Header Ads

 • Breaking News

  Ngô Anh Vũ - Tập Cận Bình nghĩ gì nếu Trung Quốc sẽ công bố nguồn gốc Corona Vũ Hán?

  GIẾT DÊ TẾ THẦN – Thử đi guốc trong bụng Tập Cận Bình. Trung Quốc sẽ công bố nguồn gốc Corona Vũ Hán?

  Tập Cận Bình nghĩ gì nếu Trung Quốc sẽ công bố nguồn gốc Corona Vũ Hán?
  Bloomberg và CNBC cùng đưa tin, Trung Quốc đang có kế hoạch thâu tóm Tập đoàn đa quốc gia Hải Nam (HNA Group) vì đơn vị này đã không thể hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình. Tập đoàn Hải Nam được thành lập năm 2000 với phạm vi hoạt động bao gồm các ngành hàng không, bất động sản, du lịch, vận tải và hậu cần. Đáng chú ý, một trong những vị đồng sáng lập tập đoàn này chính là cố tỷ phú Vương Kiện (Wang Jian), người đã chết một cách bí ẩn trên đất Pháp vào mùa hè 2018. HNA Group từng nằm ở vị trí 170 trên bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới theo Fortune Global, với tổng giá trị tài sản khoảng 66 tỷ USD vào năm 2015.

  Việc thâu tóm Tập đoàn Hải Nam, cũng theo Bloomberg, là nhằm mục đích thanh lý các tài sản thuộc ngành hàng không của hãng này. Doanh nghiệp cũ của cố tỷ phú Vương Kiện là công ty mẹ của Hải Nam Airlines với đội bay lên đến 233 chiếc, bao gồm Boeing 787 và Airbus 330.

  Tập đoàn Hải Nam từng có một quá khứ huy hoàng khi nắm giữ cổ phần lớn nhất tại tập đoàn Hilton và Ngân hàng Deutsche Bank AG. Nay khoản nợ họ đang phải gánh là 35,6 tỷ USD. Kế hoạch thanh lý này được hãng thông tấn Mỹ đánh giá là hành động mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của nhà nước Trung Quốc để giảm thiểu thiệt hại kinh tế ngày càng sâu sắc do đại dịch Corona Virus [1].

  Có thể thấy rằng, Trung Quốc đang phải từng bước bán những tài sản của mình để giải quyết khủng hoảng. Đây có thể xem là một hành động “giết dê tế thần”, một thuật ngữ của người Do Thái dùng chỉ con dê bị đuổi vào sa mạc để dâng hiến cho thần linh với mong muốn nó sẽ gánh hết mọi tội lỗi của con người. Trước đây Vương Kiện trót đắc tội với các thành viên cấp cao của Đảng Cộng Sản Trung Quốc nên đã chết không rõ ràng, nay tập đoàn ông sáng lập cũng trở thành con dê để tế thần.

  Việc giết dê tế thần sẽ còn xảy ra nhiều trong mùa đại dịch lần này vì cả mục đích kinh tế lẫn chính trị. Chính quyền trung ương Trung Quốc buộc phải làm điều này song song cùng việc đẩy lùi đại dịch để giải quyết vô số mâu thuẫn nội tại. Tất cả nhằm thoả mãn 3 mục tiêu chính, đó chính là: ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục lòng tin dân chúng và bảo toàn chế độ trước những toan tính chia rẽ cát cứ của các quan chức địa phương.

  Sẽ có thêm những tập đoàn bị ngân hàng trung ương thâu tóm để thanh lý, nhiều quan chức sẽ bị kết tội và tịch thu tài sản. Đối với riêng Tập Cận Bình, ông còn có mục tiêu riêng là bảo tồn được địa vị tối cao của mình. Khi đã trót bước vào cuộc chơi vương quyền của chính trị Trung Quốc lên một nấc thang cao đến vậy, hẳn họ Tập biết quá rõ rằng chính bản thân không thể mong toàn mạng mà bước xuống, chuyện giữ chặt địa vị lúc này liên quan đến việc sống còn chứ chưa chắc là nhằm mục tiêu cao đẹp, dẫn dắt Trung Quốc “qua bóng đêm để đến bình minh” nào cả. Việc Tân Hoa Xã công bố toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc ngày 3/2 với mục đích “chia sẻ trách nhiệm” với toàn bộ Bộ chính trị cũng nằm trong dòng tư duy này.

  Qua đó, cũng có thể suy ra rằng Tập Cận Bình đang chuẩn bị một nước cờ rất hiểm để sử dụng chỉ khi không còn kiểm soát tình hình được nữa.
  Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng, rất có khả năng TRUNG QUỐC SẼ CHÍNH THỨC CÔNG BỐ CORONA VIRUS CHỦNG MỚI ĐÃ BỊ RÒ RỈ RA NGOÀI TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM P4 VŨ HÁN.

  Việc này có vẻ khó hiểu khi thoạt nhìn một công bố như vậy cũng đồng nghĩa với sự tự sát về mặt chính trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhân dân sẽ cực kì phẫn nộ mà đổ hết mọi tội lỗi lên đầu Tập và các quan chức trung ương. Các quốc gia trên thế giới sẽ càng có thêm lý do để cô lập Trung Quốc nhiều hơn nữa. Tất cả nhận định trên đều đúng nhưng chưa đủ. Nếu như Trung Quốc tìm được một con dê thật thích hợp để tế thần, họ vẫn có hy vọng thoát hiểm! Mà thực tế điều này đã được họ từng bước chuẩn bị rồi.

  Thứ nhất, ngày 25 tháng 1 chuyên trang quân sự của bộ quốc phòng Trung Quốc Xilu dẫn lại nghiên cứu của 3 nhà khoa học Hao Pei, Zhong Wu và Li Xuan “Evolution of the novel coronavirus from the ongoing Wuhan outbreak and modeling of its spike protein for risk of human transmission” [2]. Theo đó Corona virus chủng mới đã được hoán đổi 4 thành phần quan trọng mà 10000 năm trong môi trường tự nhiên cũng không thể đạt được mức tinh vi như thế.

  Việc này đã được nhiều tờ báo tại Trung Quốc dẫn lại với lời khẳng định hùng hồn rằng siêu virus này chỉ có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm để nhắm vào người Trung Quốc. Tuy nhiên, bài gốc trên xilu.com hiện tại đã bị xoá [3]. Đây là bước chuẩn bị dư luận đầu tiên.

  Thứ hai, ngày 30 tháng 1, Pengbai News cũng trực thuộc trung ương Trung Quốc đưa tin, Tập Cận Bình đã cử Thiếu tướng Chen Wei (Trần Vĩ), chuyên gia chiến tranh sinh học của Trung Quốc đến tâm dịch Vũ Hán [4]. Rõ ràng, Trung Quốc hoàn toàn có thể kín đáo trong việc điều binh của mình. Việc thông báo trên phương tiện truyền thông chỉ là một bước chuẩn bị dư luận nữa mà thôi.

  Sự kiện thứ ba, chính là việc Tập Cận Bình đẩy mạnh việc soạn thảo và ban hành bộ luật về an toàn sinh học ngày 17/2 [5]. Điều này thực tế đã được nhắc đến trong nội dung ngày 21/10/2019 mà Tân Hoa Xã đã đăng tải khá chi tiết (xem hình), qua đó thấy rằng bộ luật về an toàn sinh học Trung Quốc sẽ gồm 8 điểm chính, bao gồm:
  - Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
  - Nghiên cứu và phát triển thực hành công nghệ sinh học.
  - Đảm bảo an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm.
  - Đảm bảo tài nguyên sinh học và kho gen con người Trung Quốc.
  - Phòng ngừa sự xâm lược tự nhiên của các loài lạ và bảo vệ đa dạng sinh học.
  - Đối phó lại sự kháng thuốc của vi sinh vật (như hiện tượng kháng kháng sinh).
  - Phòng ngừa khủng bố sinh học.
  - Phòng thủ trước những mối đe doạ về vũ khí sinh học.

  Như vậy, qua 3 sự kiện này cũng những động thái sắp tới, Trung Quốc đang từng bước chuẩn bị dư luận để công bố rằng Corona Virus chủng mới thực chất đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán. Lưu ý rằng điều này vẫn có khả năng xảy ra ngay cả khi nguồn gốc của COVID-19, với xác suất rất thấp, thực sự đến từ tự nhiên

  Kịch bản là: Một cá nhân hay một nhóm nhà khoa học Trung Quốc làm việc tại Vũ Hán sẽ đứng ra “thú tội”, nhận trách nhiệm làm rò rỉ Virus Corona từ phòng thí nghiệm P4. Truyền thông dòng chính Trung Quốc sẽ đồng loạt đăng tải thông tin này với 3 luận điểm chính: (1) Vụ rò rỉ sinh học quá lớn và bất ngờ dẫn đến bùng dịch nhanh chóng (2) Chính quyền Vũ Hán do không biết tai nạn này đã lúng túng, chậm trễ trong xử lý dẫn đến khủng hoảng lan rộng và (3) Chính quyền trung ương mà đứng đầu là Tập Cận Bình đã làm hết sức nhưng lực bất tòng tâm, thực ra đã làm tất cả những gì có thể của một chính phủ mẫu mực, đã đặt lợi ích nhân dân Trung Quốc lên trên hết.

