Header Ads

 • Breaking News

  TT Trump phản pháo khi ông Obama tranh công giúp bùng nổ kinh tế

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (17/2) đã phản pháo sau khi cựu Tổng thống Barack Obama đăng lên Twitter nhận công giúp tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong cả nhiệm kỳ của ông và của Tổng thống Trump.


  Nhân kỷ niệm 11 năm ngày ký gói kích thích kinh tế, cựu Tổng thống Obama hôm 17/2 đăng tweet: “Ngày này 11 năm trước, khi nền kinh tế [Hoa Kỳ] gần chạm đáy suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, tôi đã ký Đạo luật Phục hồi, mở đường cho hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế và chuỗi ngày tạo ra việc làm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

  Tuy nhiên, đội ngũ chiến dịch tranh cử 2020 của Tổng thống Trump đã lập tức phát đi tuyên bố tới Fox News phản bác phát biểu của ông Obama và khẳng định nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi duy nhất bởi vì ông Trump đã thực hiện những hành động bãi bỏ và làm mới các chính sách của người tiền nhiệm.

  Thư ký báo chí quốc gia của chiến dịch Trump, Kayleigh McEnany nói: “Tổng thống Trump đã đảo ngược mọi chính sách kinh tế thất bại của kỷ nguyên Obama và nhờ thế đã đảo ngược được nền kinh tế Obama/Biden đang bối rối. Ông Obama và ông Biden đã đạo diễn màn phục hồi kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại”.

  “Trái lại, thông qua việc giảm thiểu quy định, cắt giảm thuế và ủng hộ các chính sách thị trường tự do, Tổng thống Trump đã tạo ra nền kinh tế nóng nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp phá đáy thấp nhiều thế hệ và là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất mọi thời đại cho người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc La-tinh, người tàn tật, cựu chiến binh và nhiều người Mỹ chăm chỉ khác,” bà Kayleigh McEnany nói thêm.

  >>Kinh tế Mỹ dưới thời Trump

  “Tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ và tăng nhanh gấp đôi đối với người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình,” bà Kayleigh McEnany nói tiếp. “Không bất ngờ khi Đảng Dân chủ tìm cách nhận công đối với nền kinh tế Trump sau 8 năm phản bội công nhân cổ xanh và gây ra nỗi đau cho tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ ở khắp nơi. Nhưng những ngày thất bại vì sự trì trệ của Đảng Dân chủ đã qua, và nền kinh tế dưới thời Trump đang tăng vọt sẽ tiếp tục duy trì”.

  Vào tối thứ Hai 17/2 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Trump tweet: “Quý vị đã nghe về vụ lừa đảo mới nhất? Tổng thống Obama bây giờ đang cố gắng nhận công về Bùng nổ Kinh tế đang diễn ra dưới thời Chính quyền Trump. Ông ta đã tạo ra sự phục hồi YẾU NHẤT kể từ Đại Suy thoái, mặc dù Tỷ lệ lãi suất tín dụng do FED đưa ra là 0% và nới lỏng định lượng LỚN. BÂY GIỜ, số việc làm là lớn nhất chưa từng có. Phải xây dựng lại quân đội đã hoàn toàn cạn kiệt. Tỷ lệ lãi suất FED TĂNG, thuế và các quy định GIẢM. Nếu Đảng Dân chủ chiến thắng năm 2016, thì liệu Hoa Kỳ sẽ đang có nền kinh tế lớn mạnh (hay Suy thoái?) & bây giờ sẽ gặp vấn đề về quân đội. ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT VẪN CHƯA ĐẾN. HÃY GIỮ NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI!”

  Cựu Tổng thống Obama và đồng minh của ông ta từ lâu đã tán dương tầm ảnh hưởng của gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD, được biết đến là Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư Mỹ. Biện pháp kích thích kinh tế này được ông Obama ký thông qua vào tháng 2/2009 – khoảng 14 tháng sau khi Hoa Kỳ bắt đầu suy thoái kinh tế vào tháng 12/2007 và khoảng 8 tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đạt đỉnh 10% vào tháng 10/2009.

  Gói kích thích kinh tế nêu trên vào thời điểm đó đã gây tranh cãi về độ lớn và quy mô, cũng như tầm ảnh hưởng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Dù vậy, các quan chức thời Obama vẫn luôn cho rằng Đạo luật Phục hồi đã giúp đưa nền kinh tế Hoa Kỳ trở lại quỹ đạo phát triển sau suy thoái lịch sử, thậm chí họ tuyên bố rằng đạo luật đó đã thiết lập nền tảng cho các thành tích kinh tế dưới thời Tổng thống Trump.

  >>2019: Kinh tế Mỹ vững mạnh, tăng trưởng liên tiếp trong một thập kỷ

  Dưới chính quyền Obama, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm dần sau khi đạt đỉnh 10%, nhưng không giảm sâu như dưới thời chính quyền Trump. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở Mỹ là thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

  Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng đã tăng mạnh dưới thời Trump. Theo phân tích của Fox Business, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng 31% trong 807 ngày giao dịch trước khi ông Trump đắc cử, nhưng đã tăng 57% trong 807 ngày giao dịch sau đó.

  Xuân Thành

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào