Header Ads

 • Breaking News

  Bầu cử 2020: Liệu việc Sanders ủng hộ sớm có giúp nhiều cho Biden?


  Cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders đã chính thực tán thành chiến dịch tranh cử của Joe Biden để đối đầu Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.
   Bầu cử 2020: Liệu việc Sanders ủng hộ sớm có giúp nhiều cho Biden?

  Thượng nghị sĩ Sanders đã rút khỏi cuộc đua để trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ tuần trước, khiến ông Biden trở thành ứng cử viên còn lại duy nhất.

  Trong một chương trình webcast chia màn hình trực tiếp, cựu phó tổng thống Biden đã cảm ơn đối thủ cũ của mình đã tuyên bố ủng hộ.

  Thượng nghị sĩ Sanders kêu gọi tất cả người Mỹ đoàn kết để đánh bại ông Trump.

  Sanders mô tả Trump là "tổng thống nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước này".

  "Hôm nay tôi xin tất cả người Mỹ - Tôi xin mọi đảng viên Dân chủ, tôi xin mọi người độc lập, tôi xin rất nhiều người Cộng hòa - hãy cùng nhau tham gia chiến dịch này để ủng hộ ứng cử viên của quý vị mà tôi ủng hộ", ông Sanders, 78 , nói.

  "Điều bắt buộc là tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau."


  Ông Biden, 77 tuổi, nói rằng ông "biết ơn sâu xa" về sự ủng hộ và nói rằng ông cần sự trợ giúp của ông Sanders không chỉ cho chiến dịch tranh cử, mà còn trong nội các sau này.

  "Bạn đã đặt lợi ích của quốc gia và nhu cầu đánh bại Donald Trump lên trên tất cả. Như bạn nói - 'Không phải tôi, mà là chúng ta'", ông Biden nói.

  Với những người ủng hộ thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Biden nói thêm: "Tôi thấy bạn, tôi nghe thấy bạn, tôi hiểu sự cấp bách của những gì chúng ta phải làm ở đất nước này và tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi."

  Biden cho biết ông và Sanders đang thành lập các nhóm làm việc chính sách để giải quyết các vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và học phí đại học.

  Việc Sander tuyên bố ủng hộ Biden xảy ra ngay sau khi ông Sanders bị Biden đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Wisconsin uần trước - diễn ra trong bối cảnh tranh cãi vì đại dịch virus corona.

  Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont tuyên bố ủng hộ cựu đối thủ Joe Biden chỉ một tuần sau khi chấm dứt cuộc đua đề cử của đảng Dân chủ. Nhưng liệu được ủng hộ sớm có giúp nhiều cho ông Biden?

  Thượng nghị sĩ Sanders, người tự nhận mình là "nhà xã hội dân chủ", đã kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống tuần trước, nói với người ủng hộ rằng ông không thấy con đường khả thi nào để có đủ phiếu cho việc giành được đề cử.

  Ông trở thành ứng cử viên dẫn đầu, phổ biến với các cử tri trẻ tuổi, và đưa các vấn đề về y tế và bất đẳng lợi tức thành những chủ đề chính của cuộc tranh cử.

  Tuy nhiên, ông đã tụt lại phía sau ông Biden trong những tuần gần đây.

  Ông Sanders, một người độc lập, đã từng chạy đua để dành đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trước đó, thua bà Hillary Clinton năm 2016.

  Phân tích của Anthony Zurcher

  Phóng viên Bắc Mỹ


  Nhiều người trong đảng Dân chủ đã tin rằng việc ông Sanders kéo dài chiến dịch tranh đề cử năm 2016, trong cuộc đua với Hillary Clinton, và nhất định không chịu bỏ cuộc dù biết là sẽ thua, đã tạo ra sự chia rẽ trong đảng, góp phần vào chiến thắng của Donald Trump trong cuộc tổng bầu phiếu phổ thông.

  Sanders đã không chính thức ủng hộ bà Clinton cho đến giữa tháng 7 và trong khi ông có đi vận động bà vào mùa thu, các nhà phê bình cho rằng điều đó không đủ nhiệt tình.

  Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến sau khi bỏ phiếu không đủ để kết luận là cử tri của Sanders đã làm tổn thương bà Clinton, nhưng nỗi đau của năm 2016 đã tô điểm cho toàn cảnh chính trị cuộc đua đề cử của đảng Dân chủ năm 2020.

  Và vì vậy, Bernie Sanders đã xuất hiện trên webcast của Joe Biden hôm thứ Hai để đưa ra lời ủng hộ chính thức, chỉ năm ngày sau khi ông đình chỉ chiến dịch tranh cử tổng thống.

  Hai bên đã nói về sự hợp tác và một thống nhất về mục đích - với một mối quan hệ đã không thấy giữa Sanders và Clinton bốn năm trước. Đó là những dấu hiệu khiến những người lớn tuổi trong đảng hy vọng rằng những điều được cho là sai lầm của quá khứ sẽ không lặp lại.

  Tuy nhiên, thử nghiệm thực sự sẽ là, liệu những người ủng hộ Sanders - đặc biệt là những cử tri trẻ hơn - sẽ chú ý đến sự thúc giục của người lãnh đạo của họ.Họ không phải cần phải yêu mến Biden để giúp ông đánh bại Trump, nhưng họ cần phải đi bầu để bỏ phiếu.

  BBC News

  Không có nhận xét nào