Header Ads

 • Breaking News

  Tin vắn Hoa Kỳ trong tuần

   Mỹ có 14.631 ca; 210 chết (1,4%), 121 hồi phục (0,8%).
  4 tiểu bang bị nặng nhất là New York, Washington State, Cali và New Jersey. Tất cả đều là tiểu bang DC với dân số gốc Tầu lớn nhất.
  Tin vắn Hoa Kỳ trong tuần  Ø Tin đáng lưu ý: 99% những người chết vì corona là vì trong người đã có sẵn nhiều bệnh như tiểu đường, cao máu, suyễn,… cấp nặng, còn nếu khỏe mạnh không bệnh gì thì kháng thể trong người sẽ trị được corona với trợ giúp của các thuốc hiện có.

  Ø TT Trump đã chính thức viện dẫn luật Defense Production Act, một luật dùng để kích động sản xuất các sản phẩm quốc phòng trong tình trạng chiến tranh, nhưng trong trường hợp hiện nay, được TT Trump huy động để gia tăng sản xuất vật liệu y tế chống corona. Đại cương, đạo luật có ba phần chính:

  1. Ủy quyền cho tổng thống bắt các công ty thi hành các lệnh được coi là cần thiết cho quốc phòng.

  2. Ủy quyền cho tổng thống thiết lập các thủ tục và điều kiện phân bổ vật liệu, dịch vụ và phương tiện để thúc đẩy quốc phòng.

  3. Ủy quyền cho tổng thống kiểm soát nền kinh tế vì nhu cầu quốc phòng.

  Đạo luật cũng ủy quyền cho tổng thống trưng dụng tài sản, buộc công ty mở rộng sản xuất và cung cấp các nguồn lực cơ bản, áp dụng kiểm soát tiền lương và giá cả, giải quyết tranh chấp lao động, kiểm soát tín dụng tiêu dùng và bất động sản, thiết lập các ưu tiên hợp đồng và phân bổ nguyên liệu thô cho quốc phòng.


  Ø Phong trào tấn công mới do TTDC tung ra, đang có vẻ được ‘ăn khách’ là đổ lỗi lên đầu TT Trump là thủ phạm đã để vi khuẩn corona phát tác quá lâu rồi mới có biện pháp và lên tiếng.

  Với những người này, xin dùng cái đầu để tìm hiểu sự thật và suy nghĩ, tắt đài CNN đi là vừa. Dữ kiện thật là TT Trump đã ra lệnh kiểm tra chặt chẽ 5 phi trường Mỹ có những chuyến bay trực tiếp với TC và cấm du khách từ TC vào đúng một tuần sau khi có tin Vũ Hán bị dịch tấn công, từ giữa Tháng Giêng. Khi đó, TTDC nhất tề công kích TT Trump phản ứng quá trớn vì kỳ thị chủng tộc. Ba tuần sau đó, TT Trump đã họp báo và thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm do PTT Pence đứng đầu, khi Mỹ chỉ mới có 15 ca, với đúng 1 người chết.

  Năm 2009, khi H1N1 tấn công Mỹ, TT Obama đã không nhúc nhích hay tuyên bố gì cho đến 6 tháng sau, sau khi đã có cả triệu người bị nhiễm và cả ngàn người đã chết, mà TTDC tuyệt đối im re, không phê bình gì, vì thần tượng của họ, Đấng Tiên Tri mới đắc cử tổng thống. TT Trump đã có phản ứng sớm hơn TT Obama tới 5 tháng, sao chỉ trích được?

  Thiên hạ ngày càng mất lý trí để suy nghĩ, không biết vì quá hoảng sợ hay vì tính phe đảng ngày càng nặng.

  Ø Thăm dò mới nhất của The Hill cho thấy được hỏi trong ba người, ai là người có khả năng dẹp corona nhất thì dân Mỹ đã trả lời:

  TT Trump: 37%

  Cụ Biden: 33%

  Cụ Sanders: 29%

  Một thăm dò khác cho thấy 55% dân Mỹ ủng hộ cách hành xử của TT Trump trong cuộc chiến chống corona.

  THẾ GIỚI CẤM DU KHÁCH

  Cuối tuần rồi, TT Trump ra lệnh cấm di chuyển giữa Mỹ và Âu Châu. CNN mau mắn công kích ngay Trump có chính sách bài ngoại vô lý. Chỉ vài ngày sau là nhiều quốc gia trên thế giới cũng bắt chước ‘bài ngoại theo Trump’ ngay.

  Sát nách Mỹ là Canada đã cấm du khách bất cứ từ đâu, Âu Châu hay Á Châu, không được vào Canada, kể cả dân Mỹ, ngoại trừ trường hợp có lý do cần thiết chính đáng. Các nước Liên Âu đã giới hạn di chuyển trong và ngoài khối Liên Âu, cấm người dân không được ra đường nếu không có lý do cần thiết, và không cho qua biên giới đi các xứ khác dù trong Liên Hiệp Âu Châu luôn. Mã Lai và Phi Luật Tân đã cấm mọi di chuyển vào và ra khỏi nước. Cả Úc và Do Thái luôn. Chưa biết bao nhiêu quốc gia khác sẽ nối đuôi, bắt chước thi hành chính sách ‘bài ngoại’ của Trump. Vài tuần nữa, cả thế giới sẽ bài ngoại theo Trump hết.

  Cách đây một tuần, cụ Biden cũng lập lại chuyện cấm di chuyển để công kích Trump. Nghĩ lại xem, nếu cụ Biden làm tổng thống thì bây giờ tình hình ra sao?

  TIN KINH TẾ

  Ø Ngày Chủ Nhật tuần rồi, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang bất ngờ cắt lãi suất liên bang xuống 0% trong một nỗ lực nữa để hóa giải phần nào thiệt hại kinh tế do vi khuẩn corona gây ra cho kinh tế Mỹ.

  Việc giảm lãi suất này sẽ giúp giảm gánh nặng tài chánh cho các công ty đang mắc nợ ngân hàng, đồng thời cũng giúp các công ty khác có thể vay mượn nhiều hơn để phục hồi doanh thương sau tàn phá của corona.

  Ngay sau đó, TT Trump đã tuýt hoan nghênh thiện chí của NHDTLB, nhưng ngược lại, giới kinh doanh lại hoảng sợ hơn, Dow Jones ngày đầu tuần rớt ngay 3.000 điểm vì giới kinh doanh có cảm tưởng kinh tế bị đe dọa nặng nên NHDTLB mới có quyết định mạnh như vậy, trong khi giảm lãi suất là biện pháp quá nhẹ chưa đủ kích động kinh tế.

  Trên căn bản, phản ứng lo sợ chỉ là phản ứng ngắn hạn trong bất thần vì các doanh gia đều còn đang trong tình trạng mù mờ, không ai biết kinh tế đi về đâu, chứ trên thực tế về lâu dài, biện pháp này sẽ là biện pháp cần thiết và hữu hiệu nhất để chống suy trầm kinh tế chắc chắn sẽ xẩy ra trong những năm tháng tới.

  Ø Đêm Thứ Sáu tuần trước, sau cả tuần thảo luận giữa bộ trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin và chủ tịch Hạ Viện bà Nancy Pelosi, Hạ Viện đã thông qua một gói cứu nguy chống corona. Gói cứu nguy do phe DC đưa ra bị nhiều dân biểu CH chống, nhưng cuối cùng được đa số cả hai đảng thông qua, ngoại trừ chừng 40 dân biểu chống vì nhiều lý do khác nhau, như thiếu cái này thừa cái kia. Hai bên tranh cãi cả tuần cho đến tối Thứ Sáu thì TT Trump tuýt ủng hộ dự luật này nên hầu hết các dân biểu CH cũng đành phải chấp nhận.

  Qua Thứ Tư, Thượng Viện cũng đã thông qua. Ngay sau đó, TT Trump đã ký.

  Đây chỉ là gói trợ cấp khẩn cấp để bù đắp thiệt hại, như bị đau hay cách ly vì corona ở nhà không đi làm vẫn được lãnh lương, đi thử nghiệm không mất tiền thử và không trả tiền co-pay, nới rộng tiêu chuẩn Medicare và Medicaid,…

  Luật mới này sẽ trả tiền lương như thường cho những người bị nhiễm corona, hay bị bắt phải ở nhà không được đi làm vì hãng sở đóng cửa. Những người làm nghề độc lập cũng được bồi hoàn dựa theo thu nhập trước đây đã được họ khai báo với sở thuế.

  Trong tình trạng hiện hữu khi mà hàng loạt cơ sở kinh doanh đóng cửa, dân chúng không ra đường đi mua sắm hay ăn tiệm, thì chắc chắn trong những tháng tới, kinh tế cả thế giới sẽ đi vào tình trạng suy trầm. Vấn đề là nặng tới đâu và kéo dài bao lâu thôi. Có thể đưa đến thất nghiệp nặng cỡ 10%-15% dễ dàng, coi như thành quả kinh tế ba năm của TT Trump bị corona xoá sạch.

  Chính quyền Trump đang thảo luận với quốc hội về một gói kích cầu kinh tế có thể lên tới 1.000 tỷ đô hay hơn nữa. Tin mỗi người sẽ nhận được 1.000 đô là tin không có thật. Tất cả còn đang điều nghiên và điều đình.

  Trên thực tế, tất cả tùy thuộc corona đánh tới đâu. Nếu vẫn còn tung hoành thì gói kinh tế nào cũng vô ích khi tất cả mọi người đều ngồi trong nhà, không ai đi mua bán, không hãng xưởng, cửa tiệm nào mở cửa. Thế giới khám phá ra cách chặn corona thì không cần gói kinh tế nào, kinh tế sẽ phục hồi lại rất nhanh.

  Ø Thị trường chứng khoán rớt như sung trong tuần qua, ngang với khủng hoảng năm 2008, chứng tỏ các biện pháp mới lấy như gói trợ cấp của bà Pelosi hay giảm lãi suất của NHDTLB đều có tính cách vá viú mà giới kinh doanh cho rằng chưa thấm thiá gì để chống đỡ hậu quả kinh tế tai hại của corona.

  Một cách rõ ràng nhất, giải pháp mạnh mà TT Trump đã đề nghị là cắt thuế mà phe DC chống, coi bộ sẽ khó tránh được nữa. Nhắc lại, khi TT Trump đề nghị miễn payroll tax tới cuối năm, Dow Jones vọt lên 1.000 điểm ngay, trong khi các biện pháp khác như bơm tiền và giảm lãi xuất của NHDTLB đều đẩy Dow xuống cả ngàn điểm. Ta chờ xem cái gói kích động kinh tế sắp ra xem có gì trong đó và nhất là xem cái gói đó có ổn định được thị trường hay không.

  Ø Việc thị trường Dow chao đảo, tăng sụt cả vài ngàn điểm mỗi ngày cũng chứng tỏ các chuyên gia đầu tư vẫn hoảng loạn, cuồng lo đến mất bình tĩnh, mất cả lý trí vì không đo lường được hậu quả của vi khuẩn corona trên kinh tế. Hầu hết các chuyên gia tài chánh đều cho rằng Dow hiện đã xuống quá thấp một cách vô lý.

  Trong mấy tuần qua, thế giới đã thấy khoảng 16 ngàn tỷ đô tiền tài sản bốc hơi. Tình trạng này phản ảnh mối lo của giới kinh doanh là vi khuẩn corona sẽ tàn phá kinh tế cả thế giới như ta đang thấy. Cả triệu triệu người ngồi nhà, không ra đường mua bán gì nữa, sẽ có cả chục vạn doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ sẽ phá sản, cả triệu người sẽ thất nghiệp. Các khu Việt như Bolsa, Bellaire hay Eden sẽ là những nạn nhân đầu tiên vì toàn là tiểu thương. Chưa kể tiền tiết kiệm của các cụ cao niên trong cổ phiếu, trong các quỹ tiết kiệm 401k hay 529 đã mất bộn, hơn 30% cho đến hôm nay. Đại khái gia đình nào dành dụm được 30.000 đô thì đã mất toi 10.000 rồi. Corona là một đại họa y tế nhưng cũng là một đại họa kinh tế.

  Dù vậy, nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vẫn chúi mũi vào việc đánh Trump, nếu không vui mừng hý hửng gọi là “tin tốt”, thì cũng tiếp tay phổ biến hàng loạt fake news công kích Trump. Một là họ cuồng điên quá mức, hai là quá ngu để hiểu dù Dow rớt đến đâu thì Trump vẫn là tỷ phú trong khi đám dân nghèo hay trung lưu lèng èng như quý độc giả và kẻ này sẽ vỡ đầu, bất kể mê hay ghét Trump. Tin tốt chỗ nào???

  Thực tế là kinh tế cả thế giới đều khủng hoảng vì corona, không vì lỗi phải gì của Trump hết, nhưng kinh tế Mỹ vẫn mạnh nhất thế giới và là chỗ đầu tư an toàn nhất về lâu về dài. Sau khủng hoảng này, Mỹ vẫn sẽ là nước phục hồi sớm nhất thôi. Sẽ phục hồi rất nhanh dưới Trump, rất chậm dưới Biden, nhưng vẫn là phục hồi. Quý vị cột giây seat belt an toàn ngồi chờ mặt trời lại mọc.

  Ø Có một chuyện ‘vui’ không biết quý độc giả có để ý không. Bây giờ khi thị trường đang rối loạn và kinh tế đang lung lay như răng bà lão, thì tự nhiên bài ca “Kinh tế Trump là gia tài của Obama” đã đột nhiên biến mất hết rồi, không còn ai hát nữa, mà tất cả đang hát lại bài “Kinh tế Trump là đại họa”. Xin quý vị yên tâm, ít lâu nữa, khi câu chuyện corona đã qua, kinh tế phục hồi lại, thì quý vị lại sẽ có dịp nghe lại bài “Kinh tế Trump là gia tài của Obama” thôi.

  CẬP NHẬT TRANH CỬ

  Trong tuần qua, ngày Thứ Ba 17/3 đã có bầu sơ bộ tại 3 tiểu bang lớn và quan trọng. Đó là các tiểu bang Florida, Illinois và Arizona. Đúng ra hôm Thứ Ba vừa qua cũng có bầu tại Ohio, nhưng giờ chót, thống đốc Ohio hoãn bầu cử vì mối đe dọa corona.

  Ø Kết quả cho thấy cụ Biden đã đại thắng, một lần nữa xác nhận cái xứ thành trì tư bản này không thể chấp nhận một tổng thống xã nghiã, cho dù màu hồng chưa phải đỏ thẫm. Cái đầu xã nghĩa của con khủng long hai đầu coi bộ như đã sắp rụng luôn rồi, tuy đám cử tri cuồng tín vẫn còn rất hung hăng.

  Mỹ thiên về phiá hữu, hơn xa các xứ nửa mùa Tây Âu. Điểm quan trọng nhất khiến dân Mỹ bác bỏ cụ xã nghĩa là các chương trình Nhà Nước hóa tất cả mọi sinh hoạt của cả nước, đặc biệt là chương trình Medicare For All, tức là chương trình quốc hữu hóa toàn thể hệ thống y tế của của cụ Sanders, vì dân Mỹ đủ trình độ dân trí để hiểu chế độ xã nghĩa sẽ triệt tiêu mọi sáng kiến tư nhân, trao vận mạng cả nước vào tay một nhúm công chức sáng xách ô đi, chiều vác dù về. Hệ thống y tế của Mỹ tiến bộ nhất thế giới chính vì sáng kiến cá nhân. Những thuốc hữu hiệu nhất cũng như những dụng cụ y khoa tối tân nhất đều do các khoa học gia và bác sĩ Mỹ phát minh.

  Ø Cuộc tranh cử tổng thống đang đi sâu vào ngõ bí vì vi khuẩn corona. Cả nước bị đặt trước vấn nạn làm sao tổ chức các cuộc vận động, các cuộc bầu sơ bộ, đại hội đảng, và thậm chí rồi cuộc bầu đầu tháng 11 thì sao, nếu corona ngày càng tấn công mạnh. Chưa kể ngay cả cuộc vận động tranh cử của phe DC bây giờ hầu như chẳng ai thèm để ý đến nữa.

  Ø Nhiều người đã bàn đến phương thức bầu bằng thư hay bằng computers, điện thoại cầm tay. Nhưng đảng DC lo ngại giải pháp này sẽ không thích hợp cho khối cử tri lớn tuổi và nghèo, ít học, ít hiểu biết về các phương tiện điện tử tối tân này, sẽ khiến đảng DC mất bộn phiếu. Làm sao họ có thể ngồi nhà mò mẫm bỏ phiếu cho cả ngàn chính khách, cả ngàn dự luật, đề nghị đủ loại? Chưa kể giới trẻ, siêu chuyên gia về những máy móc điện tử này, phần lớn đều là cử tri của cụ xã nghĩa Sanders, không mê Biden cho lắm, chưa chắc đã thèm bầu cho cụ Biden.

  Biết đâu, tình hình trầm trọng đến độ phải hoãn bầu cử để ông thần Trump làm tổng thống thêm sáu tháng hay một năm thì sao? Chắc phe DC sẽ tự vẫn hết!

  Ø Về phiá CH, tuy còn một nửa số tiểu bang chưa bầu, nhưng TT Trump đã hội đủ số phiếu để được Đại Hội đang CH tiến cử ra đại diện CH trong cuộc bầu tổng thống cuối năm nay.

  TTDC TIẾP TỤC GÂY LOẠN

  Ø Cuối tuần qua, sau khi có tin TT Trump đang nghiên cứu kế hoạch bỏ hơn 1.000 tỷ đô kích cầu kinh tế, WaPo phán ngay “Đây chỉ là một canh bạc Trump dùng để hy vọng giữ Tòa Bạch Ốc”. Nôm na ra, theo WaPo, TT Trump chi ra cả ngàn tỷ không phải để cứu dân mà chỉ là cứu cái ghế của mình thôi. Đây có phải là định nghĩa của chữ ‘tiểu nhân’ méo mó nhất không nhỉ.

  Ø Cũng WaPo có bài ‘phân tích’ dài về thị trường chứng khoán. WaPo so sánh Dow dưới 3 năm Trump đã tăng đúng 0% sau khi đã rớt liên tục ba tuần liền, so với Dow thời điểm này dưới Obama và Clinton đã tăng hơn 60%. Dĩ nhiên để chê Trump dốt và phải chịu trách nhiệm.

  Thứ nhất, khi Dow còn tăng ào ào thì không thấy WaPo so sánh gì hết. Thứ nhì, so sánh kiểu này là ngu xuẩn nhất, kiểu như so sánh Mỹ gọi là giữa apple với orange. Dow đang xuống vì dịch corona, không liên quan xa gần gì đến bất cứ chính sách kinh tế hay tài chánh nào của Trump hết. Cùng thời điểm này, 3 năm dưới Obama hay Clinton, chẳng có corona hay dịch gì khác. Vẫn chỉ là chuyện vặn vẹo tìm cách đánh Trump thôi.

  Ø Trong một cuộc họp báo, một nhà báo MSNBC hỏi móc đại khái nhà thương sắp hết sức chứa rồi, tổng thống sẽ làm gì để bảo vệ dân. Bị TT Trump chỉ ngay mặt chửi vô trách nhiệm, chủ ý gây hoang mang sợ hãi cho dân.

  Ø CNN viết bài dài công kích TT Trump đang rao bán hy vọng hão khi cố giảm thiểu mối nguy của corona để được tái đắc cử. Khiến một nhà báo bảo thủ nêu câu hỏi thế nếu TT Trump tuyên bố như thống đốc Cali là 40% dân Mỹ tức là 130 triệu dân Mỹ sẽ bị nhiễm thì CNN sẽ có tố TT Trump rao bán sợ hãi để được tái đắc cử không?

  CNN cũng tố thêm việc TT Trump họp báo liên miên chỉ là cách dùng Tòa Bạch Ốc để vận động tranh cử trong khi các ứng cử viên DC bị giam hãm ở nhà. Khi corona mới tấn công, TT Trump chưa lên tiếng thì bị tố là lơ là vô trách nhiệm, bây giờ lấy hàng loạt quyết định và ra mặt liên tục thì bị tố lợi dụng tranh cử.

  TT Trump binh đường nào TTDC cũng moi cho ra cách đánh thôi.

  Ø Trong khi đó thì phần lớn các chính khách của cả hai đảng đã thức tỉnh phần nào, cố làm việc với nhau để cứu dân. Các thống đốc hai tiểu bang DC xanh lè Cali, New York, đã lên tiếng ca ngợi TT Trump cho dù ai cũng biết vì mấy ông này bất thình lình khám phá ra sẽ cần tiền giúp đỡ của liên bang. Cụ Biden đã tạm ngưng công kích TT Trump, và ngược lại, TT Trump cũng đã thu hồi một loạt quảng cáo công kích cụ Biden, không cho lên TV nữa.

  TRUYỀN THÔNG TỴ NẠN ĐÁNH TRUMP

  Nhưng truyền thông tỵ nạn vẫn cung cúc theo chân TTDC Mỹ, tiếp tay làm loa cho TTDC Mỹ bôi bác Trump, cố tạo chia rẽ. Trên một tờ báo Việt ngữ của Bolsa, một anh tỵ nạn loại ‘Mỹ gốc Việt Cấp Tiến’ [ghi nhận: (Mỹ) gốc (Việt Cấp Tiến), chứ không phải là (Mỹ Cấp Tiến) gốc (Việt) đâu, làm như thể có loại dân Việt cấp tiến thiên tả di tản qua Mỹ vậy!] viết bài sỉ vả Trump tàn bạo. Anh ta đưa ra một số dữ kiện liên quan đến vụ corona để chỉ trích, tất cả đều vô giá trị vì toàn là fake news. Nhưng lại được vài cụ ‘phe ta’ khoác áo thụng vái lạy như bài hay nhất kể từ khi nhân loại biết cầm bút viết!

  Dưới đây là vài lập luận (chữ nghiêng) của tác giả, tiếp theo đó là ý kiến của VL.

  1. “Trump chứng tỏ sự kém hiểu biết một cách kinh ngạc khi thứ hai vừa qua, ‘tuýt’ rằng dịch này cũng chỉ như cúm, không việc gì phải lo”. Đây là cách TT Trump trấn an dân, chuyện bình thường bắt buộc phải có từ các nhà lãnh đạo cả thế giới, chứ chẳng lẽ Trump lại tuýt “cả nước sắp chết hết rồi” sao? Chung quanh TT Trump có cả trăm, cả ngàn chuyên gia làm việc với ông, sao có thể nói “Trump kém hiểu biết” được? Chắc anh ‘gốc Việt cấp tiến’ hiểu biết hơn cả trăm cả ngàn chuyên gia này? Và ngay khi corona vừa bắt đầu tấn công Mỹ thì ông đã thành lập một Ủy Ban Đặc Trách do PTT Pence cầm đầu.

  2. Trump đã sa thải toàn bộ Văn Phòng Đối Phó Với Đại Dịch (Pandemic Response Office) của Nhà Trắng. Fake news 100%. Ông Tim Morrison, thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đặc trách chống bệnh dịch và chống vũ khí sinh học, đã viết bài trên Washington Post, phủ nhận chuyện này. Theo ông, sự thật là HĐANQG củng cố 3 văn phòng lo về y tế trong HĐANQG dưới một văn phòng mới để thanh giản hóa, nhưng đã không có bất cứ một nhân viên nào của văn phòng chống bệnh dịch của ông đã bị sa thải.

  3. “Trump đã cố tình giới hạn khả năng và phương tiện thử nghiệm vi-rút của chính phủ”. Tố khơi khơi không có bất cứ bằng chứng nào. Chửi Trump mới là quan trọng, chứ ai cần bằng chứng chi cho mệt nhỉ!

  4. “Cho đến đầu tuần vừa qua [ghi chú của DĐTC: tức là đầu tháng Ba], toàn nước Mỹ chỉ mới thử nghiệm chưa đến 2.000 người, … so với 70.000 của Nam Hàn”. Đầu tháng Ba là khi corona bắt đầu đổ bộ vào Mỹ, cả nước có 128 ca, thử nghiệm hơn 2.000 người, đại khái cứ một người bị nhiễm thì đã thử nghiệm 16 người chung quanh. Khi đó, Nam Hàn đã có hơn 5,620 ca, với 70.000 người được thử nghiệm, vị chi cứ mỗi người bệnh thì có 12 người chung quanh được thử nghiệm. Nhìn vào những con số đó thì xứ nào thử nghiệm nhiều hơn tính theo tỷ lệ?

  Đọc thống kê mà không hiểu rõ những con số thì chỉ là dốt đòi làm thầy khôn.  5. “Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, đã tự nguyện tặng 500 ngàn dụng cụ thử nghiệm do sự thiếu hụt trầm trọng của Mỹ”. Jack Ma là đảng viên cao cấp của đảng CS Trung Cộng và TC đang tìm cách bán cái cho Mỹ là thủ phạm tạo ra vi khuẩn. Anh ‘gốc Việt cấp tiến’ tiếp tay tuyên truyền không công cho TC sao? Chưa kể anh CS này cũng chỉ là bốc phét khi trong tay chưa có tới một bộ thử nghiệm nào. Cả nước Mỹ cũng chỉ có khoảng 2.500 bộ dụng cụ thử nghiệm khi corona bắt đầu tấn công, anh Jack Ma đẻ đâu ra “500 ngàn”?

  6. “Cơ quan WHO (Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới) đề nghị gửi các dụng cụ thử nghiệm sang Mỹ, nhưng Trump bác bỏ”. Vẫn fake news 100%. Đây là lập luận tuyên truyền của cụ Biden. WHO không có dụng cụ thử nghiệm nào hết. Zero!  7. “Nạn dịch này phơi bày sự yếu kém của hệ thống y tế Mỹ”. Đây là hệ thống y tế Obamacare. TT Trump đòi cải đổi nhưng Hạ Viện bị đảng DC kiểm soát cản, và Thượng Viện cản luôn với sự tiếp tay của một vài nghị sĩ CH thuộc khối chống Trump. Sao bây giờ lại là lỗi của Trump, là người thừa hưởng cái gia tài này?

  Anh ‘gốc Việt cấp tiến’ này hùng hổ kêu gọi phải thay đổi lãnh đạo mới đối phó được với corona, như thể corona bị dị ứng Trump, cứ đuổi Trump về vườn là corona sẽ ngưng tấn công Mỹ ngay. Hai câu hỏi:

  · Thay Trump bằng Biden, là người đã cùng Obama đẻ ra và nuôi dưỡng cái “hệ thống y tế Mỹ yếu kém” này trong 8 năm, để bây giờ tiếp tục cái hệ thống yếu kém đó sao? Biden cũng là người được TT Obama trao trách nhiệm đối phó với dịch H1N1 năm 2009, đưa đến cỡ 60 triệu người bị nhiễm và 12.500 người chết tại Mỹ. Có cần mời cụ Biden ra tái bản thành quả này không? Cũng đừng nên quên nếu cụ Biden làm tổng thống năm 75 thì cái anh ‘gốc Việt cấp tiến’ này bây giờ nếu không phải đang hầu trà ông bà bên kia thế giới thì cũng đang bận hát Tiến Quân Ca rồi, đâu có dịp thành Mỹ gốc linh tinh gì.

  · Corona đánh tất cả hơn 150 quốc gia trên thế giới, có cần thay hết 150 tổng thống, vua chúa, thủ tướng cả thế giới không? Đặc biệt các nhà lãnh đạo các xứ xã nghĩa Âu Châu là ổ corona lớn nhất hiện nay?

  Nói cách khác, vẫn là TTDC và cả truyền thông thông ngôn vặn óc tìm cách khai thác đại dịch làm vũ khí chính trị đánh bại TT Trump trong kỳ bầu cử tới thôi. Càng vặn vẹo càng lòi cái u mê mù quáng của mình thôi.

  TT Trump tuyên bố “We’re all in this together”, đại khái là tất cả chúng ta đều cùng xuồng hết. Nhưng với TTDC cũng như những cụ bị DƯT nặng, câu này như nước đổ đầu vịt thôi.

  Diển Đàn Trái CHiều

  Không có nhận xét nào