Header Ads

 • Breaking News

  Tình hình nhiễm nCoV trong quân đội Trung Quốc được bảo mật

  Dịch ‘viêm phổi tại Vũ Hán’ do nhiễm nCoV đang lan rộng trong quân đội Trung Quốc. Trước đây dịch bệnh đã lan trong không quân, cảnh sát vũ trang. Tuy nhiên, theo báo cáo bằng văn bản quy định mật, tình hình dịch bệnh của quân đội có thể không cần trình báo với chính quyền địa phương. Vì vậy, hiện tại tình hình bệnh dịch trong quân đội và cảnh sát Trung Quốc đều được bảo mật, không lưu truyền ra ngoài.

  Quân đội Trung Quốc
  Theo Trung tâm Thông tin Dân chủ và Nhân quyền có trụ sở tại Hồng Kông tiết lộ vào ngày 04/2, hiện nay tất cả các binh chủng của ‘quân giải phóng’ trên toàn quốc bao gồm hải quân, lục quân, không quân, hỏa tiễn quân đã tạm đình chỉ hầu hết các cuộc tập trận và huấn luyện quy mô lớn, hầu hết các doanh trại quân sự đã tạm ngừng hoạt động. Họ có thể ra ngoài, về thăm người thân. Các cuộc họp và nghiên cứu chính trị hàng tuần trong doanh trại quân đội cũng đã bị hủy bỏ.

  Theo báo cáo, toàn bộ quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có 30 ‘nhóm lãnh đạo làm công việc phòng ngừa và kiểm soát’ với cấp bậc cao nhất. Lãnh đạo cao nhất của những nhóm lãnh đạo này là ‘Văn phòng Tập Cận Bình’.

  Quân đội đóng ở một số tỉnh thành quan trọng, nếu điều kiện cho phép, ngay cả cấp đơn vị cũng cần thiết lập phòng cách ly. Đơn vị cấp trung đoàn thiết lập khu vực cách ly. Những nhân viên bắt buộc phải tiếp xúc với người ngoài quân đội như xe công vụ, hậu cần, thu mua, nhà bếp… nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào bất thường đều phải cách ly 14 ngày.

  Báo cáo cho biết, mặc dù các thông báo mới nhất của các tỉnh, thành phố ban hành yêu cầu “Địa phương trực thuộc thông báo tình hình bệnh dịch”. Nếu công an và bộ đội tại Vũ Hán phát hiện người mắc bệnh, cần báo cáo với cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Tuy nhiên cũng có văn bản mật khác quy định, nếu dịch bệnh trong quân đội liên quan tới bí mật quân sự, có thể không cần trình báo với chính quyền tỉnh, thành phố tại địa phương. Do đó, tình hình lây lan của dịch bệnh trong quân đội và cảnh sát hiện nay đều lấy lý do liên quan tới bí mật quân sự mà không trình báo cho chính quyền địa phương và thông báo ra bên ngoài.

  Ngày 29/1 thông qua các phương tiện truyền thông Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố, không chỉ thẳng thắn nói rằng “tình hình phòng chống dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp”, còn kêu gọi và yêu cầu toàn bộ lực lượng quân đội “dưới sự chỉ huy thống nhất của trung ương đảng và quân ủy trung ương'” hỗ trợ “việc phòng chống dịch bệnh tại địa phương”.

  Theo tuyên bố của ĐCSTQ vào ngày 02/2, 1.400 nhân viên y tế từ các đơn vị y tế trong toàn quân đội sẽ đóng quân tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn Vũ Hán để tham gia điều trị bệnh viêm phổi tại đây. Vào ngày 03/2, đài CCTV đưa tin, được sự chấp thuận của Quân ủy Trung ương, theo lệnh của Chiến khu Trung bộ, đội trợ giúp vận chuyển chống dịch bệnh ở phía bắc của Hồ Bắc đã chính thức được thành lập vào ngày 02/2, và bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ phân phối và cung cấp vật tư cho cư dân Vũ Hán.

  Theo tin tức đặc biệt, quân đội ĐCSTQ đã tiếp quản việc cung cấp tất cả các vật tư bảo vệ, thiết bị y tế tại 15 bệnh viện trọng điểm ở Vũ Hán. Một trung đoàn phòng thủ hóa học và một đội ngũ y tế gồm hơn 200 người và hàng chục xe quân sự từ các hướng khác nhau cũng đã vào Vũ Hán.

  Theo các nguồn tin, ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, nhiệm vụ quan trọng của can thiệp quân sự là duy trì sự ổn định. Theo báo cáo, Quân ủy Trung ương đã đưa một số lượng lớn xe tăng cơ giới và tàu sân bay bọc thép tiên tiến vào “chiến đấu thực sự” để trấn áp các cuộc bạo loạn đang có nguy cơ tiềm ẩn. Tin tức về “quân quản” ở Vũ Hán cũng được thông tin trên truyền thông sau đó.

  Trước khi dịch bệnh ‘viêm phổi ở Vũ Hán’ lan rộng, cũng có thông tin trong quân đội và cảnh sát của ĐCSTQ đã có người nhiễm bệnh.

  Theo Trung tâm Thông tin Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc, ngày 27/1, một sĩ quan thuộc bộ phận bảo vệ của lực lượng không quân tại thành phố Hiếu Cảm Hồ Bắc bị chẩn đoán mắc viêm phổi và cách ly vào ngày 25/1. Sau đó 200 quân nhân ở thành phố Hiếu Cảm đều bị cách ly trong một căn cứ quân sự.

  Cũng theo tin tức vào ngày 30/1 của Trung tâm này cho hay, ngày 28/1 một cảnh sát ở khu vực quân sự Bàn Long Thành, thuộc ‘Chi đội Cơ động Trung đoàn Cảnh sát tỉnh Hồ Bắc’, được chẩn đoán mắc ‘viêm phổi Vũ Hán’ và hiện đang điều trị trong một bệnh viện. Theo thông tin được chứng thực của một người dân Vũ Hán có quan hệ thân thiết với đội biệt kích di động của quân đội, đã có 300 cảnh sát bị cách ly ở một địa điểm huấn luyện trong quân đoàn ở tỉnh Hồ Bắc.

  Các quan chức ĐCSTQ đã bị buộc tội che giấu khi báo cáo và thống kê về tình hình lan rộng của dịch bệnh. Vì quân đội của ĐCSTQ luôn được phong bế và canh phòng cẩn mật, các quan chức đã không báo cáo bất kỳ thông tin nào về các trường hợp lây nhiễm bệnh của các quân nhân trong ngành công an cũng như quân đội.

  Kiên Định

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào