Header Ads

 • Breaking News

  Công nghệ trí tuệ nhân tạo dự đoán hoàn cảnh Bắc Kinh còn nguy hiểm hơn cả Vũ Hán

  Gần đây, một phân tích sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa ra “Danh sách xếp hạng các thành phố Trung Quốc có hệ số nguy cơ dịch bệnh cao trong 15 ngày tới”, 5 thành phố đứng đầu bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu, Trùng Khánh và Thượng Hải, trong đó Bắc Kinh nguy hiểm hơn Vũ Hán.

  AI dự đoán Bắc Kinh sẽ là ‘ổ dịch tiếp theo’, nguy hiểm còn hơn Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)
  Ngay từ cuối năm 2019, khi làn sóng “hồi hương” của 3 tỷ lượt người Trung Quốc về quê ăn tết chưa bắt đầu, một số chuyên gia dự đoán rằng, dòng người lưu thông với quy mô lớn sẽ dẫn đến sự lan rộng của dịch viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào để ngăn chặn điều này mà chỉ khoác lác rằng dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được” và không “lây từ người sang người”.

  Kết quả là dịch bệnh nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc. Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng gần đây đã tuyên bố công khai trên CCTV rằng, trước khi Vũ Hán đóng cửa vào ngày 23/1, 5 triệu người Vũ Hán đã rời đi, đổ xô đến các nơi khác.

  Hiện nay, dịch bệnh đã mất kiểm soát và tiếp tục lan rộng. Cho đến ngày 6/2, Tỉnh Hồ Bắc, Giang Tây và Liêu Ninh đã hoàn toàn đóng cửa, tổng cộng có 65 thành phố ở Trung Quốc đang trong tình trạng “bế quan tỏa cảng”.

  Tuy nhiên, vào ngày 10/2, “làn sóng trở về” với quy mô lớn diễn ra khắp nơi trên Đại lục. Ngoại giới lo lắng rằng điều này có thể khiến dịch bệnh lan rộng hơn nữa.

  Tờ “Liên hợp Nhật báo” (Eunited) đưa tin, tạp chí Khoa học Trung Quốc do các đơn vị nghiên cứu khoa học làm chủ quản như Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng, kết quả phân tích dịch tễ học về dịch bệnh này thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đưa ra “Danh sách xếp hạng các thành phố Trung Quốc có hệ số nguy cơ dịch bệnh cao trong 15 ngày tới”. Năm thành phố đứng đầu là: Bắc Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu, Trùng Khánh và Thượng Hải.

  Bảng xếp hạng này là kết quả của việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, thống kê thông tin của 295 thành phố trên toàn Trung Quốc, kết hợp phân tích thông tin về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, dữ liệu khí hậu, dân số di dân, dữ liệu giao thông, dòng người lưu thông, chính sách, điều kiện y tế, lịch sử và các thông tin khác ở mỗi thành phố.

  Phân tích công nghệ trí tuệ nhân tạo: Hệ số nguy cơ của Bắc Kinh đứng đầu, nghiêm trọng hơn cả Vũ Hán. Quảng Châu, Trùng Khánh, Thượng Hải, Hàng Châu, Thành Đô, Ôn Châu và Thâm Quyến lần lượt xếp sau Vũ Hán.

  Ngoài ra, theo bản đồ di cư đô thị được cung cấp bởi dữ liệu lớn cho thấy, năm địa điểm “nóng” được mọi người hay lui đến là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Quảng Châu và Thâm Quyến.

  Tờ báo dẫn lời của Từ Phi, phó hiệu trưởng thường vụ của Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải nói rằng: “Tôi không ngạc nhiên về kết quả này”. Xét cho cùng, các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến có hoạt động kinh tế nổi bật nhất, dòng người đông nhất và khả năng lây nhiễm chéo cao nhất. Điều này cũng có nghĩa là áp lực chống lại dịch bệnh ở các thành phố hạng nhất là vô cùng lớn, và tình hình dịch bệnh theo đó cũng nghiêm trọng hơn.
  AI dự đoán Bắc Kinh sẽ là ‘ổ dịch tiếp theo’, nguy hiểm còn hơn Vũ Hán (ảnh 2)
  Vào ngày 10/2, “làn sóng trở về” với quy mô lớn diễn ra khắp nơi trên Đại lục. Ngoại giới lo lắng rằng điều này có thể khiến dịch bệnh lan rộng hơn nữa. (Ảnh: Soundofhope)

  Triệu Yên Tinh, phó giám đốc Hiệp hội quy hoạch đô thị Trung Quốc và là giáo sư tại đại học Hạ Môn cũng nói rằng, nói chung, nơi dễ “xảy ra chuyện” nhất là những nơi có lưu lượng người qua lại đông đúc. Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu chính là những nơi như vậy, Bắc Kinh phải lên kế hoạch công tác chuẩn bị gấp 10 lần so với các thành phố khác.

  Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, vào ngày 3/2, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp ứng phó với tên gọi “Điều 19”. Những người rời khỏi Hồ Bắc hoặc có lịch sử tiếp xúc với cư dân ở khu vực Hồ Bắc, khi đến Bắc Kinh phải cách ly kiểm dịch trong vòng 14 ngày. Thượng Hải cũng đã tăng cường công tác kiểm dịch đối với những người từ nơi khác đến ở các đầu mối đường sắt và hàng không trọng điểm.

  Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh mới đây đã tổ chức một cuộc họp báo, thông báo về việc “lây nhiễm tập thể”. 5 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, điều đó có nghĩa là dịch bệnh ở Bắc Kinh đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

  Một vị “Hồng nhị đại” (những hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) ở Bắc Kinh tiết lộ với “Thời báo Đại Kỷ Nguyên” (Epoch Times) rằng, dịch bệnh đã tấn công vào các trụ sở lớn ở Bắc Kinh, có “Hồng nhị đại” và người thân đã bị nhiễm bệnh và phải nhập viện để cách ly. Một vài đơn vị quân đội ở Bắc Kinh cũng đã bị phong tỏa. Các quan chức Bắc Kinh đều sợ chết, trốn ở nhà không dám ra ngoài.

  Khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng, e rằng khó có thể kiểm soát trong thời gian ngắn. Theo Reuters, Bắc Kinh đang xem xét trì hoãn đại hội Nhân dân toàn quốc theo thông lệ được tổ chức vào ngày 5/3 hàng năm.

  Reuters dẫn lời của 5 người thạo tin rằng, vì dịch bệnh bùng phát, nhiều thành phố ở Trung Quốc phải hạn chế giao thông và các hoạt động khác, do đó Bắc Kinh đang xem xét trì hoãn đại hội Nhân dân toàn quốc năm nay.

  Trong đó có một quan chức cấp cao giấu tên cho hay, Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực thúc đẩy cuộc họp theo đúng kế hoạch, nhưng cũng đang thảo luận về các phương án dự phòng khác, bao gồm cả việc trì hoãn cuộc họp. Bởi vì xem ra dịch bệnh khó có thể kiểm soát được trước tháng 3, tình hình hiện tại là rất khó khăn, vì vậy việc trì hoãn “cũng không có gì là bất ngờ”.

  Minh Huy

  (Tinh Hoa)

  Không có nhận xét nào