Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc: Mỹ mới là nước đáng bị lên án vụ virus corona

  Một quan chức Trung Quốc cho rằng, quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang loại virus corona chết người vào Trung Quốc, nhưng không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố gây tranh cãi này.

  Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
  Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, đã đưa ra khẳng định này trên trang Twitter của ông ta cuối ngày thứ Năm (12/3/2020), lặp lại thuyết âm mưu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc với nội dung cho rằng Mỹ đã gây nên đại dịch.

  Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc trước đó đã khẳng định rằng, nguồn gốc của virus corona đến từ các loại động vật hoang dã, được bán tại một khu chợ ở trung tâm TP Vũ Hán.

  Nhưng những ngày gần đây, các quan chức Trung Quốc và một chuyên gia y tế nổi tiếng lại tuyên bố rằng, loại virus này có thể xuất phát từ nơi khác, trong lúc Bắc Kinh giận dữ đáp trả các quan chức Hoa Kỳ, vì đã gọi căn bệnh này là “virus Vũ Hán”.

  Trong tweet của mình, Triệu Lập Kiên đã đăng một đoạn video của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, điều trần trước Quốc hội Mỹ, phát biểu rằng, một số công dân Mỹ được cho là đã chết vì cúm, đã được chẩn đoán mắc dịch COVID-19.

  Triệu viết trong tweet: “CDC bị bắt tại trận. Ca bệnh đầu tiên ở Hoa Kỳ đã xuất hiện khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì?”

  “Có thể chính quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy nói thẳng ra đi! Hãy công khai dữ liệu của các bạn! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”

  Các quan chức Trung Quốc đã bị buộc tội cố gắng che đậy sự bùng phát đại dịch khi cảnh sát Vũ Hán khiển trách và bịt miệng các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo về  loại virus này từ đầu tháng 12/2019.

  Các quan chức Hoa Kỳ đã chọc giận Trung Quốc bằng cách liên kết virus với nước này, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi nó là “virus Vũ Hán”.

  Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thuật ngữ này, cho rằng đó là “sự miệt thị” và là “thứ khoa học thiếu tôn trọng”.

  Hơn 130.000 người đã bị nhiễm loại virus này và gần 5.000 người đã chết trên khắp thế giới (*).

  Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh hôm thứ Tư (11/3/2020), rằng cội nguồn của chủng virus này là Trung Quốc.

  Loại virus này không có xuất phát từ Hoa Kỳ, nó có nguồn gốc từ Vũ Hán”, O’Brien đã nói như vậy tại think tank Heritage Foundation.

  “Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp thiết thực nhất, dịch bệnh này ở Vũ Hán đã bị che đậy”, ông nói.

  O’Brien còn cho rằng, “Trung Quốc đã khiến cộng đồng thế giới chậm mất hai tháng ứng phó với dịch bệnh”, hiện đã giết chết gần 5.000 người và lây nhiễm đến hơn 130.000 người trên toàn thế giới (*).

  Ông nhận định, nếu Trung Quốc tỏ ra hợp tác hơn và cho phép các chuyên gia nước ngoài vào nước này tìm hiểu sự tình sớm hơn, “thì chúng ta có thể đã nhanh chóng kiểm soát được những gì đã xảy ra ở cả Trung Quốc và trên khắp thế giới”.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) hôm thứ Năm đã gọi bài phát biểu của O’Brien là “nhận xét cực kỳ vô đạo đức và cũng vô trách nhiệm”, đồng thời cho rằng, các biện pháp kiểm dịch cứng rắn của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus đã giành được “khoảng thời gian quý giá đầy khó nhọc” cho thế giới.

  AFP/ Hồng Kông Free Press
  Người dịch: Châu Minh Dũng
   ___

  (*) Thời điểm hiện tại, số người nhiễm virus corona trên khắp thế giới là 140.049 người. Số người chết là 5.123 người. Đây là dữ liệu từ Worldometers:

  (Tiếng Dân) 

  Không có nhận xét nào