Header Ads

 • Breaking News

  Từ 18/3, Việt Nam dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài


  Bắt đầu từ 0h ngày 18/3, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày.
  Người nước ngoài tại phố đi bộ Bùi Viện (TP.HCM). (Ảnh: Sleeping cat/Shutterstock)

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

  Theo đó, Chính phủ quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ 00 giờ ngày 18/3/2020.

  Từ 00 giờ ngày 18/3/2020, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy này được Việt Nam chấp thuận.

  Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.


  Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, ngừa dịch phù hợp theo đúng quy định.
  Cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN

  Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

  Ngoài ra, Việt Nam sẽ tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến. Các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải sẽ xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch để bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, ngừa dịch.

  Bộ Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại các sân bay, và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh.
  Chuẩn bị thêm cơ sở cách ly trong quân đội, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng

  Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

  Các bệnh viện trung ương, của quân đội, công an, địa phương được yêu cầu đều phải có phương án nóng, chuẩn bị tốt nhất điều kiện và phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

  Bộ Công Thương chỉ đạo việc sản xuất khẩu trang đáp ứng yêu cầu sử dụng.

  Chính phủ cũng yêu cầu ngành y tế triển khai rộng rãi việc xét nghiệm; lưu ý xét nghiệm đối với các trường hợp yếu thế trong xã hội.

  Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp hạn chế tập trung đông người.
  Tính đến 19h ngày 17/3, số ca viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam tăng thêm 5 ca, nâng tổng số lên 66 ca, trong đó 16 ca đã bình phục, 50 ca nhiễm mới từ ngày 6/3 đến nay đang được điều trị.


  Sơn Nguyên

  Không có nhận xét nào