  Sau đó không lâu, hàng loạt các hãng truyền thông thứ cấp của Trung Quốc cũng như một số “nhà điều tra độc lập” sẽ tung ra nghi vấn rằng các nhà khoa học “tội đồ” thực chất đang làm việc cho Mỹ, với bằng chứng là các thông tin đi lại không rõ ràng và các chương trình hợp tác với chính phủ Mỹ. Không loại trừ khả năng Thạch Chính Lệ, trưởng phòng nghiên cứu virus học Vũ Hán sẽ bị đem ra làm con tốt thí trong trường hợp này.

  Thạch Chính Lệ đã đến Mỹ trong rất nhiều hội thảo và từng đến Đại học California Berkeley, nơi chỉ cách Viện nghiên cứu các chủng vi khuẩn truyền nhiễm Berkeley vài cây số [6]. Nữ khoa học gia mới đây cũng nhận được tài trợ nghiên cứu từ Cơ quan giảm thiểu mối đe doạ Quốc phòng Mỹ (Defense Threat Reduction Agency) trong công trình “Filovirus-reactive antibodies in humans and bats in Northeast India imply zoonotic spillover” [7] mới công bố vào cuối tháng 10, 2019.

  Dựa theo kịch bản này mà luận, thì Truyền thông dòng chính của Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ đổ hết tội lỗi lên đầu các nhóm khoa học và những quan chức địa phương tắc trách. Truyền thông dòng phụ sẽ làm ngập tràn Weibo với những giả thuyết, những thông tin về việc các cá nhân liên quan đã bí mật gặp gỡ CIA, và đại dịch Corona Virus thực tế có sự đứng sau của người Mỹ. Đó là 2 mũi công kích quan trọng nhằm “đẩy lửa ra ngoài” bằng truyền thông – chiến thuật quen thuộc của Trung Quốc. Cũng rất có thể nếu việc này xảy ra, Mỹ và phương Tây sẽ không làm lớn chuyện mà phản bác Trung Quốc vì nhiều lí do, ít nhất là trên các cơ quan ngôn luận cấp nhà nước.

  Thạch Chính Lệ và phòng nghiên cứu P4 Vũ Hán có lẽ cũng nhận ra nguy cơ có thể bị biến thành một con dê tế thần, ngày 19/2 vừa qua viện đã ra một thông cáo trên website của mình, nêu rõ họ đã tuân thủ các quy chuẩn nghiêm ngặt và chỉ thị từ chính quyền trung ương (xem hình)! Đây cũng không phải là lần đầu tiên Thạch Chính Lệ phải tự minh oan cho mình và cộng sự.

  Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có leo thang đến mức kịch bản này sẽ xảy ra hay không? Tất cả chúng ta hãy cùng theo dõi. Mà cũng không biết chừng, chính Tập Cận Bình sẽ trở thành một con dê tế thần của dân tộc Trung Hoa.

  Quốc gia dân tộc sẽ trường tồn, chỉ có triều đại thì luôn thay đổi. Nhà vua kia còn ngồi trên ngai được bao lâu đây?

  Anh Vũ Ngô (Special Thanks to Toàn and Andy for your help on Chinese websites)

  *Ngày 28 tháng 1, khi Vũ Hán mới bị cách ly 5 ngày, qua bài “Trung Hoa cáo chung luận” mình đã nói đến khả năng một Trung Quốc “chia năm xẻ bảy” trước khi có những sự việc như các tỉnh thành Trung Quốc giành giật khẩu trang và thiết bị y tế, rồi sự xuất hiện của một bản “tuyên ngôn độc lập” của 5 tỉnh Hồ Nam [8]. Trước đó, mình đã dự đoán đúng về nhiều diễn biến tại Hồng Kông, kể cả thời điểm cảnh sát tấn công vào đại học PolyU. Đúng sai lần này thế nào đây? 

  Ngô Anh Vũ 

  (FB Anh Vũ Ngô) 

  Không có nhận xét nào