Header Ads

 • Breaking News

  COVID19: BS. Anthony Fauci là ai?

  Hoài Hương (VOA):- Nổi tiếng trong giới khoa học và nghiên cứu y khoa từ nhiều thập niên nay, nhưng chỉ mới gần đây Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Hoa Kỳ, mới thường xuyên xuất hiện trước công chúng– tại cuộc họp báo hàng ngày của Tòa Bạch Ốc về dịch COVID-19, và trong các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình Mỹ và quốc tế.
    COVID19: BS. Anthony Fauci là ai?


  Nhà Lãnh đạo Viện Bệnh dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (CDC) từ năm 1984, ông và các cộng sự nghiên cứu và tìm cách ứng phó với các dịch bệnh mới kể cả Zika và Ebola, SARS, MERS, Antrhax, HIV/AIDS, bệnh lao, bệnh sốt rét, bệnh cúm vv...

  Từ đầu thập niên 1980, ông là một trong số ít nhà khoa học đầu tiên nhận ra là thế giới đang ở bên bờ vực của một dịch bệnh mới, HIV-AIDS, và từ đó là người dẫn đầu nghiên cứu về bệnh này. Thoạt tiên bị các bệnh nhân AIDS chỉ trích dữ dội, Bác sĩ Fauci bây giờ được họ coi là một người hùng đã đóng góp lớn lao để kiềm chế bệnh AIDS, giúp nhiều người được sống với bệnh AIDS và tiếp tục cống hiến cho xã hội.

  Ông là bác sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ trong lãnh vực bệnh truyền nhiễm, người đi tiên phong trong các công trình nghiên cứu căn bản và lâm sàng về bệnh sinh học và các bệnh truyền nhiễm.

  Trong cương vị đó, BS Anthony Fauci là cố vấn của 6 đời Tổng Thống Mỹ, Cộng hòa cũng như Dân chủ– từ TT Reagan cho tới TT Trump.

  Gia đình và sự nghiệp

  Theo một bài báo đăng trên báo The Hill ngày 13/3/2020, Anthony S. Fauci chào đời môt ngày trước Giáng Sinh năm 1940, tại Brooklyn, NY, trong một gia đình có ông bà di dân sang Hoa Kỳ từ nước Ý. Cha ông, Stephen Fauci, là một dược sĩ.

  Anthony Fauci tốt nghiệp trường Y Đại học Cornell vào năm 1966, và là sinh viên đứng đầu lớp. Vợ ông, Tiến sĩ Christine Grady, đậu hai bằng cử nhân về sinh học và điều dưỡng tại Đại học Georgetown.

  Hai người gặp nhau lần đầu bên giường của một bệnh nhân. Bà Grady lúc đó đã giảng dạy trong ngành điều dưỡng được hai năm, và là quản trị viên của một chương trình của Dự án Hope – hoạt động từ thiện bằng cách mang dịch vụ y tế tới để phục vụ các cộng đồng nghèo nhất trên thế giới.

  Lúc đó bà được nhờ làm phiên dịch cho BS Fauci và một bệnh nhân Bồ đào nha. Ngay sau đó, Anthony Fauci liên lạc và dàn xếp cuộc hẹn hò đầu tiên. Ông bà Fauci thành hôn năm 1985, năm ông 44 tuổi. Hai vợ chồng có 3 cô con gái: Alison, Megan và Jennifer. Việc công việc nhà bề bộn, nhưng trong giờ rảnh rỗi, bác sĩ Fauci vẫn tham gia các cuộc đua marathon với kết quả đáng nể.

  Thành tích

  Trong suốt sự nghiệp của ông, Bác sĩ Fauci đã được vinh danh nhiều lần về những đóng góp to lớn của ông để bảo vệ con người chống lại các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.


  Tờ báo dẫn lời BS Fauci nói: “Tôi đã đi đến kết luận rằng tôi mang một món nợ đối với họ, những bệnh nhân đau yếu, và phải làm tất cả những gì trong khả năng để giúp họ.”

  Theo Dân biểu Steny Hoyer, đại diện tiểu bang Maryland, từng làm việc lâu năm với bác sĩ Fauci, nói ông Fauci kết hợp một trí thức lớn với cách ứng xử chừng mực, bình dị, không khoa trương. Ông là một giới chức y tế được lòng của hầu hết mọi người, một kỳ tích trên chính trường, dù cho ông là người thẳng thắn, bộc trực.

  “Không dùng những lời lẽ hoa mỹ hay ý tưởng cao xa, bác sĩ Fauci có biệt tài thuyết phục người khác bằng những lời lẽ điềm đạm, chính xác, về các mối nguy có thể đe dọa con người, và cách nào để đáp ứng.”

  Dưới thời TT Bush (con), bác sĩ Fauci là một trong những kiến trúc sư chính thành lập PEPFAR, Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng Chống AIDS, một chương trình nhân đạo quy mô đã cứu được hàng triệu mạng sống tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

  Bác sĩ Fauci đã được trao tặng nhiều giải thưởng, quá nhiều để có thể liệt kê, nhưng trong đó có Huân chương Tự do (năm 2008) của Tổng thống George W. Bush, giải thưởng dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ.

  “Tôi đã từng phục vụ 6 vị tổng thống, và tôi chưa hề làm gì khác hơn là trình bày các chứng cớ khoa học chính xác và đưa ra các đề nghị chính sách dựa trên khoa học và chứng cớ.”

  Bác sĩ Anthony Fauci

  BS Fauci đam mê công việc đến mức nhiều lần từ chối các chức vụ cao cấp hơn, như đứng đầu Viện Y tế Quốc gia, để có thể tiếp tục nghiên cứu và đề ra phương án chống các bệnh truyền nhiễm mới.

  Cố vấn của 6 đời Tổng Thống

  Làm cố vấn cho 6 vị Tổng Thống Hoa Kỳ từ thời TT Reagan cho tới TT Trump, bác sĩ Fauci vẫn theo nguyên tắc “luôn luôn nói lên sự thực với những người quyền thế.” Những người hợp tác lâu năm với bác sĩ Fauci nói sự thành công của ông là nhờ biệt tài thông đạt khéo léo của ông cộng với uy tín và tư cách một nhà khoa học.

  Nhà khoa học đã chiếm được sự tin tưởng của các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng CH-DC, cũng như của nhiều giới chức Tòa Bạch Ốc.

  Xuất hiện trong cuộc điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện tuần trước, ông điềm đạm trả lời chất vấn trong nhiều giờ liên tiếp – trừ lúc có người hàm ý đặt nghi vấn về uy tín của ông trong tư cách một nhà khoa học.

  “Tôi đã từng phục vụ 6 vị tổng thống, và tôi chưa hề làm gì khác hơn là trình bày các chứng cớ khoa học chính xác và đưa ra các đề nghị chính sách dựa trên khoa học và chứng cớ.”

  Dịch COVID-19

  Phương châm luôn luôn nói sự thật của bác sĩ Fauci liệu có bị thách thức dưới quyền TT Trump?

  Trong vài ngày vừa qua đã xuất hiện một vài mâu thuẫn giữa TT Trump và Bác sĩ Fauci, giữa lúc ông Trump lo ngại hậu quả của các biện pháp chống dịch Covid-19, đã làm đình trệ mọi sinh hoạt kinh tế. TT Trump đề nghị cởi trói kinh tế, ông khuyên mọi người nên trở lại làm việc trước Lễ Phục Sinh– trong khoảng 2 tuần nữa, trong bối cảnh đang có thêm nhiều ổ dịch mới bùng phát tại Hoa Kỳ như ở New York, và chưa có dấu hiệu gì là dịch bệnh đã được kiềm chề.

  BS Fauci vẫn chủ trương tiếp tục chính sách cách ly để chặn sự lây lan. Từ đầu tháng Giêng năm nay, khi Tổng Thống Trump vẫn cố làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa này, bác sĩ Fauci đã ra lệnh cho các nhà nghiên cứu xắn tay lên làm việc để tìm ra một vắcxin, và tìm cách chuẩn bị nước Mỹ để ứng phó với dịch.

  Bác sĩ Fauci từ lâu đã trăn trở về một vụ bộc phát dịch bệnh mới, gần đây ông nói với báo Washington Post “điều đau lòng là bây giờ dịch đã xảy ra”.

  Năm nay 79 tuổi, nhà khoa học mỗi đêm chỉ ngủ có vài tiếng, và vẫn năng nổ làm việc. Từng là người hùng trong cuộc chiến chống dịch HIV-AIDS, giờ đây trong mắt nhiều người, BS Fauci được coi là ‘người hùng’ mà nước Mỹ đang cần tới trong cuộc đấu tranh cam go chống lại dịch COVID-19 đang tiếp tục làm thế giới lao đao.

  Hòai Hương, VOA

  Ý Kiến Bạn Đọc

  Tan Pham: Hãy suy nghĩ những gì thốt ra từ cái miệng không được thơm tho.
  Chỉ biết rằng ông Trump vẫn trọng vị nhân tài như bác sĩ Anthony Fauci.
  Đâu là sự thật khi một số báo chí thổ tả chuyên đào sâu những bất đồng?
  Đôi khi bất đồng không đáng kể nhỏ như con kiến thì được bọn báo chí thổ tả thêm mắm thêm muối cho to bằng con voi.


  Thí dụ: Ông Trump nói là mong muốn trước ngày lễ Phục Sinh muốn dân chúng được sinh hoạt bình thuờng.


  Đây chỉ là ước muốn của tổng thống, chứ đã có lệnh lạc gì, nhưng bon báo chí cũng không tha cho ông và chúng lại có bổn phận thêm bớt để cho dư luận hiểu nhầm. Đúng là có nhiều ông bà ngu dốt hiểu nhầm thật.


  Còn người thông minh thì nhìn ra sự đểu giả của bọn nhà báo vô lương tâm.

  Nguyen Le: nói chính xác! Ông Trump đã nói với đài Fox News là ông mong muốn kinh tế Mỹ sẽ sớm trở lại bình thường trước Lễ Phục Sinh… Vậy mà báo VOA này lại đưa tin là …” TT Trump đề nghị cởi trói kinh tế, ông khuyên mọi người nên trở lại làm việc trước Lễ Phục Sinh “. Đúng là truyền thông Tào Lao !!!

  Dương Tuong: Tôi đã nói từ lâu rồi, các bạn nên nhớ chẳng có lãnh đạo nước nào muốn đưa ra sự thật về dịch bệnh vào nước mình cả, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà mình là người đứng đầu sẽ bị mất uy tín với dân..


  Nhưng với thể chế tự do dân chủ và nhà nước pháp quyền nên họ phải có bổn phận trách nhiệm chấp hành theo luật pháp. không thì bị các đảng phái khác và các phương tiện truyền thông và các tờ báo truyền tư nhân, đưa ra sự thật thì họ sẽ bị mất quyền và vào tù nhục nhã.. nó hơn ở thể chế độc đảng độc tài truyền thống báo chí của 1 đảng nó tuyên truyền và cấm nói ra sự thật ở chỗ đó.

  Không có nhận xét nào