Header Ads

 • Breaking News

  Phạm Viết Đào - Nhân bài "Vong quốc khí ..." trên mạng Trung Quốc vừa bị hạ, nhắc lại "7 tử huyệt Trung Hoa mộng"


  Nhà văn Hà Phạm Phú, một dịch giả tiếng Trung Quốc vừa đưa trên Fb của ông:”Trang mạng VÕNG DỊCH BÌNH ĐÀI (WANGYIPINGTAI) mới đây đã đăng bài "Vong quốc khi tất cả chờ đợi vua Sùng Trinh ban lệnh". Sùng Trinh là vị vua cuối cùng của vương triều Minh, cơ đồ đế quốc Minh lọt vào tộc Mãn, sau này thành Đại Thanh Bài này lập tức bị rút xuống. Tại sao? Vì bài báo lên cơn sốt.
  Nhân bài "Vong quốc khí ..." trên mạng Trung Quốc vừa bị hạ, nhắc lại "7 tử huyệt Trung Hoa mộng"

  Bài báo sở dĩ được chia sẻ như điên vì nó gợi lên sự so sánh giữa thời Minh mạt do Sùng Trinh trị vì và thời cộng sản do Tập Cận Bình cai trị…”

  Nhân câu chuyện này, sau khi Đại hội Đẳng CS Trung Quốc 19 bế mạc 24/10/2017, sau khi nghiên cứu các văn kiện của Đại hội được công bố, Phạm Viết Đào đã công bố chuyên luận:” NHỮNG TỬ HUYỆT CỦA TRUNG HOA MỘNG” trên blog và fb của mình. Chuyên luận này đã đưa vào Biên khảo gần 1000 trang “ VỊ XUYÊN & THẾ SỰ VIỆT-TRUNG” chiếm tới 24 trang đã đúc kết thành 7 tử huyệt cốt tử sau đây của học thuyết Tập Cận Bình:

  1/ Tử huyệt 1: Người Trung Quốc đã đúc kết định đề: “TỀ GIA-TRỊ QUỐC-BÌNH THIÊN HẠ”; Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển nóng; Nội trị rối ren, tăm tối thế mà Tập Cận Bình dám nuôi cuồng vọng nhảy ra xưng hùng, xưng bá làm loạn thế giới;

  2/ Tử huyệt 2: “THẾ GIỚI ĐANG TIỆM CẬN NGUỒN LỰC SỨC MẠNH MỀM; HỆ ĐIỀU HÀNH-QUẢN TRỊ TRUNG QUỐC VẪN KHƯ ÁP ĐẶT SỨC MẠNH CỨNG;

  3/ Tử huyệt 3: “VẪN KHƯ KHƯ BÁM GIỮ THỂ CHẾ TẬP QUYỀN-MỘT THỂ CHẾ YẾU MỆNH NGÀN ĐỜI TRÊN ĐẤT TRUNG HOA;

  4/ Tử huyệt 4: ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG “ ĐẠI KỴ” MÀ NAPOLEON BONAPARTE VÀ NIKITA KHRUSHCHEV TỪNG THẢM BẠI;

  5/ Tử huyệt 5: BÁO CÁO CHÍNH TRỊ DẦN “NẠO XƯƠNG TRỊ ĐỘC”-ĐIỂN TÍCH GẮN VỚI “ BẠI TƯỚNG NGU TÍN, KIÊU DŨNG QUAN VŨ-BÁO TRƯỚC ĐIỂM GỞ;

  6/ Tử huyệt 6: BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẢNG CSTQ VÀO 24/10/2017, LỊCH ÂM LÀ NGÀY MỒNG 5, NGÀY NGUYỆT KỴ; LÀ NGÀY “ ĐI CHƠI CŨNG THIỆT NỮA LÀ ĐI BUÔN”-KINH NGHIỆM VN…

  Xin đưa lại Tử huyệt 3, là tử huyệt mà báo mạng Trung Quốc vừa đưa, đã cơ quan cảnh sát báo chí Trung Quốc bắt bị hạ. Quan điểm này đã được Phạm Viết Đào đưa lên mạng từ năm 2017 trên blog-fb Phạm Viết Đào…

  7/ Tử huyệt 7: Biến Biển Đông thành 'RỪNG MƠ TÀO THÁO CỦA TRUNG QUỐC THỜI TẬP CẬN BÌNH'...

  Do phải cùng lúc đương đầu với 7 TỬ HUYỆT, TẬP CẬN BÌNH ĐẨY NHÂN DÂN TRUNG QUỐC VÀO CÁI THẾ ' KỴ HỔ HẠ NAN"!

