Header Ads

 • Breaking News

  Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc với số phiếu cao kỷ lục


  Trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan diễn ra hôm nay ( ngày 11/1/2020), bà Thái Anh Văn đã tái đắc cử Tổng thống khóa 15 Trung Hoa Dân Quốc với số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử là 8,16 triệu phiếu. Tối cùng ngày, Bà Thái Anh Văn cùng ứng cử viên tranh cử Phó Tổng thống Lại Thanh Đức, Chủ nhiệm Tổng bộ tranh cử toàn quốc Trần Kiến Nhân tổ chức họp báo quốc tế; bà Thái cảm ơn cử tri hôm nay đã bước ra bỏ phiếu, dù là bỏ phiếu cho ai, thì cũng đều là thực hiện giá trị dân chủ.
  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại cuộc họp báo quốc tế tối ngày 11/1/2010 (Ảnh: CNA)

  Kết quả kiểm phiếu được trực tiếp trên EBC News cho thấy lúc 21:30 (giờ Đài Loan), bà Thái Anh Văn có số phiếu bầu nhiều hơn ông Hàn Quốc Du lên đến 2,6 triệu phiếu bầu.

  Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, số phiếu bầu cho Tổng thống Thái Anh Văn không chỉ vượt qua con số năm 2016 là 6,89 triệu phiếu, mà còn phá vỡ kỷ lục 7,65 triệu phiếu bầu do cựu Tổng thống Mã Anh Cửu thiết lập năm 2008; đồng thời bà cũng trở thành người có số phiếu bầu cao kỷ lục kể từ cuộc bầu cử trực tiếp từ năm 1996.

  Tại cuộc họp báo quốc tế lúc 9:00 tối nay (11/1), bà Thái Anh Văn đã phát biểu về chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. Phó Tổng thống đắc cử Lại Thanh Đức và Chủ nhiệm Tổng bộ tranh cử quốc gia kiêm Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân cùng có mặt trong cuộc họp báo.

  Bà Thái Anh Văn cho biết, cuộc bầu cử này dù là bỏ phiếu cho ai, thì cũng đều là thực hiện giá trị dân chủ, qua mỗi lần bầu cử Tổng thống tại Đài Loan, người dân Đài Loan đều đang nói với thế giới rằng, chúng ta quý trọng cách sống dân chủ, quý trọng quốc gia của chúng ta: Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc.

  Bà Thái Anh Văn nói, sẽ không vì thắng lợi mà quên kiểm điểm lại mình. Mong người dân Đài Loan cho chính phủ của bà thêm thời gian 4 năm, cam kết sẽ làm tốt hơn và nhiều hơn.

  Bà cho biết, trong nội bộ Đài Loan, muốn cùng ông Hàn Quốc Du và ông Tống Sở Du cùng hoàn thành hành trình dân chủ này. Cho dù lập trường chính đảng khác nhau, nhưng mọi người vẫn có không gian để hợp tác cùng nhau.

  Đối mặt với sự đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Thái Anh Văn cũng nhấn mạnh lập trường độc lập dân chủ và tự do của Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn nói, đối mặt với ĐCSTQ có ý đồ thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan một cách phiến diện, Đài Loan không có lựa chọn nào khác, chúng ta buộc phải tiếp tục tăng cường cơ chế phòng vệ dân chủ, đồng thời xây dựng sức mạnh quốc phòng đủ để bảo vệ an toàn vùng biển Đài Loan.

  Bà Thái Anh Văn nhắc đến 8 chữ “hòa bình, đồng đẳng, dân chủ, đối thoại”, bà tin rằng đây là chìa khóa nối lại sự tương tác lành mạnh và phát triển ổn định lâu dài giữa hai bờ eo biển, cũng là con đường duy nhất để nhân dân hai bờ eo biển thu hẹp khoảng cách, giúp nhau cùng có lợi.

  Bà cho biết, Đài Loan dân chủ và chính phủ của cử tri sẽ không khuất phục trước sự đe dọa!

  Huệ Anh
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào