Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc vẫn chưa cho Mỹ tới tìm hiểu về dịch cúm Vũ Hán

  Hôm 8/2, Reuters dẫn lời một người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho hay các chuyên gia y tế và quan chức Mỹ chuyên về bệnh truyền nhiễm vẫn chưa nhận được sự đồng ý của chính quyền Trung Quốc để được tới nước này trợ giúp cuộc chiến chống dịch virus corona chủng mới (nCoV) mặc dù trước đó Bắc Kinh đã xác nhận họ muốn Mỹ giúp đỡ càng sớm càng tốt.Lương Trác Vĩ, viện trưởng Bệnh viện Y Hồng Kông, chỉ ra rằng virus corona mới “xảo quyệt hơn rất nhiều” so với SARS. Ngay trong thời kỳ ủ bệnh, khi chưa có triệu chứng rõ ràng đã có thể truyền nhiễm, khiến việc phòng dịch đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, dịch bệnh chưa hẳn đã có thể kiểm soát vào mùa hè.
  Trung Quốc vẫn chưa cho Mỹ tới tìm hiểu về dịch cúm Vũ Hán

  Trung Quốc đã đồng ý cho phép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập một nhóm các chuyên gia quốc tế để tới Trung Quốc tìm hiểu về corona cũng như giúp tìm ra giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, người phát ngôn giấu tên nói.

  “Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực và thái độ hợp tác liên tục đối với giới chức y tế toàn cầu của Trung Quốc”, người phát ngôn nói trong một email gửi Reuters.

  “Những chuyên gia người Mỹ này có kinh nghiệm chuyên sâu khi làm việc với WHO về một loạt các bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh, bao gồm Ebola, cúm gia cầm và SARS”.

  Một nguồn tin của WHO từ trụ sở Geneva cho Reuters hay cơ quan này vẫn đang chờ câu trả lời của Bắc Kinh về danh sách các chuyên gia y tế sẽ tới Trung Quốc, trong khi người phát ngôn của WHO hôm thứ Bảy xác nhận họ vẫn chưa có cập nhật gì thêm về nhiệm vụ này.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố cùng ngày nói rằng Ủy ban Y tế Quốc gia vẫn đang “liên hệ chặt chẽ” với WHO về việc sắp xếp cụ thể cho đội ngũ y tế nước ngoài tới Trung Quốc.

  Trước đó hôm 3/2, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên án việc Mỹ áp dụng lệnh cấm người Trung Quốc và người nước ngoài từng ở Trung Quốc là “không giúp đỡ mà chỉ lan truyền khủng hoảng”, trong khi Washington lưu ý rằng Trung Quốc vẫn chưa cho phép đội ngũ y tế của Mỹ tới Trung Quốc để trợ giúp về dịch bệnh.

  Sau đó một ngày, hôm 4/2, bà Oánh nói Trung Quốc hy vọng Mỹ thực hiện lời hứa và “hỗ trợ càng sớm càng tốt”. Cùng ngày, Tòa Bạch Ốc cho hay Bắc Kinh đã đồng ý cho các chuyên gia y tế Mỹ tham gia vào phái đoàn của WHO tới Trung Quốc, nhưng không nói rõ khi nào thì họ được phép nhập cảnh.

  Trọng Đức
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào