Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ tiến hành ‘điều tra toàn diện’ về việc liệu virus Corona có thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không?

  Theo Fox News, Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về việc liệu virus Corona Vũ Hán (COVID-19), thứ đã gây ra một đại dịch toàn cầu, có phải thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

  Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 17/42020. (Hector Retamal / AFP / Getty Images)
  Vào hôm thứ Sáu (17/4), Fox News đưa tin rằng các điệp viên Hoa Kỳ đang tìm kiếm bằng chứng liên quan đến sự bùng phát COVID-19 vào thời điểm ban đầu và khả năng virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm, đặc biệt là Viện Virus học Vũ Hán (WIV), nơi chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm bao gồm cả virus corona ở dơi. Các nhà phân tích được cho là đang cố gắng xác định những gì chính quyền Trung Quốc biết về dịch bệnh và họ biết điều đó khi nào để “tạo ra một bức tranh chính xác về những gì đã xảy ra”.

  Báo cáo cho biết cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc sớm, và kết luận của nó sẽ được trình bày trước Tổng thống Trump để chính quyền Hoa Kỳ có thể hình dung được sự thật về vai trò Trung Quốc trong đại dịch toàn cầu. Các quan chức tình báo nói với Fox News rằng tại thời điểm này, họ đã loại trừ khả năng virus Corona là một loại vũ khí sinh học biến đổi gen của Trung Quốc. Thay vào đó, các nguồn tin cho biết loại virus này có khả năng là một chủng virus tự nhiên đang được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trước khi xâm nhập vào cộng đồng Vũ Hán.

  Theo Fox News, các quan chức Hoa Kỳ chắc chắn rằng chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để che giấu sự bùng phát virus và viện dẫn các nguồn tin cho thấy rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đóng vai trò che đậy dịch bệnh.

  Cũng vào thứ Sáu (17/4), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã xác nhận chính phủ nước này đang xem xét nghiêm túc khả năng virus Corona đã phát tán khỏi phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán.

  Ông Pompeo nói trên chương trình radio Hugh Hewitt: “Chúng tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi về địa điểm bắt nguồn dịch bệnh chính xác, nhưng chúng tôi biết điều này: Ca nhiễm bệnh đầu tiên xảy ra trong vòng vài dặm quanh WIV. Chúng tôi biết về lịch sử của cơ sở này, phòng thí nghiệm đầu tiên của Trung Quốc có cấp độ an toàn sinh học cấp 4, nơi đang thực hiện nghiên cứu cao cấp về virus. Chúng tôi biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi bắt đầu cân nhắc về những việc cần làm tại Vũ Hán, đã xem xét liệu WIV có thực sự là nơi mà virus phát tán không”.

  Ông Pompeo cũng nhấn mạnh, “điểm đáng nghi nhất” là “chính quyền Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học thế giới tiếp cận phòng thí nghiệm để đánh giá những gì diễn ra ở đó, ngay cả khi chúng tôi kêu gọi. Phương Tây vẫn chưa có có quyền truy cập vào cơ sở đó để có thể đánh giá chính xác những gì thực sự đã diễn ra và dịch bệnh bắt đầu như thế nào.

  Vào thứ Năm (16/4) Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cũng xác nhận rằng quân đội đang xem xét các lý thuyết khác nhau về nguồn gốc virus Corona Vũ Hán.

  Một nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, vào ngày 23/2/2017. (Johannes Eisele / AFP qua Getty Images)
  Ông Esper đã nói trên chương trình Today của đài NBC: “Hiện tại, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các lý thuyết. Các kết quả thu được chưa thể đưa ra kết luận. Chúng tôi biết một điều: nếu chính phủ Trung Quốc minh bạch từ sớm, thì điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua dịch bệnh virus này. Hiện tại, đa số các quan điểm cho rằng đó là virus có nguồn gốc tự nhiên, là hữu cơ, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục làm rõ việc này”.

  Ông Esper nói thêm, “Chính quyền Trung Quốc đã đánh lừa chúng ta... ngay từ những ngày đầu của virus này, vì vậy tôi không tin rằng hiện tại, họ đang trung thực với chúng ta”.

  Trước đó, Fox News đã báo cáo rằng Chính phủ Hoa Kỳ ngày càng tin tưởng rằng Trung Quốc cố tình đổ lỗi nguồn gốc virus cho một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán để đánh lạc hướng chú ý vào phòng thí nghiệm của chính phủ gần đó. Báo cáo cho biết, virus này lần đầu tiên được truyền từ dơi sang người và “bệnh nhân số 0” là một nhân viên phòng thí nghiệm đã vô tình bị nhiễm bệnh trước khi truyền bệnh ra ngoài phòng thí nghiệm.

  Trong cuộc họp báo của Lực lượng Đặc nhiệm về virus Corona của Nhà Trắng hôm thứ Tư (15/4), Tổng thống Trump không xác nhận cũng không phủ nhận báo cáo trên, nhưng lưu ý rằng “chúng tôi nghe thấy chuyện này ngày càng nhiều”. Tổng thống nói thêm rằng, “chúng tôi đang kiểm tra rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra này”.

  Khi được hỏi rằng trong cuộc gọi gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống có thảo luận với ông Tập về việc liệu ông ấy có tăng cường an toàn phòng thí nghiệm Trung Quốc không, ông Trump từ chối trả lời.

  Ông nói: “Tôi không muốn thảo luận về những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm”.

  Tổ chức WHO từng kết luận virus COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Trong một báo cáo điều tra của tổ chức này vào tháng 2/2020 đã kết luận rằng “những trường hợp ban đầu được xác định ở Vũ Hán được cho là đã nhiễm bệnh từ nguồn động vật” trong chợ hải sản Hoa Nam. Ông Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tuyên bố: “Nguồn gốc của virus Corona mới là từ động vật hoang dã được bán bất hợp pháp tại một chợ hải sản ở Vũ Hán”.

  Một bài báo vào ngày 14/4 của Washington Post cho rằng hai năm trước, các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã nêu lên mối lo ngại về an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

  Vào năm 2018, một bức điện tín "nhạy cảm nhưng không được phân loại" của Bộ Ngoại giao đã cảnh báo về “sự thiếu hụt nghiêm trọng của các kỹ thuật viên và nghiên cứu viên được đào tạo phù hợp để vận hành an toàn một phòng thí nghiệm có độ an toàn sinh học cao”.

  Văn Thiện

  Theo Foxnews, Washingtonexaminer

  (NTD Việt Nam) 

  Không có nhận xét nào