Header Ads

 • Breaking News

  Virus corona: Mất năm ngày để thấy triệu chứng


  Một người sẽ mất trung bình năm ngày để bắt đầu có các triệu chứng nhiễm virus corona, các nhà khoa học cuối cùng đã xác nhận.
   Virus corona: Mất năm ngày để thấy triệu chứng

  Covid-19, có thể gây sốt, ho và khó thở, đã lây lan toàn cầu và lây nhiễm cho hơn 100.000 người.

  Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phân tích các trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc và các nước khác để hiểu thêm về dịch bệnh này, và họ đã có một phát hiện:

  Hầu hết người nhiễm virus cho thấy triệu chứng sau năm ngày.

  Những người không có triệu chứng gì cho tới ngày thứ 12 thì thường sẽ không có triệu chứng gì sau đó, nhưng họ vẫn có thể mang virus gây bệnh.

  Các nhà nghiên cứu khuyên những người có khả năng nhiễm bệnh, dù họ có triệu chứng hay không thì hãy tự cách ly trong vòng 14 ngày để tránh làm lây nhiễm cho người khác.

  Nếu họ tuân thủ lời khuyên này, thì ước tính cứ 100 người cách ly trong hai tuần thì chỉ có một người trong số này có thể có triệu chứng sau khi hết cách ly, Annals of Internal Medicine cho hay.

  Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Justin Lessler, từ trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nói rằng kết quả nghiên cứu này là đánh giá 'nhanh nhất' mà chúng ta có tới nay, dựa trên 181 ca nhiễm virus.

  Nhưng ông nói chúng ta còn nhiều điều cần tìm hiểu về virus này.

  Hiện chưa rõ bao nhiều người đã có tất cả các triệu chứng nói chung. Nghiên cứu trên không đánh giá điều này.

  Các chuyên gia tin rằng hầu hết những người nhiễm virus sẽ chỉ phát bệnh nhẹ. Một vài người sẽ không có triệu chứng, tức là mang virus nhưng không cho thấy triệu chứng.

  Nhưng bệnh này có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi đã có sẵn các vấn đề về sức khỏe.

  Giáo sư Jonathan Ball, một chuyên gia về virus phân tử học tại Đại học Nottingham, nói rằng nghiên cứu này cho thấy đối với đại đa số các trường hợp nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh và cách ly sẽ kéo dài tới 14 ngày.

  Và, đáng khích lệ là: "Có rất ít thậm chí không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể làm lây nhiễm virus trong giai đoạn không có triệu chứng."

  Dù sao thì cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm là:

  Tránh tiếp xúc gần với người không khỏe

  Tránh cho tay lên mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay

  Dùng khăn giấy che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào sọt rác và rửa tay

  Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng

  BBC News

  Không có nhận xét nào