Header Ads

 • Breaking News

  TT Trump: Mỹ phải độc lập, không bao giờ được phụ thuộc vào nước ngoài

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 24/3 (giờ địa phương) đã kêu gọi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ hãy đoàn kết cùng nhau theo nghị trình quốc gia độc lập của ông nhằm chiến thắng virus Trung Cộng (virus corona chủng mới, virus Vũ Hán).
  TT Trump: Mỹ phải độc lập, không bao giờ được phụ thuộc vào nước ngoài


  Trong cuộc họp báo hôm 24/3, ông Trump đã nói chi tiết về nhu cầu “rất quan trọng” về sự độc lập của nước Mỹ trong sản xuất, trong ngành năng lượng và về lãnh thổ để ngăn chặn virus corona lây lan.

  “Chúng ta không bao giờ nên bị phụ thuộc vào một quốc gia nước ngoài về các phương tiện sinh tồn của chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta đã rút ra được nhiều bài học. Cuộc khủng hoảng này đã nhấn mạnh tầm quan trọng đến thế nào của việc có biên giới quốc gia mạnh mẽ và có ngành sản xuất mạnh mẽ. Trong ba năm qua, chúng ta đã bắt tay vào một dự án quốc gia tuyệt vời để đảm bảo hệ thống nhập cư của chúng ta và mang lại công việc sản xuất cho người dân chúng ta. Chúng ta đã mang nhiều công việc trở lại Mỹ, số lượng công việc kỷ lục, và cuộc khủng hoảng dịch bệnh này thực sự cho thấy, trải nghiệm này thực sự cho thấy biên giới quan trọng như thế nào. Quý vị sẽ không có quốc gia, nếu không có biên giới”, ông Trump nói.

  Ông Trump cho biết chương trình nghị sự của ông nhằm chống lại virus corona Trung Cộng và đưa Hoa Kỳ thoát khỏi tình trạng phụ thuộc toàn cầu bao gồm sản xuất dược phẩm và vật tư và thiết bị thiết yếu ở Mỹ, do công nhân Mỹ sản xuất.

  “Mục tiêu tương lai của chúng tôi phải là có thuốc Mỹ cho bệnh nhân Mỹ, vật tư y tế Mỹ cho bệnh viện Mỹ và trang thiết bị bảo hộ Mỹ cho những người anh hùng Mỹ tuyệt vời của chúng ta. Bây giờ, cả hai đảng phái phải đoàn kết để đảm bảo nước Mỹ thực sự là một quốc gia độc lập theo mọi ý nghĩa của từ này”, ông Trump nói.

  “Độc lập về năng lượng, chúng ta đã làm được thế, một điều đáng kinh ngạc là chúng ta đã thiết lập sự độc lập sản xuất, độc lập kinh tế và độc lập lãnh thổ được thực thi bởi biên giới mạnh mẽ, có chủ quyền”, ông Trump tiếp tục.

  “Nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia van nài. Chúng ta sẽ là một đất nước đáng tự hào, thịnh vượng và tự chủ. Chúng ta sẽ hợp tác giao thương với tất cả các nước nhưng sẽ không để bị phụ thuộc vào quốc gia nào hết. Trên hết, chúng ta biết rằng điều tốt nhất cho nền kinh tế nước ta và cho thế giới là một chiến thắng virus corona rất rất mạnh mẽ ngay bây giờ”, ông Trump khẳng định.

  Về vấn đề nhập cư, ông Trump mới đây đã viện dẫn một đạo luật liên bang để đóng cửa biên giới Hoa Kỳ-Mexico và Hoa Kỳ-Canada đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ông Trump trước đó cũng thực thị các lệnh cấm di trú đối với các ổ dịch virus corona trên thế giới như Trung Quốc, Iran và Châu Âu.

  Đồng thời, chính quyền Trump đã làm việc chặt chẽ với khối tư nhân để thúc đẩy sản xuất nội địa các vật tư và trang thiết bị y tế cần thiết, trong đó có một hợp đồng với công ty 3M sản xuất 35 triệu mặt nạ phòng độc mỗi tháng tại một nhà máy ở Nam Dakota.

  Tuy nhiên, theo các thỏa thuận thương mại tự do Mỹ – Trung hiện nay, Mỹ bây giờ phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất khoảng 97% tất cả các loại thuốc kháng sinh và 80% các thành phần dược liệu cần thiết để sản xuất thuốc ở Hoa Kỳ.

  Từ khi ra đời Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994 và Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, nền kinh tế Mỹ đã mất đi gần 5 triệu việc làm sản xuất, trong đó khoảng 3,4 triệu là do quan hệ thương mại tự do với Trung Quốc. Cùng thời gian này, thâm hụt thương mại của Mỹ với thế giới tăng lên 600%.

  Tổng thống Trump từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc năm 2017 đã nỗ lực để xóa bỏ thực trạng thương mại bất công cho nước Mỹ nêu trên. Ông đã hoàn thành Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) thay thế cho NAFTA và cũng đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc để buộc nước này phải chỉnh sửa lại hành vi thương mại không công bằng với Mỹ. Cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang bị gián đoạn do dịch virus corona Vũ Hán bùng phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019.


  Trước đó, Tổng thống Trump hôm thứ Hai 23/3 nói rằng ông đang cân nhắc tái khởi động lại nền kinh tế sau chiến dịch 15 ngày cách ly để ngăn chặn đại dịch virus corona kết thúc.

  Trong buổi họp báo thường nhật kể từ khi dịch bệnh bùng lên, ông Trump nói ông sẽ tiếp tục lắng nghe lời khuyên từ các y sĩ liên bang, nhưng cuối cùng ông sẽ tự ra quyết định về tương lai của nền kinh tế, trong hoàn cảnh cuộc chiến chống “Virus Trung Quốc” vẫn phải diễn ra mạnh mẽ.

  “Đất nước ta không phải được dựng lên để bị đóng cửa. Chúng ta sẽ mở cửa đất nước để hoạt động kinh doanh trở lại bởi vì nước ta cần được mở cửa”, ông nói trong buổi họp báo.

  “Chúng ta sẽ khởi động lại toàn bộ đất nước sớm thôi”.

  Trên Twitter, Tổng thống Mỹ tỏ rõ hơn ý định đưa nền kinh tế Mỹ trở lại hoạt động. Ông cảnh báo sẽ không chấp nhận một giải pháp mà hậu quả của nó còn lớn hơn vấn đề:

  “Người dân của chúng ta muốn trở lại làm việc. Họ sẽ thực hành giữ khoảng cách xã hội và các thủ tục khác, người già sẽ được chăm sóc, bảo vệ và yêu thương. Chúng ta có thể làm 2 điều một lúc. KHÔNG THỂ ĐỂ GIẢI PHÁP TỆ HƠN VẤN ĐỀ! QUỐC HỘI PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY. Chúng ta sẽ trở lại đầy mạnh mẽ!”

  Ông Trump cho rằng người Mỹ có thể vừa giữ cho nền kinh tế hoạt động và chiến thắng virus. “Việc đóng cửa cả đất nước lâu hơn cần thiết là vô trách nhiệm”, ông Trump nói.

  “Chúng ta sẽ tìm ra một ngày và chúng ta sẽ làm cả hai việc. Chúng ta có thể làm hai việc một lúc. Và chúng ta sẽ rất cảnh giác”.  Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.

  Như Ngọc

  Không có nhận xét nào