Header Ads

 • Breaking News

  Bộ Chính trị ĐCSTQ lo lắng dịch bệnh có thể khiến “Đảng vong”?

  Dịch viêm phổi ở Vũ Hán đang hoành hành vô cùng nghiêm trọng, chính quyền Trung Quốc tìm cách che đậy tình hình bệnh dịch và đó cũng là nguyên nhân khiến virus phát tán khắp nơi. Còn chính quyền Hồng Kông thì chần chừ không chịu đóng cửa biên giới, bị chê trách là phản ứng chậm chạp.

  Bộ Chính trị ĐCSTQ lo lắng dịch bệnh có thể khiến “Đảng vong”?
  Ông Tiêu Nhược Nguyên, nhà bình luận nổi tiếng về các vấn đề thời sự nóng của Hồng Kông đã chỉ ra rằng, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hiện nay có thể so sánh với vụ nổ hạt nhân ở Chernobyl trong lịch sử và có thể giết hàng triệu người.

  Theo ông Tiêu được biết, trong cuộc họp gần đây, Bộ chính trị ĐCSTQ biết rằng tình hình dịch bệnh thách thức, ảnh hưởng tới quyền chấp chính của họ, và có lẽ ĐCSTQ đã đến giai đoạn diệt vong. Trọng điểm hiện tại là phải bảo vệ 11 thành phố, trong đó có Hồng Kông. Điểm mấu chốt nhất trong vài ngày tới khi dịch bệnh càng lan nhanh chính là kêu gọi người dân tự cứu mình. 

  Quan chức nhào nặn số liệu của dịch bệnh

  Sau khi trường hợp viêm phổi Vũ Hán đầu tiên được phát hiện vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền luôn tuyên bố rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Chỉ sau khi ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường công khai phát biểu vào ngày 20/1 năm nay, số liệu do chính quyền ĐCSTQ công bố mới tăng lên theo đường thẳng đứng, đồng thời nhanh chóng phong tỏa nhiều tỉnh như Hồ Bắc, Bắc Kinh.

  Thế giới đang nghi ngờ ĐCSTQ luôn che dấu tình hình dịch bệnh và những số liệu về tình hình lây nhiễm dịch bệnh chính quyền Trung Quốc công bố đều có thể là giả. Ông Tiêu Nhược Nguyên – một bình luận gia luôn quan tâm theo dõi tình hình bệnh dịch kể từ khi được truyền thông công khai vào ngày 28/1 đã trả lời phỏng vấn với Epoch Times rằng, căn cứ theo báo cáo nghiên cứu của ông Lương Trác Vĩ (Gabriel Leung) – Giám đốc Học viện Y – Đại học Hồng Kông, ước tính có hơn 25.000 người bị nhiễm bệnh ở thành phố Vũ Hán. Cộng thêm khoảng 15.000 người tiềm ẩn nguy cơ, tương đương khoảng 40.000 người mắc bệnh. Theo hệ số lan tỏa của dịch bệnh, ước tính trên toàn thế giới có khoảng 25.000 đến 38.000 người mắc bệnh, con số tính toán có thể thấp hơn vào khoảng 22.000 người. Nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ, con số này sẽ tăng gấp đôi cứ sau 6,2 ngày.

  Ước tính số bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán vào tháng Tư sẽ đạt đến đỉnh điểm. Tháng tiếp theo, tháng 5, đạt đến đỉnh điểm tại Trùng Khánh, Quảng Châu, Thâm Quyến và những nơi khác, nghĩa là số người mắc bệnh hàng ngày sẽ lên tới 200.000. Theo tính toán của ông, trong ba tháng trước và sau đó, có khoảng 100.000 người mắc mỗi ngày, tức là khoảng 18 triệu người mắc bệnh trên toàn quốc. Trừ đi 1/3 ba trong số họ là không có triệu chứng, và khoảng 12 triệu người đến bệnh viện, theo tính toán số người tử vong e rằng sẽ vào khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu.

  ĐCSTQ lấp liếm tình hình, ẩn chứa nguy cơ thảm họa

  Ông Tiêu bình luận: “Điều này tương đương với vụ tai nạn Chernobyl của Liên Xô.” Ông bày tỏ, kể từ dịch cúm ở Tây Ban Nha vào năm 1918, chưa bao giờ có một căn bệnh truyền nhiễm quy mô lớn và có thể giết chết nhiều người như vậy trên toàn thế giới. Nguyên nhân của thảm họa lần này của nhân loại là dó “thông tin không được công bố”.

  Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng công bố trước đó, theo quy chế kiểm soát bệnh truyền nhiễm, chính quyền địa phương Vũ Hán phải được “cho phép” mới được tiết lộ thông tin. Ông Tiêu phân tích và tin rằng, tình hình dịch bệnh đã được báo cáo cho ông Tập Cận Bình, nhưng có thể bị trì hoãn (hoặc “quên”) công bố vì rơi đúng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sai lầm nghiêm trọng nhất đó là: “Ca nhiễm bệnh đầu tiên là vào tháng 12, nhưng đến cuối tháng 12 ông Tập vẫn chưa cho đóng của chợ hải sản Hoa Nam. Vài ngày trước khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng khắp đất nước mới bắt đầu có lệnh cấm.”

