Header Ads

 • Breaking News

  Đại Dương - Những điều nghịch lý đến từ Covid-19  Virus Vũ Hán tiếp tục hoành hành khắp thế giới, không phân biệt giàu nghèo, quốc tịch, tôn giáo, chính kiến, tiên tiến, lạc hậu, già trẻ, lớn bé trong cuộc chiến toàn diện với một kẻ thù vô hình.

  Đại Dương - Những điều nghịch lý đến từ Covid-19
  Tuy nhiên, cộng đồng nhân loại vẫn bì bỏm trong vũng lầy Covid-19 trên nhiều khía cạnh khác nhau.

  Danh xưng Covid-19


  Tên “Virus Vũ Hán” được báo chí quốc tế sử dụng, nhưng, bị Bắc Kinh và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Tedros Ghebreyesus phản đối vì mang tính cách kỳ thị đã được một số cơ quan truyền thông quốc tế phụ hoạ nên đổi thành Covid-19.

  Từ trước, dư luận thế giới vẫn gọi Hội chứng hô hấp cấp tính nặng Hồng Kông (SARS-CoV) năm 1968-69, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012, Bệnh dịch Ebola Tây Phi năm 2014.

  Như thế, danh xưng “Coronavirus Vũ Hán” chỉ nơi xuất phát hoàn toàn chính xác và thoả đáng, chẳng mang ý nghĩa kỳ thị dân tộc.

  Nguyên Bộ trưởng Y tế Tedros xuất thân từ ngành sinh học (không phải bác sĩ, chưa hề có kinh nghiệm quản trị y tế toàn cầu) đã được Tập Cận Bình đưa vào ghế Tổng giám đốc WHO kể từ 2017 với nhiệm kỳ 5 năm.

  Tedros gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh lúc Coronavirus đang hoành hành ở Vũ Hán, nhưng, không cảnh cáo dịch bệnh cho thế giới. Dù biết rất rõ Bắc Kinh cấm túc (quarantine) Vũ Hán và một số thị trấn ở Hồ Bắc rất nghiệt ngã, nhưng, Tedros chỉ trích lệnh phong toả biên giới của Tổng thống Donald Trump sẽ chẳng hữu hiệu. Tedros đã chính-trị-hoá “Virus Vũ Hán” nhằm trả ơn Tập. Các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã lần lượt theo gương Hoa Kỳ.

  Giáo sư Bradley A. Thayer của đại học Texas-San Antonio và Lianchao Han là Phó chủ tịch của Tổ chức “Các sáng kiến Quyền lực Công dân cho TC” cáo buộc Tập và Tedros phải chịu trách nhiệm về Đại dịch Covid-19.

  Bắc Kinh chính-trị-hoá Covid-19 khi Tân Hoa Xã cảnh cáo: “Nếu Hoa Thịnh Đốn không thận trọng có thể bị Trung Cộng (TC) cấm xuất cảng dược phẩm và đẩy Hoa Kỳ vào địa ngục”.

  Tổng thống Trump đang xét lại việc góp 400 triệu USD cho WHO vì hành động của Tập và Tedros.

  Nguồn gốc lan truyền


  Covid-19 xuất phát từ Thành phố Vũ Hán từ ngày 17/11/2019 đã được 8 bác sĩ phát hiện bị nhà cầm quyền bịt miệng để tới giữa tháng 2-2020 Bắc Kinh mới báo cáo WHO khiến thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

  Bắc Kinh giấu giếm dịch Coronavirus gần 3 tháng trường để cho phép 5 trong số 11 triệu dân Vũ Hán mang mầm bệnh rãi khắp thế giới. Ý Đại Lợi trở thành tâm dịch đầu tiên ở Châu Âu do có 300,000 dân TC cư ngụ và làm việc.

  Tháng 2-2020, Chính phủ Mỹ Hoa Kỳ và EU đã gửi đến Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc nhiều tấn hàng y cụ và nhiều triệu USD để giúp cho TC chống dịch. Giới thể thao và Tập đoàn kinh tế Mỹ tặng hiện kim và dụng cụ y tế trị giá hàng chục triệu USD. Tất cả quà tặng đều lịch sự và kín đáo.

  Trước khi Tổng thống Trump ra lệnh đóng cửa biên giới thì đã có 40,000 người TC vào Hoa Kỳ. Trong bài “New York coronavirus outbreak originated in Europe, new study finds” trên The World News ngày 9 tháng 4 năm 2020, cho biết các ca Covid-19 đầu tiên ở Nữu Ước có nguồn gốc từ Châu Âu. Sự thực, Virus Vũ Hán đến Châu Âu trước và nhiều nhất do mối giao dịch rộng rãi EU-China.

  Tập Cận Bình tung ra chiến dịch đổi trắng thay đen. Bắc Kinh tố cáo Coronavirus do người Mỹ mang vào mà không cần chứng cớ. Nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) của TC tuyên bố: “virus corona có thể không phải từ TC”. Tiếp theo, Bắc Kinh tung tin Covid-19 xuất phát từ Ý Đại Lợi và không do loài dơi.

  Tập Cận Bình giở trò đầu cơ, tích trữ nhằm lũng đoạn thế giới. Trong tháng 1-2020, Bắc Kinh đã nhập 86 triệu mặt nạ và khẩu trang khiến cộng đồng quốc tế khó khăn khi đối diện với Covid-19.

  Lúc thế giới thiếu hụt y cụ chống Covid-19 thì Bắc Kinh tặng khẩu trang hoặc bán với giá cắt cổ các dụng cụ y khoa phòng và chống dịch nhằm tuyên truyền về lòng hảo tâm và tinh thần trách nhiệm đối với nhân loại.

  Tập Cận Bình vẫn mặt lạnh như tiền khi Tây Ban Nha, Tiệp, Hoà Lan … công khai tố cáo Bắc Kinh bán “hàng dỏm” khiến cho Covid-19 hoành hành nhanh chóng và mãnh liệt hơn. Cộng đồng nhân loại có thể sẽ đưa Tập Cận Bình và đồng bọn vào danh sách diệt chủng.

  Lợi dụng Covid-19 bất thành

  Tả phái trên thế giới coi Covid-19 như một cơ hội bằng vàng để lái ngân sách chống Covid-19 chảy sang kế hoạch “Cách Mạng Xanh”.

  Đương kim Chủ tịch Uỷ hội Châu Âu (EC) Ursula Leyen đã trình bày “Luật Khí hậu Châu Âu” hôm 4 tháng 3 nhằm tăng chi phí gấp đôi lên tới 1,000 tỉ Euro trong lúc Virus Vũ Hán đã trở thành Đại dịch. Luật quy định “tất cả các vấn đề chính sách bao gồm luật pháp kích thích kinh tế và sức khỏe cộng đồng liên quan đến coronavirus sẽ phải phù hợp với lượng khí thải bằng không vào giữa thế kỷ 21!”.

  Luật này gặp phản ứng sâu rộng và mạnh mẽ: “không đủ tiền để làm mọi thứ mà chỉ lo cho một thế giới không có coronavirus. Hoà Lan đầu tàu khí hậu của Liên Âu tuyên bố không có biện pháp giảm khí thải mới. Tiểu bang Baravia kêu gọi Chính phủ Liên bang Đức “đình chỉ thuế carbon và trợ cấp năng lượng tái tạo”. Ba Lan tuyên bố sẽ không đạt được mục tiêu biến đổi khí hậu. Nhật Bản ký Thoả ước Khí hậu Paris trước nhất đã từ chối nộp các biện pháp giảm phát thải chặt chẽ hơn. TC đang khởi động lại nền kinh tế nên sẽ tận dụng mọi loại nguyên liệu khiến lượng phát thải tăng theo cấp số nhân. Theo tài liệu của The Forbes.

  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phe Dân Chủ biết chắc thất bại mà vẫn đẩy kế hoạch truất phế Tổng thống Donald Trump khiến cho chính quyền và dân chúng Mỹ xao lãng một nguy cơ vô hình đang âm thầm thâm nhập vào xã hội. Trump được Thượng viện Mỹ tha bổng vào 6 tháng 2 năm 2020.

  Cứu mạng như cứu hoả, nhưng, “Đạo luật Hỗ trợ, Cứu giúp Chống Covid-19 và Bảo đảm An ninh Kinh tế” do Thượng viện chuyển tới đã bị Chủ tịch Polesi và đồng đảng “ngâm tôm” để gài thêm các điều kiện liên quan đến biến đổi khí hậu chẳng dính gì tới Covid-19. Cố gắng đó đã thất bại làm cho Đạo luật đã đến Phòng Bầu Dục trễ mất một tuần vàng ngọc.

  Các phương pháp điều trị:


  Các bệnh nhân được chữa trị bằng những loại thuốc về bệnh sốt rét Plaquenil ở Pháp. Bác sĩ ở miền Nam nước Pháp chữa thành công 100% bằng HCQ + Azithromycin. Đại Hàn, Nhật Bản, TC sử dụng Avigan do Nhật Bản chế tạo để trị bệnh cúm tái phát. Cố vấn Gregory Rigano của Trường Y khoa Đại học Stanford dùng công nghệ sinh học Pharmacet dùng chữa viêm gan C. Giáo sư David Paterson thuộc Đại học Queensland nhắc đến Chloroquine chống sốt rét và lopinavir/ritonavir kết hợp ức chế HIV để trục xuất coronavirus khỏi cơ thể. Hydroxychloroquine trị sốt rét đã được Hoa Kỳ cho phép dùng chữa trị Covid-19, Chưa có phương pháp điều trị thống nhất, nhưng, giới bác sĩ trên thế giới tiếp tục vừa chữa trị vừa cố tìm loại thuốc hữu hiệu nhất. “Chạy chữa hoặc Bỏ chết” làm nổi bật sự khác biệt giữa thể chế dân chủ và chế độ độc tài.

  Biện pháp cấm túc (quarantine), cách ly, đeo khẩu trang có tác dụng hạn chế lây lan mà không bị “cưỡng bách” trong thể chế dân chủ và văn hoá mở nên cũng gây thêm khó khăn lúc chống Đại dịch.

  Chạy đua tìm vắc xin Covid-19


  Trong khi giới chuyên gia quốc tế đang ráo riết nghiên cứu để chế tạo vắc xin chống Covid-19. Hoa Kỳ đã cho phép thử một loại vắc xin có tên mRNA-1273 lên 4 người tình nguyện vào 17/03/2020. Tập đoàn Johnson & Johnson mới cho thử nghiệm loại vắc xin tương tự. Tập đoàn Novavax Inc đã thử nghiệm lâm sàn hồi tháng 5 và sẽ công bố vào tháng 7. Quỹ Bill & Melinda Gates đã được FDA của Mỹ cho phép thử lâm sàn vắc xin INO-4800 ngừa Virus Vũ Hán.

  Virus Vũ Hán tác hại tới nền kinh tế thế giới.


  Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, TC đã vi phạm các quy định và bị kiện nhiều nhất. Chỉ có Đức, Ái Nhĩ Lan, Tân Gia Ba được thặng dư mậu dịch với TC trong khi số còn lại đều bị “bẫy nợ” hoặc thâm hụt thương mại trầm trọng. Hoa Kỳ bị thâm hụt khoảng 500 tỉ USD mỗi năm. Toàn-cầu-hoá Kinh tế hoạt động dựa trên nền tảng pháp lý và chính trị quốc tế mới tránh được tình trạng cá lớn nuốt cá bé.

  Virus Vũ Hán đã phơi bày tham vọng của Bắc Kinh muốn thống trị nền kinh tế toàn cầu khi Bắc Kinh đe doạ cấm xuất cảng “đất hiếm” cho Nhật Bản, hoặc cấm du lịch Đại Hàn, hoặc ngưng mua nông sản Phi Luật Tân khi xảy ra bất đồng ý kiến.

  Toàn-cầu-hoá bất ngờ bị một chuỳ Covid-19 chặt đứt hầu hết các “giao dịch dưới gầm bàn” giữa giới tài phiệt thế giới làm cho tình trạng sản xuất, tiêu thụ, phân phối bị trì trệ. Thất nghiệp cao ngất mà chưa thấy giải pháp phục hồi. Bắc Kinh chới với khi nhiều quốc gia tự sản xuất để thoát khỏi móng vuốt thống trị của TC. Giới tài phiệt quốc tế sẽ không còn “bỏ trứng vào chung một rổ”.

  Tại Hội nghị An ninh Quốc tế tại Munich (Đức), Ngoai trưởng Mỹ, Mike Pompeo nói rằng “TC đã nổi lên như là mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta”.

  Người ta không thể cùng ôm nhau chờ chết mà ai khoẻ mạnh cần phải lao vào công việc khôi phục nền kinh tế quốc gia trong điều kiện tự bảo vệ nghiêm ngặt. Số người hồi phục vì Covid-19 cũng tuần tự dấn thân khôi phục kinh tế. Giới lãnh đạo trên thế giới đang cân nhắc và sớm ban hành quyết định.

  Nếu không, TC sẽ tháo khoán các kho chứa mọi loại hàng hoá để bán với giá cắt cổ.

  Viễn ảnh của toàn-cầu-hoá trong tương lai

  Khi Cộng đồng nhân loại rơi vào cuộc chiến chống kẻ thù vô hình, vô ảnh thì giới lãnh đạo đã tự động quay lưng với nhau nhằm theo xu hướng “quyền lợi dân tộc bao giờ cũng tối thượng đối với quảng đại quần chúng do đó họ cần lãnh đạo biết vì nước vì dân”.

  Liên Hiệp Châu Âu (EU) ôm tham vọng siêu cường đứng giữa Hoa Kỳ và Nga mà quên giấc mơ của Tổng thống Charles de Gaulles đã hoàn toàn thất bại vì quan hệ quốc tế phải dựa vào thực lực. Mô hình EU thực tế rất rã rời. Pháp và Đức cầm chịch để biến Brussels thành Bộ Chính trị. Anh tách rời càng làm cho EU suy yếu thêm. Covid-19 đã làm lộ bản chất “đèn nhà ai nấy rạng” của EU. Các quốc gia giàu có, kỹ thuật tiên tiến ùn ùn bơm USD và kỹ thuật sản xuất để Bắc Kinh độc quyền sản xuất, phân phối, đầu cơ, tích trữ làm ảnh hưởng tới an ninh các dân tộc.

  Trong bài “It’s time to practice social and economic distancing from China”, The Washington Post 19/03/2020 đã vạch trần sự dối trá mọi mặt của TC. Đồng thời, chỉ trích sự lệ thuộc của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực thiết yếu tạo điều kiện cho Bắc Kinh công khai đe doạ đời sống của dân Mỹ và thế giới. TWP minh định “phụ thuộc vào chế độ độc tài về thuốc cứu người và hạ tầng truyền thông (làm nền tảng kinh tế trong thế kỷ 21 như 5G) cần phải chấm dứt”.

  Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) nói “Đã đến lúc kéo chuỗi cung ứng về thuốc cứu sống cho người Mỹ ra khỏi TC” nên cùng với Dân biểu Mike Gallagher (R-Wis.) đệ trình một Dự luật về dược phẩm.

  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, William P. Barr đề nghị Hoa Kỳ mua số cổ phần kiểm soát Hãng Nokia ở Phần Lan và Erisson ở Thuỵ Điển nhằm tạo ra một sự thay thế cho sự thống trị 5G của TC.

  Học giả Derek Scissors chuyên về kinh tế TC và Học giả Dan Blumenthal chuyên về mối quan hệ của Hoa Kỳ và Châu Á Thái Bình Dương thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đã khuyến nghị Hoa Kỳ nên chuyển hướng và bắt đầu cắt giảm một số mối quan hệ kinh tế với TC, chặn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ.

  Dù cho Viện Vũ khí Sinh học Vũ Hán do một Nữ tướng lãnh TC điều khiển đã cố tình thả ra như nhận xét của nhà phân tích chiến lược Bill Gertz trên The Washington Times như một âm mưu của TC, hoặc vô ý để “sổng” thì nhân loại cũng đang bị một kiếp nạn chưa từng có. Tính đến 11 tháng 4 năm 2020 trên trái đất đã có 1.8 triệu người bị nhiễm Covid-19 làm 108,000 người chết và 401,000 phục hồi.

  Đại-Dương


  Không có nhận xét nào