Header Ads

 • Breaking News

  Cát Vàng - Khi nào Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc?

  Hơn nửa tháng nay, khi cuộc chiến công hàm và cuộc đấu khẩu giữa Hà Nội và Bắc Kinh vào hồi cao trào, dư luận trong nước và quốc tế nói nhiều đến khả năng Việt Nam sẽ sớm kiện Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một sự nhầm lẫn lớn!

  Hình minh hoạ. Tàu hải cảnh Trung Quốc gần tàu cảnh sát biển Việt Nam hôm 14/5/2014
  Chỉ là phép thử

  Tất cả cho đến nay chỉ là một “show diễn” không hơn không kém. Trung Quốc – hẳn nhiên nước này là bên chủ động – cần làm một cuộc thăm dò. Chẳng phải Bắc Kinh không biết, giữa mùa đại dịch Vũ Hán do chính họ gieo rắc, mà khua gươm múa súng thì thật là thất nhân tâm. Nhưng họ “do’nt care!” (không quan tâm). Giữa đại dịch Vũ Hán mà họ còn dám bán khẩu trang và thiết bị y tế rởm cho Mỹ và châu Âu để móc túi thiên hạ, thì nói đạo lý với thầy trò Tập Cận Bình chẳng khác gì “nước đổ đầu vịt”.

  Vậy họ định thăm dò điều gì? Bắc Kinh muốn thử xem thế giới văn minh có dám kiện họ thật không? Chưa phải về Biển Đông đâu! Biển Đông là câu chuyện của “hậu kỳ”. Trước mắt, họ lo về quốc tịch con “Virus Vũ Hán”. Nếu thiên hạ truy lùng đến tận gốc (tracing) thì dễ đổ bể lắm. Nếu thế giới kiện Trung Quốc bất tài và dối trá trong việc chống dịch, khiến một trận cúm địa phương biến thành cơn đại dịch toàn cầu, thì còn có thể nhờ WHO chạy tội để giảm án.

  Nhưng đâu chỉ có thế giới, ngay cả các thần dân Vũ Hán và một số nơi khác trên đất nước Trung Hoa cũng đang lăm le kiện nhà đương cục Bắc Kinh. Vậy thì “nhất cử lưỡng tiện”, hãy “múa gậy vườn hoang” một phen. Trump như gà mắc tóc, dù tay này trường vốn và sức khoẻ còn chạy tiếp được ma-ra-tông nhiệm kỳ 2. Nhân mấy cái “mẫu hạm” của y đang bị COVID-19 làm cho lao đao, ta cứ ra tay, cướp thêm được đảo nào thì càng tốt.

  Nhân kỳ này, định danh luôn 80 rặng san hô chưa có tên. Sau này sẽ hô “biến” để mấy cái giấy khai sinh tuần qua được sửa lại ngày tháng, coi như lập từ các đời Hán, Tần… Phải “khua gươm” trên Biển Đông để làm nản lỏng mấy chuyến FONOP của Huê Kỳ. Nếu kiện “mỗ” chuyện corona, cùng đường “mỗ” sẽ khuấy đảo cho mấy “rock” đá nổi cồn. Việt Nam thì chẳng chấp. Chả quốc gia nào trên thế giới coi Việt Nam là “cạ” cả. “Mỗ” đã ém được lá bùa “ba không”, mà cánh quân đội, đứng đầu là tướng Nguyễn Chí Vịnh bán dạo mấy lâu nay như một món dầu “cù là” ế.

  Kẻ tung người hứng. Bắc Kinh lên giọng thì Hà Nội cũng buộc phải “cực lực” và “mạnh mẽ” phản đối. Lấy lệ thôi, chứ cho ăn kẹo Hà Nội cũng chưa dám “đáo tụng đình”. Hôm 17/4/2020, Bắc Kinh tung chưởng “công hàm Phạm Văn Đồng” – vị thủ tướng lâu niên nhất mà cũng bất tài nhất – Hà Nội bẹp như một con gián. Đợi mãi tới 21/4, thím Hằng mới thỏ thẻ: “Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước UNCLOS-1982 được tôn trọng”.

  Cũng phải thôi! Con cái ai dám thưa kiện bố mẹ để thế gian chê “nhà kia lỗi phép con khinh bố” à? Uỷ viên quốc vụ viện Dương Khiết Trì từng công khai gọi mấy chú Ba Đình là “những đứa con hoang đàng” mà Hà Nội đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Có một phó chủ nhiệm, hàm thứ trưởng ở Bộ Ngoại giao từng đứng trên bục khua môi: “Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh chẳng qua là vì yêu (ta) nên cho roi cho vọt!” Còn hàng trăm hàng ngàn dư luận viên, cỡ như “Lẩm bẩm 24h” thì ấn vào đầu thanh niên học sinh ngày nay: “Kê cao gối mà ngủ, mọi chuyện đã có đảng – nhà nước lo. Kiện Trung Quốc là mất hết đấy!” (Có lẽ Phan Đăng sợ nhất là mất mấy cái “vòng kim cô” do Bắc Kinh ban cho “những con khỉ đột” đời chót!)

  Hoạ phúc phải đâu một buổi

  Nói cho cùng thì không nên trách dàn dư luận viên loại “Lẩm bẩm 24h”. Tuy không cùng ngành “bán trôn nuôi miệng” nhưng cái cách lập luận “kiện hay không kiện Trung Quốc” kiểu ấy, cũng là một duộc “bán miệng nuôi trôn” cả thôi. Đối với người nghiêm chỉnh, muốn truy tìm nguyên nhân sâu xa của chủ nghĩa đầu hàng “made by Nguyễn Phú Trọng” thì phải dụng công tìm hiểu lịch sử xa xưa. Từ cái thuở “bên ni biên giới là mình, bên kia biên giới cũng tình quê hương”. Cái thuở “Việt Nam Trung Hoa… chung một Biển Đông, mối tình hữu nghị sáng như Rạng Đông”.

  Cảm ơn nhà báo của “Bên thắng cuộc” đã khái quát cái “tinh thần quốc tế vô sản” mà Bắc Kinh vẫn sử dụng trước nay như một miếng bả chuột, còn Hà Nội thì đội lên đầu như một báu vật. Nhìn như vậy mới thẩm thấu được nỗi đau. Đúng! Cái mà Trung Quốc “bẫy” được là biển đảo, là đất đai, chưa kể những cuộc chia chác địa-chính trị trên máu xương người Việt. Kể từ Hội nghị Thành Đô, khi Bắc Kinh từ chối dùng “giải pháp đỏ” lẽ ra, theo Huy Đức, Hà Nội phải thấy họ không còn là cộng sản nữa. Anh Huy Đức thân mến, Trung Quốc chưa bao giờ là cộng sản cả. Chả thế Stalin từng gọi họ là những “редис” (củ cải đỏ), chỉ đỏ lớp vỏ ngoài thôi!

  Cảm ơn luật sư người Úc gốc Việt Đào Tăng Dực đã giúp cho những ai còn mang trong huyết quản của mình dòng máu Việt tộc hiểu về quy trình pháp lý cũng như cách lập luận để vô hiệu hoá cái công hàm của ông Phạm Văn Đồng. Và có thể đi đến niềm hy vọng rằng, trước một pháp đình có thẩm quyền nghiêm chỉnh, công hàm liên hệ đến chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa do thủ tướng CSVN ký hồi bấy giờ (ngày 14/9/1958) không hề có giá trị pháp lý và nhà cầm quyền CSVN cần phải đưa Trung Quốc ra tòa càng sớm càng tốt, hầu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam.

  Phải đặt ý thức hệ cộng sản trong chia cắt và binh đao như thế mới đong đếm hết cái giá dân tộc ta phải trả cho các “khoản vay quốc tế vô sản”. Đúng là quá đau đớn! Ấy vậy nhưng dù bước sang thập niên thứ hai của thế kỷ 21 rồi mà “candidate” Tổng bí thư của Đại hội 13 Trần Quốc Vượng vẫn thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành kết luận về tiếp tục phát triển kinh tế tập thể/hợp tác xã. Ai mà chả biết, mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa ấy làm ăn không hiệu quả, nhưng mức “lại quả” thì rất hấp dẫn và để cướp đất của dân thì thật hữu dụng. Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước lỗ nặng, nợ hàng chục ngàn tỉ khó đòi… là phản ánh chính từ báo chí quốc doanh. Vậy mà “cá chuối vẫn đắm đuối vì con”.

  Chưa hết, để có thể kiện Trung Quốc, chính quyền phải có tránh nhiệm ràng buộc đối với các nền tảng pháp lý quốc tế cũng như trong nước. Tuy nội hàm khác nhau, nhưng điểm chung là các hệ thống pháp luật ấy phải thắp sáng lên được lẽ thật, phải thắp sáng lên được công lý. Không thể đang đêm xua 3.000 quân chỉ để giết một già làng, không thể kết tội một thầy giáo dạy nhạc chỉ vì chính kiến. Hãy nghe lời người thầy ấy nói trước toà: “Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc... Tôi không thể vô cảm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc. Dù mức án có cao đến đâu… kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến”.

  Trung Quốc “ngồi xổm” lên tự do – dân chủ, đã đành. Nhưng tại sao Việt Nam phải đi theo cái chủ nghĩa “giữ ghế”, “giữ lá nho” ấy? Tại sao Việt Nam hưởng ứng các thử nghiệm “phản dân chủ” kiểu Thiên An Môn? Có phải Nguyễn Phú Trọng vừa muốn ghi điểm với Tàu, nhưng lại ngại mất lòng dân? Có phải ông cần kiếm chút “chính danh” cho chế độ? Đủ thấy, cái hiệu ứng “bóng đè” ý thức hệ trùm lên không chỉ trong vấn đề biển đảo (không dám kiện anh Hai), mà cả trên những vấn đề tương lai của đất nước (không dám bỏ Chủ nghĩa xã hội). Nhưng khi “Bắc cuồng Tây nộ Đông hải biến” như Trạng Trình tiên báo, mọi sự sẽ đảo lộn. Lúc ấy, “sợi dây cháy chậm” của đảng ông Trọng tàn lụi, vụ nổ “big bang” mở ra bước ngoặt dân chủ cho Việt Nam. Chừng đó, mới có chuyện Hà Nội dám kiện Bắc Kinh./.

  Cát Vàng

  ----------------------
  Tham khảo thêm:


  Huy Đức - Vì sao TBT Trọng không muốn Việt Nam kiện Trung Quốc?


  LS. Đào Tăng Dực: Duyệt lại giá trị pháp lý của công hàm Phạm Văn Đồng


  Bộ Chính trị: Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là xu thế tất yếu


  “Bắc cuồng Tây nộ Đông hải biến” là lời sấm trên bia đá (Di Ngôn Chí) tìm thấy ở Tiến Lãng, Hải Phòng được các nhà nghiên cứu cho là của Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  https://www.youtube.com/watch?v=oBZaCT_x_gs

  Kiện Trung Quốc, đưa vấn đề Biển Đông ra Toà quốc tế: Nên không? | Lẩm Bẩm 24h

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  (RFA) 

  Không có nhận xét nào