Header Ads

 • Breaking News

  Giới chức cao cấp Ngũ Giác Đài: Phải chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc

  Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc bằng cách phát triển các hệ thống võ khí mới, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh, và thay đổi cách hoạt động của Ngũ Giác Đài cho hữu hiệu hơn, theo lời một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 20 Tháng Hai.

  Lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận mùa Đông. (Hình minh họa: Getty Images)
  Theo bản tin của tờ South China Morning Post, ông Chad Sbragia, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đặc trách Trung Quốc, và cũng từng là tùy viên quân sự tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, nói với ủy ban duyệt xét kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc (US-China Economic and Security Review Commission), một cơ quan của Quốc Hội, rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở thành một đối thủ đáng gờm, sẵn sàng chi nhiều tiền của để đạt được các mục tiêu quân sự đầy tham vọng của họ.

  Ông Sabragia nói thêm rằng việc gia tăng tiềm lực quân sự cho phép Trung Quốc mở rộng sự hiện diện của quân đội quốc gia này ở mọi nơi trên thế giới, canh tân khả năng chiến đấu và dễ dàng thách đố các quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ.

  Ông Sbragia nói Ngũ Giác Đài cần phải xây dựng và bố trí một lực lượng hỗn hợp hùng mạnh hơn, bền bỉ hơn,” với các loại võ khí siêu âm, người máy dùng trí tuệ nhân tạo và võ khí laser.

  Trong phần điều trần, ông Sabragia cũng cho rằng ưu tiên thứ nhì của Bộ Quốc Phòng phải là tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và có thêm các đối tác mới.

  Tuy nhiên, trong khi Ngũ Giác Đài nhấn mạnh nhu cầu cần phải có thêm đồng minh ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các chính sách khác do chính phủ của Tổng Thống Trump đưa ra lại tạo sự khó chịu cho nhiều đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ ở Âu Châu và Á Châu, từ lãnh vực thuế quan cho đến việc chú trọng vào chính sách “Nước Mỹ Trước Hết.”

  Ông Sbragia từ chối không cho biết là Ngũ Giác Đài có ngạc nhiên về loan báo của Manila hồi tháng này sẽ chấm dứt thỏa thuận liên quan đến bảo vệ pháp lý cho quân nhân Mỹ khi tới Philippines, có tên “Philippines-US Visiting Forces Agreement” hay không.

  Tuy nhiên, ông nói rằng các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm lôi kéo đồng minh của Hoa Kỳ không là điều ngạc nhiên.

  “Đây là cuộc tranh đua. Chúng ta phải nhìn rõ vấn đề này. Các quốc gia đó đang ngày càng gặp nhiều áp lực từ Bắc Kinh,” ông Sbragia nói. 

  (Người Việt)

  Không có nhận xét nào