  Tử huyệt 3: “TẬP QUYỀN”- THỂ CHẾ “YỂU MỆNH” NGÀN ĐỜI TRÊN ĐẤT TRUNG HOA


  Trang Đa Chiều (Mỹ) cho hay: Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu chính sách Trung ương Trung Quốc Vương Hộ Ninh không phải là “hồng nhị đại” – hậu duệ của các nhà cách mạng Trung Quốc hay “quan nhị đại” – con cháu của các quan chức nước này.

  Ông Vương là điển hình của một phần tử trí thức cao cấp, một học giả và là giáo sư. “Hay gọi theo cách khác, ông Vương là một… tiên sinh”, Đa Chiều bình luận.

  Trang này tiết lộ, dù là một quan chức ít nổi bật, song Vương Hỗ Ninh lại được chính giới Trung Quốc ví như “quốc sư ba triều”. Là “quân sư”, cố vấn cho các cựu lãnh đạo Trung Quốc từ Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và là “hoa tiêu” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

  Lý luận của Vương Hỗ Ninh có ảnh hưởng rất lớn đến đường hướng phát triển toàn diện của Trung Quốc trong thời điểm hiện tại và cả tương lai. Thậm chí có quan điểm đánh giá, “mô hình Trung Quốc” chính là “mô hình Vương Hỗ Ninh”.

  Tờ New York Times (Mỹ) hôm 30/9 cho hay: Vương Hỗ Ninh là thành viên thuộc nhóm tinh hoa trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông từng là giáo sư chính trị học tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, chuyên gia nghiên cứu xã hội Mỹ. Giai đoạn 1988-1989, Vương Hỗ Ninh là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Iowa và Đại học California - Berkeley, Mỹ. Trong quá trình nghiên cứu, ông quen biết với nhiều học giả Mỹ.

  Chủ thuyết “tập trung quyền lực” của Vương Hỗ Ninh

  Từ năm 1988, Vương Hỗ Ninh đã có bài viết “Phân tích phương thức lãnh đạo chính trị trong tiến trình hiện đại hóa”, đăng trên tờ “Phúc Đán học báo”, trong đó nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc nên theo đuổi cơ chế lãnh đạo “tập quyền” chứ không phải “phân tán”.

  Theo ông Vương, cơ chế “lãnh đạo thống nhất” sẽ giúp Trung Quốc tránh được những xung đột không cần thiết giữa nhiều đường lối và quan niệm đối lập. “Mô hình này cho phép giới cầm quyền phản ứng nhanh, mạnh với các vấn đề đột biến, ngăn chặn sự phân hóa và biến động xã hội trong quá trình hiện đại hóa”, Vương Hỗ Ninh viết. Vương Hỗ Ninh nhận định: Trung Quốc cần mô hình lãnh đạo tập trung bởi điều này “giúp mở rộng chưa từng có phạm vi quyết sách của lãnh đạo chính trị”.

  Theo những thông tin ít ỏi mà Đa Chiều cung cấp, căn cứ vào hàng loạt các chính sách của Trung Quốc được ban hành những năm gần đây, nhất là từ khi ông Tập Cận Bình lên chấp chính, chúng ta thấy những chính sách này thấp thoáng bóng dáng của những chính sách “tập quyền” của Thừa tướng nhà Tần là Lý Tư và chủ trương đề cao pháp trị của Tả Thứ trưởng Vệ Ưởng - những “kiến trúc sư” của nền chính trị triều Tần cuối thời Chiến quốc…

  Kế thừa chủ thuyết tập quyền của Lý Tư - Vệ Ưởng

  Theo WikiPedia: “Thương Ưởng (khoảng 390 TCN-338 TCN), còn gọi là Vệ Ưởng hay Công Tôn Ưởng là nhà chính trị gia, pháp gia nổi tiếng, thừa tướng nước Tần của thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc”.

  Lý Tư là học trò của Tuân Tử và là bạn học cùng Hàn Phi Tử. Theo WikiPedia: “Vào năm 247 TCN, khi đến nước Tần, gặp lúc Trang Tương Vương chết, Lý Tư bèn cầu xin làm môn hạ của Văn Tín Hầu Lã Bất Vi, thừa tướng nước” Tần. Bất Vi cho là người hiền dùng làm quan "Lang". Lý Tư nhờ vậy có cơ hội du thuyết. Vua Tần Thủy Hoàng cho Tư làm trưởng sử, rồi khách khanh. Trong số 3000 người "khách" của Lã Bất Vi, Lý Tư nhanh chóng trở thành người nổi trội nhất.”

  Sử ký Tư Mã Thiên chép việc Lý Tư hiến kế cho Tần Thủy Hoàng: “- Cứ ngồi chờ đợi nay lần mai lữa thì sẽ bỏ mất thời cơ. Làm nên công lớn là ở chỗ biết lợi dụng chỗ sơ hở rồi mạnh dạn làm. Ngày xưa Tần Mục Công làm bá nhưng cuối cùng cũng không đi về đông thâu tóm cả sáu nước là tại làm sao? Bởi vì lúc bấy giờ chư hầu còn đông, đức của nhà Chu chưa suy; cho nên Ngũ bá kế tiếp nhau nổi lên nhưng cũng đều tôn nhà Chu…

  Vua Tần bèn cho Tư làm trưởng sử, nghe theo kế của Tư, ngầm sai mưu sĩ mang vàng bạc châu ngọc, đi du thuyết chư hầu. Xem các danh sĩ ở chư hầu người nào có thể mua chuộc bằng tiền thì cho tiền để liên kết với họ, còn người nào không nghe thì dùng kiếm sắc đâm chết, cốt để ly gián vua tôi của họ. Sau đó vua Tần mới phái tướng giỏi đem quân đến đánh.”

  Theo kế của Lý Tư, sau 20 năm, năm 221 trước công nguyên Tần Thủy Hoàng đã thống nhất được Trung Quốc, chấm dứt thời đại lịch sử “Chiến quốc” kéo dài 300 năm…

  Về chủ thuyết “tập quyền” thời Tần, Sử ký Tư Mã Thiên viết: “Năm thứ ba mươi tư đời Thủy Hoàng (năm 213 trước Công Nguyên), nhà vua sai đặt tiệc rượu ở cung Hàm Dương. Thuần Vu Việt người nước Tề tiến lên can:

  - Thần nghe: nhà Ân, nhà Chu làm vua hơn nghìn năm, phong các con em, các công thần để cho họ làm phên dậu giúp đỡ mình. Nay bệ hạ giầu có bốn biển nhưng con em vẫn là kẻ thất phu; nếu đột nhiên xảy ra việc như bọn Điền Thường hay bọn Lục khanh thì không ai giúp đỡ, làm sao có thể cứu nhau được. Trong công việc không bắt chước đời xưa mà có thể lâu dài là điều chưa hề nghe nói...”

  Thủy Hoàng đưa lời bàn của ông ta xuống thừa tướng. Thừa tướng Lý Tư cho thuyết ấy là sai, bèn dâng thư nói:

  “Ngày xưa thiên hạ rối loạn và phân tán, không ai thống nhất được. Do đó chư hầu tranh nhau; khi nói, mọi người đều đem chuyện đời xưa làm hại việc nay bày đặt nói những lời nói suông để làm loạn việc thực. Mọi người đều lấy cái học riêng của mình để chê bai những điều nhà vua làm. Nhưng nay hoàng đế đã thâu tóm cả thiên hạ, phân biệt trắng đen mà định ra điều duy nhất được tôn trọng. Trái lại, những kẻ học theo cái học riêng của mình cùng nhau chê cười pháp luật rồi đem dạy cho người ta. Khi nghe lệnh ban xuống tức thì họ đều lấy cái học riêng của mình để bàn tán. Khi vào triều thì trong bụng chê bai. Ra ngoài đường thì xúm bàn trong ngõ, chê vua để lấy tiếng, làm khác người để tỏ là cao, bày cho kẻ dưới phỉ báng. Nếu cứ như thế mà không cấm thì ở trên uy thế của nhà vua sẽ bị giảm sút; ở dưới các bè đảng sẽ nổi lên. Nên cấm là hơn.

  Việc định ra pháp độ rõ ràng, đặt luật lệ bắt đầu từ Thủy Hoàng. Thống nhất văn tự, xây các ly cung và các biệt quán khắp trong thiên hạ. Năm sau lại đi tuần thú, bên ngoài thì đánh dẹp từ di. Trong những việc này đều có công của Tư.”

  Một trong những cái lõi của chủ thuyết “tập quyền” đó là bóp nghẹt tự do tư tưởng; Tần Thủy Hoàng đã thi hành “đốt sách, chôn nho”. Về hành chính nhà Tần đặt chế độ quận, huyện trực thuộc triều đình, không cắt đất phong vương cho họ hàng con cháu.

  Công cuộc “Đả hổ diệt ruồi”, thiết lập kỷ cương ở Trung Quốc hiện nay là một chủ trương Tập Cận Bình học theo Vệ Ưởng, Lý Tư hiến kế với Tần Hiếu công, Tần Thủy Hoàng: "dĩ bạo trị quốc", tôn thờ biện pháp cai trị bằng vũ lực cả đối nội và đối ngoại…

  “Biến pháp Thương Ưởng” chính là "chuyên chế quân chủ" và "trung ương tập quyền" và nội dung cụ thể của “Biến pháp” từng được Dịch Trung Thiên giới thiệu trong cuốn "Từ Xuân Thu đến Chiến Quốc":

  - "Phế lĩnh chủ chế" - Đưa thần dân vốn thuộc sở hữu của quý tộc quy về trung ương, tức "dân là của vua".

  - "Phế phong kiến chế" - Thái ấp của các quan Khanh đại phu bị phân thành quận huyện, tức đất đai quy về sở hữu của vua.

  - "Phế thế tập chế" - Tất cả quan chức thông qua trung ương phân bổ, quyền lực nằm trong tay vua.

  Với sự bãi bỏ chế độ lĩnh chủ, phong kiến, thế tập như trên, cuộc cải cách của Thương Ưởng đã đưa đất đai, người dân và quyền lực thâu tóm về tay quân chủ. Cuộc cải tổ tập quyền triệt này cũng là mầm mống của sở hữu toàn dân, sở hữu tập thể của thể chế cộng sản ở Trung Quốc sau này…

  Tuy phát triển rực rỡ, nhưng Tần Thủy Hoàng đã không đạt được 2 giấc mơ: xây dựng và bảo vệ “vạn thế Tần triều”. Nhà Tần chỉ tồn tại đến đời thứ 2 thì bị diệt vong. Còn việc tìm thuốc trường sinh, kéo dài tuổi thọ cho mình cũng trở nên hão huyền; theo nhiều sử sách: Tần Thủy Hoảng chết ở tuổi 49…

  Sự đoản mệnh của nhà Tần và của Tần Thủy Hoàng là “hậu quả” của “cái nhân”- thiết chế tập quyền bạo tàn, khắc bạc: “rải thây trăm họ làm công một người”.

  Thể chế đó vừa đẻ ra những kẻ ngu trung, khắc bạc, tôn thờ bạo quyền như Vệ Ưởng, Lý Tư, như Bạch Khởi ; Thể chế đó đồng thời cũng lại đẻ ra những kẻ phản trắc, đào mồ chôn chế độ như Triệu Cao, Kinh Kha và sau này là Lưu Bang, Hạng Vũ, Hàn Tín, Trương Lương…

  Cả Vệ Ưởng, Lý Tư, Triệu Cao và cả Tần Thủy Hoàng đều có kết cục cuộc đời hứng chịu thảm khốc không phải bởi số phận, mà do bởi cái guồng máy của thể chế tập quyền do họ “phát minh” ra đã đào mồ chôn họ…

  Sử ký Tư Mã Thiên ghi về lời nhận xét của Thái sử công: “Thương Quân (Vệ Ưởng) là người thiên tư khắc bạc”…

  Còn Tần Thủy Hoàng đột tử có ý kiến cho là do chính bởi hoạn quan Triệu Cao đầu độc. Đây là một giả thuyết có cơ sở tin cậy trong con mắt của hậu thế, nếu xem xét các dữ liệu liên quan thì chỉ có Triệu Cao mới có khả năng hạ độc thủ Tần Thủy Hoàng. Sử sách đã chép: mỗi khi ra khỏi nơi cung cấm, sự an toàn của Tần Thủy Hoàng hết sức coi trọng và bảo đảm tuyệt đối.

  Trung Quốc được ghi nhận là quê hương của 4 phát minh mang tính đột phá, cách mạng từ thời cổ đại: la bàn, thuốc nổ, giấy viết và kỹ thuật in ấn…Thế tại sao cái “đêm trung cổ” ở Trung Quốc kéo dài hơn tất cả các quốc gia khác ở Âu châu…Trong khi nước Anh chỉ có 1 phát minh là máy hơi nước mà đã biến nhiều quốc gia châu Âu trở thành các đế quốc đi xâm chiếm thuộc địa.

  Sự chậm lụt của Trung Quốc so với thế giới là do chủ thuyết tập quyền hủ bại. Chủ thuyết này được vũ trang bởi 2 chủ thuyết chính trị cải lương luân phiên nhau cai trị trên đất nước Trung Hoa: Nho gia và Pháp gia. Hiện tại “Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” là một tập hợp hổ lốn, chắp nhặt của Nho – Pháp. Mặc dù 2 phái này xung khắc nhau như nước với lửa nhưng có lõi vẫn là một thứ công cụ của thể chế tập quyền…

  P.V.Đ.

  (Rút từ Biên khảo gần 1000 trang " VỊ XUYÊN & THẾ SỰ VIỆT-TRUNG"

  Liên hệ chia sẻ: Email: Hoanghtham9@gmail.com

  Không có nhận xét nào