Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Ngọc Chính - Chuyến bay… bão táp

  Thông thường, trên một chuyến bay có hai hạng: Hạng Nhất (First Class) và Hạng Thương Gia (Business Class). Gần đây nhất, có một chuyến bay được mệnh danh là “Bão Táp” chỉ có mỗi một hạng: đó là “Coronavirus Class”, tạm dịch là “Hạng Coronavirus”.
  Chuyến bay… bão táp

  Báo New York Post (ngày 22/02/2020) tiết lộ những tấm hình “có một không hai” về chuyến bay “hồi hương” của 329 du khách Mỹ trên chiếc tầu du lịch Diamond Princess. Họ khởi hành từ ngoài khơi bờ biển Yokohama (Nhật Bản), nơi chiếc tầu đã bị từ chối cho cặp bến trong cơn đại dịch Corona.

  Tầu Diamond Princess đến hải phận Yokohama ngày 3/2/2020 với 3,700 khách du lịch. Tầu đã bị “từ chối” cặp cảng vì có một số hành khách dương tính Virus Corona, trong đó có 14 khách đến từ Hoa Kỳ, mặc dù họ chưa xuất hiện những triệu chứng của dịch!

  Sau thời gian cách ly trên tầu Diamond Princess, 328 khách người Mỹ cuối cùng đã được hồi hương trên 2 chuyến bay thuê để về nước. Chuyến bay “Xuyên-Thái-Bình-Dương” từ Yokohama về Mỹ kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ.

  Khi tập trung tại phi trường Tokyo để lên máy bay về nước, xét nghiệm cuối cùng cho kết quả có 14 hành khách dương tính với Virus Corana. Dĩ nhiên, những hành khách này được “cách ly” với những người khác trên chuyến bay về Mỹ.

  Những tấm hình New York Post có được trên “chuyến bay bão táp” là của một hành khách dấu tên. Người này đã có mặt trên 1 trong 2 chuyến bay của Boeing 747 được xử dụng làm phi cơ chở hàng.


  Phi cơ đã đáp xuống Căn cứ Không quân Lackland (Lackland AFB) thuộc tiểu bang Texas. (Năm 1971 tôi đã học khóa Giảng viên Anh ngữ tại Lackland AFB… nhưng cũng may, đó là chuyện của 50 năm về trước!)

  Chuyến bay thứ hai đáp xuống phi trường tại Căn cứ Không quân Travis (Travis AFB), thuộc tiểu bang California. Đây cũng là “lộ trình” xuyên Thái Bình Dương của những du học sinh Việt Nam cách đây hơn nửa thế kỷ.

  Hành khách trên chuyến bay... bão táp

  Tất cả hành khách trên cả hai chuyến bay đều được xét nghiệm 2 lần trong suốt chuyến bay. Dĩ nhiên, vì là chuyến bay “cách ly” nên được chia từng khu vực chỉ gồm 3 chỗ ngồi mỗi khu. Có đến 8 hành khách với kết quả dương tính qua xét nghiệm ngay trong chuyến bay. Họ được đưa vào khu “vây kín” mà người ta gọi là… “khu trừng phạt”!

  14 hành khách dương tính với virus được cách ly trong những khoang đặc biệt trên máy bay

  Trên phi cơ có hai lối đi, không có “áo phao an toàn” dưới ghế ngồi nhưng lại có những hộp nhỏ lắp đặt trên lối đi để hành khách có thể ho, hắt hơi hay khạc nhổ khi cần. Những hộp này được một xe tải đặc biệt bốc dỡ ngay khi phi cơ hạ cánh.

  Dĩ nhiên trên phi cơ không có chương trình chiếu phim giải trí như thông thường. Thay vào đó là những chương trình của cơ quan phòng dịch, nhắc nhở hành khách về những điều cần làm và cần tránh trước tai họa của dịch Corona!

  Khi phi cơ đáp xuống đất, hành khách được chào đón và cung cấp chăn đắp của Hội Hồng Thập Tự. Kể từ khi đáp xuống trên đất Mỹ, họ còn phải bị cách ly thêm hai tuần nữa. Quả thật, đây là một chuyến bay “bão táp”!

  Nhân viên phi hành đoàn trong trang phục phòng dịch từ đầu xuống chân

  Trong bài viết của New York Post như trên đã dẫn, Tổng thống Donald Trunp tỏ ra “giận dữ” (furious) khi hay tin 14 người dương tính với Virus Corona cũng được đưa về cùng với du khách trên tầu Diamond Princess.

  Trang Viet Page News có bài viết “Tổng Thống Donald Trump Tỏ Ra Giận Dữ Khi Giới Chức Mỹ Đưa Những Người Nhiễm Covid-19 Về Nước” (https://news.vietpage.com/tong-thong-donald-trump-to-ra...). Bài viết có đoạn:

  “Ban đầu, ông Trump được thông tin rằng 2 chuyến bay sẽ chở những công dân Mỹ không bị nhiễm bệnh về nước, còn những người bị nhiễm bệnh sẽ tiếp tục ở lại Nhật Bản để cách ly. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao đã tiến hành đưa cả người không nhiễm bệnh lẫn người nhiễm bệnh về nước mà không thông báo cho Tổng thống biết, điều này khiến ông Trump rất tức giận và nổi cơn thịnh nộ với các cố vấn cấp cao trong tuần này
  “Chỉ đến khi kế hoạch này được diễn ra, Tổng thống Trump mới nắm được thông tin kế hoạch mới. Ông phàn nàn rằng kế hoạch này đã phá hủy toàn bộ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của chính quyền của ông".

  ***

  Tham khảo:

  https://nypost.com/2020/02/22/flying-coronavirus-class-photos-of-americans-flight-from-hell/?utm_source=maropost&utm_medium=email&utm_campaign=news_alert&utm_content=20200222&tpcc=nypbreaking&mpweb=755-8630735-719377394

  (chinhhoiuc.blogspot.com)

  Không có nhận xét nào