Header Ads

 • Breaking News

  Tòa Bạch Ốc: Bà Pelosi sẽ đầu hàng

  Đồi Capitol Hill đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ sau một tuần đầy náo động với vụ luận tội Tổng thống Trump đang chìm vào bế tắc. Đảng Dân chủ sau khi thông qua cáo trạng luận tội tại Hạ viện đã giữ lại các cáo trạng này trong nỗ lực đòi Thượng viện phải tiến hành phiên xử luận tội theo ý mình.

  Tòa Bạch Ốc: Bà Pelosi sẽ đầu hàng
  Tòa Bạch Ốc cho rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tự đưa mình vào vị thế không thể bào chữa được bằng quyết định trì hoãn không gửi Thượng viện 2 điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump với hy vọng can thiệp vào phiên xử luận tội ở Thượng viện sắp tới.

  Hôm 18/12, Hạ viện với quyền kiểm soát của Đảng Dân chủ đã thông qua quyết định luận tội ông Trump với bản cáo trạng “lạm quyền và cản trở Quốc hội”. Tuy nhiên bà Pelosi lại không chịu gửi cáo trạng này lên Thượng viện chừng nào mà Thượng viện không cho bà biết chi tiết về nhân chứng và thủ tục của phiên xử sắp tới, một hành động chưa có tiền lệ nhằm ngăn cản một phiên xử xóa tội chóng vánh mà các đồng minh Cộng hòa dường như sẽ tổ chức cho Tổng thống Trump.

  Trong khi đó, các đồng minh của Trump dự đoán rằng trong môi trường chính trị ngày càng không được ủng hộ như hiện tại, bà Pelosi sẽ sớm phải “đầu hàng”.

  “Bà ta sẽ đầu hàng. Không có cách nào để ba ta có thể tiếp tục giữ vị thế này”, Marc Short, chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence nói với tờ AP.

  “Chúng tôi nghĩ rằng lập luận của bà ta đang chẳng đi đến đâu hết”.

  Pelosi khẳng định rằng Hạ viện sẽ không lựa chọn đoàn công tố viên cho đến khi “chúng tôi biến Thượng viện sẽ tiến hành phiên xử theo kiểu gì”. Theo Hiến pháp, một số Hạ nghị sĩ sẽ được lựa chọn làm công tố viên để đệ trình vụ kiện này ở Thượng viện.

  Thượng nghị sĩ Lindsey Graham gọi hành động của bà Pelosi là một “sự xúc phạm đối với Hiến pháp” và cho rằng bà Pelosi “cuối cùng sẽ phải gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện bởi vì công luận sẽ vùi dập Đảng Dân chủ”.

  “Sự xúc phạm Hiến pháp của bà Pelosi phải chấm dứt. Bà ta đang cố gắng kiểm soát Thượng viện và phủ nhận quyền ra tòa của Tổng thống Trump sau tiến trình luận tội giả mạo của Hạ viện”, ông Graham viết trên Twitter.

  “Hãy ngừng việc đùa cợt Hiến pháp. Trong hệ thống của chúng ta, bà không thể vừa là Chủ tịch Hạ viện, vừa là Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện. Thượng viện sẽ quyết định xem chúng tôi sẽ loại bỏ trò hề mà Hạ viện tạo ra như thế nào”, Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa viết.

  Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện là ông Mitch McConnell, người đã khẳng định rằng không có chuyện ông Trump bị phế truất tại Thượng viện và ông kỳ vọng sẽ thiết lập một phiên xử nhanh chóng để Quốc hội quay lại các sự vụ trọng đại hơn. Ý kiến này đã nảy ra phản kháng ở phe Dân chủ.

  Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện cùng với bà Pelosi gây áp lực yêu cầu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải mở cửa mời thêm nhân chứng, bao gồm những quan chức trong chính quyền Trump đã từ chối tham gia điều trần tại Hạ viện, một điều mà phe Cộng hòa nói là không cần thiết.

  Schumer nói với phóng viên tại New York rằng “Thượng viện rất mong muốn cho Tổng thống Trump một quy trình hợp pháp, có nghĩa là các tài liệu và nhân chứng cần được gọi ra. Phiên tòa gì mà không có bằng chứng và tài liệu, đó là một phiên tòa giả tạo”.

  Tòa Bạch Ốc nói lập luận của phe Dân chủ thể hiện sự hai mặt bởi vì chính bà Pelosi và các thành viên trong đảng của bà đã vội vàng thông qua luận tội ông Trump mà không hề có đủ bằng chứng lẫn nhân chứng khi khẳng định “phế truất Trump là một vấn đề khẩn cấp”, thì nay lại cố tình kéo dài tiến trình xử lý ở Thượng viện một cách vô ích.

  Thượng nghị sĩ Dick Durbin của phe Dân chủ nói rằng đảng của ông đang chờ đợi tín hiệu từ phe Cộng hòa rằng họ chấp nhận nhân chứng và tài liệu mới trong phiên tòa, nhưng cũng thừa nhận rằng Đảng Dân chủ không có nhiều áp lực để buộc Đảng Cộng hòa thỏa thuận.

  Ông Durbin chỉ trích cả nghị sĩ Cộng hòa lẫn Dân chủ vì đã tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu như thế nào trước khi phiên tòa diễn ra, nói rằng Hiến pháp yêu cầu thượng nghị sĩ đóng vai trò bồi thẩm đoàn.

  “Chúng tôi hy vọng rằng 4 Thượng Nghị sĩ Cộng hòa sẽ đứng lên, như 20 năm trước chúng ta đã chứng kiến trong vụ luận tội Bill Clinton, và nói, điều này lớn hơn nhiều một cuộc tranh cãi chính trị của chúng ta”, ông Durbin nói.

  Hiến pháp yêu cầu ít nhất 2/3 trong số 100 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận để có thể phế truất tổng thống và Đảng Cộng hòa với 53 phiếu tỏ ra tự tin rằng họ có nhiều hơn cần thiết để tha bổng cho ông Trump.

  Trọng Đức

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào