Header Ads

 • Breaking News

  TQ: Nhà hoạt động chỉ trích ông Tập trong dịch corona đối mặt tội ‘lật đổ’

  Theo báo The Guardian, một nhà hoạt động nổi tiếng của Trung Quốc đã bị bắt giữ vào tháng trước vì đã lên tiếng chỉ trích cách xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông bị buộc tội vi phạm an ninh quốc gia và đối mặt với mức án tối đa 15 năm tù.

  Nhà hoạt động Xu Zhiyong (Ảnh: Weibo)
  Ông Xu Zhiyong, cựu giảng viên luật và người sáng lập của chiến dịch Phong trào Công dân Mới (New Citizens Movement) đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt đi vào ngày 15/2, báo Guardian dẫn lời bạn bè ông Hứa cho biết.

  Gia đình của ông Xu mới biết được từ cảnh sát Bắc Kinh rằng ông đã bị giam giữ bí mật vì tội “xúi giục lật đổ nhà nước” và bị từ chối cho tiếp xúc với luật sư. Theo bạn bè của ông, đó là một hình thức giam giữ đơn độc có thể kéo dài đến sáu tháng tại một địa điểm không xác định mà luật sư và gia đình không thể tiếp xúc.

  Nhiều luật sư nhân quyền trước đây cũng đã chịu hình thức giam giữ bí mật này, họ đã bị tra tấn trong nhiều tháng trước khi bị buộc tội chính thức và bỏ tù vì tội liên quan đến an ninh quốc gia.

  > Cao Trí Thịnh: Từ anh nông dân đến vị luật sư hàng đầu Trung Quốc

  Bạn gái của ông Xu, Li Qiaochu, cũng bị giam giữ bí mật với cùng tội danh ở một địa điểm không xác định khác, nhà hoạt động xã hội Hu Jia cho biết.

  Ông Xu đã đăng một bài tiểu luận tháng trước, kêu gọi ông Tập Cận Bình từ chức vì không đủ khả năng quản lý đất nước, viện dẫn cuộc khủng hoảng virus corona Vũ Hán và xử lý sai các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông.

  “Ông [Tập] không cho phép sự thật được công bố và nạn dịch đã trở thành một thảm họa quốc gia,” Xu viết. “Bất cứ khi nào đối mặt với cuộc khủng hoảng mới xuất hiện, ông ấy không biết gì… Ông Tập Cận Bình, xin vui lòng bước xuống.”

  Bạn của ông Xu là Teng Biao, hiện đang ở Mỹ, lo ngại rằng việc giam giữ Xu sẽ kết thúc bằng một án tù dài hạn bởi vì ông đã bị cầm tù trước đó và chính quyền có khuynh hướng trừng phạt những người phạm tội nhiều lần một cách khắc nghiệt.

  Năm 2014, ông Xu và ông Teng đã bị bắt và phạt 4 năm tù vì tội “Phá hoại trật tự công cộng,” sau khi viết một lá thư ngỏ chỉ trích ông Tập, kháng nghị quyền bình đẳng cho trẻ em di cư và sự minh bạch đối với các tài sản tư nhân.

  Một nhân viên tại đồn cảnh sát Dongxiaokou ở Bắc Kinh, chịu trách nhiệm về vụ án của Xu, đã từ chối trả lời các câu hỏi qua điện thoại với phóng viên tờ Guardian.

  Xuân Lan (theo The Guardian)

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào