quan, cơ quan hữu trách Nam Hàn “tìm, trục xuất những người đang bỏ trốn về Việt Nam, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.”

  (Người Việt)

  Không có nhận xét nào