Header Ads

 • Breaking News

  Virus corona: 'ổ dịch' Vũ Hãn mở cửa một phần sau thời gian phong tỏa

  Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi đại dịch khởi nguồn, đã mở cửa một phần sau hơn hai tháng phong tỏa. Nhiều hình ảnh cho thấy hành khách đổ tới ga xe lửa Vũ Hán hôm thứ Bảy 28/3.

  Nhiều người trở về Vũ Hán hôm thứ Bảy để đoàn tụ với gia đình
  Nhiều người được phép vào trong ga, nhưng ai đã vào trong thì không được quay ra ngoài, tin cho hay.

  Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, ghi nhận trên 50.000 ca nhiễm virus corona. Ít nhất 3000 người đã tử vong ở tỉnh này.

  Nhưng theo con số của chính quyền Trung Quốc, số ca nhiễm đã giảm đáng kể. Hôm thứ Bảy, giới chức nước này tuyên bố có 54 ca nhiễm mới, tất cả đều là người từ nước ngoài trở về.

  Nhằm nỗ lực kiểm soát các ca nhập từ nước ngoài về, Trung Quốc tuyên bố tạm thời cấm tất cả người nước ngoài, kể cả khi họ có visa hay giấy phép thường trú.

  Người Trung Quốc ở nước ngoài về cũng bị hạn chế, và các hãng hàng không nước ngoài chỉ được bay một tuần một lần, và tất cả các chuyến bay không được đầy quá 75%.

  Dấu hiệu nào cho thấy Vũ Hán đang mở cửa trở lại?

  Virus được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi "có buôn bán trái phép động vật hoang dã."

  Thành phố có 11 triệu dân phải đóng cửa với thế giới từ giữa tháng Một, với rào chắn các ngả đường ở ngoại ô thành phố và các biện pháp hạn chế đáng kể cuộc sống hàng ngày của người dân.
  Nhật ký virus corona từ Vũ Hán: câu chuyện một đôi vợ chồng trẻ

  Nhưng các con đường đã mở trở lại cho xe vào thành phố chiều thứ Sáu, hãng tin Reuters cho hay.

  Truyền thông nhà nước nói hệ thống tàu điện ngầm mở cửa từ thứ Bảy và sẽ có các chuyến tàu tới 17 ga xe lửa.

  Sinh viên 19 tuổi Guo Liangkai, người quay lại Vũ Hán sau ba tháng, nói với Reuters:

  "Trước tiên, tôi rất vui được gặp gia đình.

  "Chúng tôi muốn ôm nhau nhưng hiện giờ là một giai đoạn đặc biệt nên chúng tôi không thể ôm hay có những hành động như thế."

  Tất cả người tới Vũ Hán phải xuất trình một code màu xanh lá cây trên một ứng dụng điện thoại di động để chứng tỏ họ khỏe mạnh.

  Giới chức nói lệnh cấm người dân ra khỏi thành phố sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4, khi các chuyến bay nội địa được bắt đầu trở lại.

  Virus corona chủng mới xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 12 và hơn 3.300 người Trung Quốc - nhưng Ý và Tây Ban Nha giờ đây có con số tử vong cao hơTrung Quốc nay phải vật lộn chống chọi với làn sóng các ca nhiễm mới từ nước ngoài về.

  Cái gọi là "làn sóng thứ hai" này cũng ảnh hưởng tới các quốc gia như Hàn Quốc và Singapore, những quốc gia đã thành công trong việc ngưng dịch bệnh lan rộng trong vài tuần qua. 

  (BBC) 

  Không có nhận xét nào