Header Ads

 • Breaking News

  Tướng chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ ở Iraq là người gốc Việt


   Chuẩn Tướng Thủy Quân Lục Chiến William Seely III, chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ-Iraq chống lại ISIS ở Iraq, là một người gốc Việt.
    Tướng chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ ở Iraq là người gốc Việt

  Hôm Thứ Hai, 6 Tháng Giêng, 2020, Bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo “có một lá thư gởi nhầm ra ngoài, trong đó nói rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Iraq,” sau khi Quốc Hội Iraq hôm Chủ Nhật thông qua nghị quyết đòi chấm dứt sự hiện diện của khoảng 5,200 binh sĩ Mỹ tại đây.

  Chuyện này xảy ra sau vụ máy bay không người lái của Hoa Kỳ hạ sát Thiếu Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Vệ Binh Cách Mạng Iran, bên ngoài phi trường quốc tế Baghdad.

  Ngay lập tức, Bộ Quốc Phòng Mỹ bác bỏ tin quân Mỹ rút khỏi Iraq.

  Người gởi nhầm lá thư này là Chuẩn Tướng Seely. Thế là truyền thông Mỹ chú ý đến vị tướng này.

  Theo bài viết “Marine Brig. Gen. Bill Seely over Iraq’s enduring defeat of ISIS” trên báo mạng Communities Digital News hôm 13 Tháng Chín, 2019, Tướng Seely tham gia quân đội Hoa Kỳ hơn 30 năm.

  “Ông ra đời tại Sài Gòn. Cha ông là một nhà thầu làm phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng, và gặp mẹ ông ở Nha Trang,” theo CDN. Mẹ ông sinh ông thiếu tháng, ông bị bệnh nặng, và được đưa vào Bệnh Viện 3 Dã Chiến (Third Army Hospital), gần Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, và được các y tá quân đội Mỹ trong khu chăm sóc đặc biệt chăm sóc. Cuối năm 1970, gia đình ông chuyển về Mỹ, và ông lớn lên chơi baseball, football, và đô vật.

  Sau khi tốt nghiệp trường Wooster School, một trung học tư thục ở Danbury, Connecticut, vào năm 1985, vị tướng tương lai của Hoa Kỳ vào học đại học American University ở Washington, D.C., và tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế.

  Sau đó, ông gia nhập Thủy Quân Lục Chiến, được gởi đi học tại đại học George Washington University, Washington, D.C., qua chương trình sĩ quan hải quân trừ bị (NROTC) vào năm 1989.

  Kế đến, ông được gởi đi học tại các đại học Oklahoma State University, National Intelligence University, và Naval War College, và đậu bằng cao học.

  Trong thời gian học cử nhân và cao học, ông còn học các khóa huấn luyện về sống sót, nhảy dù, đổ bộ, do thám, lặn, vũ khí và chiến thuật, và tình báo tại các đại học về chỉ huy và chiến tranh.

  Trong công tác chỉ huy, từ năm 1990 đến năm 1992, ông là trung đội trưởng trung đội truyền tin Đại Đội H&S, thuộc Tiểu Đoàn Do Thám 3.

  Từ năm 2000 đến năm 2002, ông là đại đội trưởng Đại Đội India, thuộc Tiểu Đoàn Hỗ Trợ Truyền Tin ở Kunia, Hawaii.

  Từ năm 2006 đến năm 2008, ông Seely là tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn Do Thám 3, thuộc Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến.

  Từ năm 2011 đến năm 2013, ông là chỉ huy trường huấn luyện tình báo và chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

  Từ Tháng Sáu, 2016, đến Tháng Năm, 2017, ông Seely là giám đốc tình báo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

  Tháng Bảy, 2019, ông được điều động làm chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt tại Iraq cho đến nay.

  Đại Tá William Seely (trái) bàn giao chức chỉ huy trường huấn luyện tình báo và chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hồi năm 2013. (Hình: Kayla King/US Navy)

  Trong một lần trả lời phỏng vấn của trường Wooster School hồi Tháng Tư, 2017, ông Seely, lúc đó là đại tá giám đốc tình báo, cho biết công việc của ông là đưa ra các kế hoạch và chính sách ảnh hưởng tới 7,000 lính Thủy Quân Lục Chiến khắp thế giới và ông rất tự hào với công việc được giao phó.

  Ông kể: “Bộ Quốc Phòng, như quý vị có thể thấy trong phim, là một nơi rất lớn, có nhiều ngàn người làm việc bên trong. Thành ra, đây là một nơi vô cùng nhộn nhịp, nhưng tôi rất hài lòng vì những gì tôi làm ảnh hưởng ít nhiều tới các cuộc hành quân của chúng ta.”

  “Đối với Thủy Quân Lục Chiến, ví dụ như quý vị đang đóng quân ở California, thì những gì tôi được giao phó và chuẩn thuận, đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quý vị ở đó, cho dù rất xa. Và tôi luôn cố gắng làm cho cuộc sống của họ thoải mái hơn khi đưa ra quyết định trong Bộ Quốc Phòng,” ông Seely chia sẻ tiếp.

  Về chuyện ông được lên tướng, Chuẩn Tướng Seely kể, trước hết, có một danh sách nhiều đại tá được gởi tới Bộ Quốc Phòng và Tòa Bạch Ốc để xem xét, và tổng thống lúc đó là ông Barack Obama. Ông được đề cử ngày 23 Tháng Hai, 2016, trong lúc đang là tham mưu trưởng Bộ Chỉ Huy Lực Lượng An Ninh Mạng Thủy Quân Lục Chiến ở căn cứ Fort Meade, Maryland.

  Thủ tục này phải mất một thời gian, vì trước hết, danh sách này được một các luật sư, sĩ quan xem xét trước khi chuyển qua một hội đồng, bao gồm các tướng lãnh từ một sao đến ba sao, xét duyệt, rồi mới chuyển qua tổng thống. Nếu được tổng thống chấp thuận, lúc đó, danh sách này được chuyển qua Thượng Viện để bỏ phiếu lần cuối cùng.

  Vì thời gian chờ đợi là giữa lúc có cuộc bầu cử tổng thống, nên dù người nhận đề cử là Tổng Thống Barack Obama, nhưng người chuẩn thuận và chuyển danh sách có Chuẩn Tướng Seely qua Thượng Viện lại là Tổng Thống Donald Trump.


  Ông Seely cho biết vì quân đội là không đảng phái, và vì sự đề cử này là công khai, nên cho dù có thay tổng thống, ông không bị ảnh hưởng.


  Ngoài Iraq, Chuẩn Tướng Seely từng tham gia chiến trường Afghanistan. Chuẩn Tướng Seely có vợ là bà Nhung Hồ Seely và hai người con, một trai và một gái.


  ĐỖ DZŨNG


  (nguoi-viet.com)

  Không có nhận xét nào