  Về việc ông Tập Cận Bình không đứng đầu Tiểu ban ứng phó dịch bệnh, mà thay vào đó là ông Lý Khắc Cường, ông Tiêu phân tích, nguyên nhân thứ nhất vì tình hình dịch bệnh sẽ làm rất nhiều người tử vong và ông Tập không muốn hứng chịu tiếng xấu này; thứ hai khi suy nghĩ lựa chọn ông Lý khắc Cường và bà Tôn Xuân Lan, thì bà Tôn Xuân Lan lo lắng sẽ không thể kiểm soát được tình hình, nên để ông Lý Khắc Cường thay thế.

  Bộ Chính trị ĐCSTQ biết rằng tình hình dịch bệnh có thể làm mất đảng?

  Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã vô phương khống chế. Mọi người đang tự cứu mình và trút sự phẫn nộ về phía ĐCSTQ. Theo ông Tiêu, sau khi nhận được tin này khi Ủy ban Thường vụ của Bộ Chính trị đã họp vào ngày đầu tiên của năm, các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản đã cảm thấy rằng dịch bệnh sẽ thách thức sự chấp pháp của đảng và biết rằng đó là giai đoạn mất đảng.

  Tin tức mới nhất chỉ rõ, ĐCSTQ sẽ bảo vệ 11 thành phố lớn bao gồm Tây An, Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), Thẩm Dương, Cáp Nhĩ Tân, Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Hàng Châu, Quảng Châu, Thâm Quyến và Hồng Kông bằng mọi giá. Mặc dù chính phủ Hồng Kông tuyên bố đóng cửa thành phố một cách chậm trễ, có thể do chưa nhận được sự chỉ dẫn từ Bắc Kinh, nhưng Thâm Quyến dự kiến ​​sẽ đóng cửa thành phố sớm, “nguyên nhân vì rất nhiều công nghệ cao đang ở Thâm Quyến”.

  Nói về tác động của bệnh viêm phổi Vũ Hán đối với nền kinh tế, Ông Tiêu mô tả nó là “đòn chí mạng” vì hơn một nửa Trung Quốc đã bị đình trệ và GDP ngừng lại, Hồng Kông cũng sẽ bị liên lụy.
  ĐCSTQ đã phạm ba sai lầm lớn

  Theo ông Tiêu, ĐCSTQ đã phạm phải ba sai lầm lớn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh: (1) Khi phát hiện dịch bệnh đang manh nha, đã không nhanh chóng thực hiện cách ly; (2) Âm thầm che giấu tình hình dịch bệnh, sau này dù phong tỏa thành phố, nhưng trong các bệnh viện ở Vũ Hán xác người chết vẫn tùy tiện để ở mọi nơi, người bệnh vẫn tùy tiện khạc nhổ… Chính phủ không lập tức huy động nhân lực và vật lực đến hỗ trợ Vũ Hán; (3) Trước Tết đã để cho hơn 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán về quê.

  Ông cho rằng, đến tháng 9 dịch bệnh mới có thể lắng xuống và dự kiến ​​sẽ làm lung lay tính hợp pháp của chính quyền ĐCSTQ. “Bởi vì mọi người đều đặt câu hỏi: Tại sao điều này xảy ra? Bạn có biết ngay cả Ấn Độ và Châu Phi đều chưa từng xảy ra điều này. Virus Ebola chỉ lây nhiễm hơn 20.000 người và ngay lập tức được kiểm soát.”

  Tại Hồng Kông, các quan chức y tế Hồng Kông cho biết trước đó rằng nếu những người không phải là người bản địa khi ra trình báo khi mắc các triệu chứng bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, sẽ được miễn các khoản phí khi họ bị cách ly. Ông Tiêu bày tỏ, điều này sẽ tăng thêm căng thẳng cho hệ thống y tế của Hồng Kông.

  Cách để cư dân thành thị tự cứu mình

  Ông Tiêu đề nghị các quan chức chính phủ Hồng Kông nên xem xét việc chống lại dịch bệnh từ ba khía cạnh. Thứ nhất, người Hồng Kông trở về từ Đại lục nên giữ lại ở các trạm kiểm dịch gần Hồng Kông 14 ngày. Thứ hai, tất cả hàng hóa phải được chuyển giao ở biên giới. Người Hồng Kông trở về bằng ô tô. Thứ ba, những người có hộ chiếu Trung Quốc và rời Trung Quốc chưa đầy một tháng không được phép đến Hồng Kông và không cho lên máy bay.

  Đối với các phương pháp tự cứu hộ của công dân, ông Tiêu đề xuất, mọi người phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Khẩu trang ngoại khoa thông thường cũng có thể dùng, không nhất thiết phải dùng loại N95. Thứ hai, cần phải rửa tay thường xuyên bằng dung dịch diệt khuẩn. Người già và người ốm yếu không được ra ngoài. Ông cũng nhắc nhở rằng Hồng Kông có thể trở thành ổ dịch bệnh bất cứ lúc nào. Nếu có người Hồng Kông cần ra ngoài thành phố, cần phải sắp xếp hành trình an toàn, nếu không sẽ không được rời khỏi thành phố.

  Kiên Định (Theo ET)

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào