Header Ads

 • Breaking News

  Huệ Anh - Thái độ với TQ sẽ ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

  Hai cuộc khảo sát vào tháng Hai và tháng Tư năm nay cho thấy, mức độ thiện cảm của người Mỹ đối với Trung Quốc giảm xuống mức thấp mới. Chuyên gia cho rằng chính sách đối với Trung Quốc của hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng Mười Một năm nay.
  Huệ Anh - Thái độ với TQ sẽ ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
  Ứng cử viên tranh cử Tổng thống của hai đảng cũng nhận biết được sự thay đổi này, liên tiếp tung ra lá bài “chính sách cứng rắn với Trung Quốc”. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm nhiệm kỳ tiếp theo và ứng cử viên Đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đều triển khai công kích đối phương về chính sách đối với Trung Quốc.

  Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump hồi đầu tháng Tư đã đăng một quảng cáo tranh cử, nội dung nói thời kỳ đầu bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, ông Trump đã hạ lệnh thực thi cấm du lịch đối với Trung Quốc, trong khi ông Biden từng phản đối quyết định này. Quảng cáo tranh cử của ông Trump miêu tả, ông Biden là đang “bảo vệ cảm thụ của Trung Quốc”. Quảng cáo còn nói đến con trai của ông Biden là Hunter Biden có mối quan hệ thương mại sâu rộng với Trung Quốc, đồng thời cũng nói ông Biden xuất phát từ lợi ích riêng nên ủng hộ Trung Quốc.

  Ngày 18/4, ông Trump đăng Tweet nói: “Trung Quốc thực sự rất muốn ‘Joe Biden ngủ gật’ trúng cử, họ muốn thu lại số tiền (thuế quan) hàng tỷ USD đã chi trả cho Mỹ, thậm chí muốn có được nhiều hơn. Joe là người dễ dàng mắc lừa, là ứng cử viên trong giấc mơ của họ!”

  Ông Biden cũng dùng sách lược tương tự để phản kích ông Trump. Ngày 17/4, Ủy ban hành động chính trị siêu cấp Đảng Dân chủ đã chi 15 triệu USD cho quảng cáo tranh cử tại 3 bang Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, nói trong dịch bệnh, Tổng thống Trump đã lựa chọn “tin tưởng Trung Quốc”, đồng thời quyên tặng vật tư y tế cho Trung Quốc. Đội ngũ tranh cử của ông Biden còn đăng quảng cáo phê phán ông Trump “nghiêng về phía người Trung Quốc” trong lúc dịch bệnh phổ biến khắp nơi, từng có 15 lần khen Trung Quốc làm rất tốt.

  Đài VOA đưa tin, chuyên gia thăm dò dân ý chỉ ra, thái độ cứng rắn với Trung Quốc đã trở thành nhận thức chung của hai đảng, điều này cũng có quan hệ trực tiếp với việc ấn tượng đối với Trung Quốc người dân Mỹ chuyển sang tiêu cực.

  Karlyn Bowman, nhân viên nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ cho rằng, từ trước khi dịch bệnh bùng phát, người Mỹ đã bất mãn đối với Trung Quốc. Bà cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung dẫn đến cục diện căng thẳng, và Trung Quốc tích cực bành trướng trên Biển Đông, khiến cho người dân Mỹ phổ biến giữ thái độ tiêu cực đối với Trung Quốc, dịch bệnh lây lan rộng càng làm tăng thêm tình cảm này của người Mỹ.

  Một cuộc thăm dò trong thời gian dài của công ty Gallup cho thấy, thiện cảm của người Mỹ đối với Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất từ khi tiến hành cuộc thăm dò đến nay, chỉ có 33% người giữ ấn tượng tích cực với Trung Quốc.

  Theo Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center) tại Mỹ công bố kết quả thăm dò hôm 21/4, 72% người của Đảng Cộng hòa có cách nhìn tiêu cực về Trung Quốc, 62% người Đảng Dân chủ có ấn tượng không tốt với Trung Quốc. Đáng chú ý là, 90% người Mỹ được hỏi cho rằng sức ảnh hưởng của Trung Quốc là một mối đe dọa, 62% người dân tham gia cuộc thăm dò cảm thấy đây là mối đe dọa chủ yếu; 70% người được hỏi cho biết không có lòng tin vào các chính sách về vấn đề quốc tế của ông Tập Cận Bình.

  Tổng thống Trump: Không có ai có thái độ cứng rắn với Trung Quốc hơn tôi


  Từ sau khi Tổng thống Trump vào Nhà Trắng, đã lấy thái độ cứng rắn để “chiến đấu” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kéo dài 2 năm. Ông Trump nhấn mạnh: “Không ai có thái độ có thái độ cứng rắn với Trung Quốc hơn tôi.”

  Ngược lại, đối thủ chính trị của ông Trump là ông Biden, trong thời gian làm Thượng nghị sĩ và Phó Tổng thống, đã từng khuyến khích sự phát triển kinh tế và toàn cầu hóa của Trung Quốc.

  Henry Olsen, nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách công nói rằng, ông Biden và Bắc Kinh có mối quan hệ trong thời gian dài, sẽ khiến ông gặp khó khăn trong tranh cử ở một số băng quan trọng. Henry Olsen nói, thăm dò dân ý tại Mỹ cho thấy có sự thay đổi, “khiến cho ông Biden, người giữ thái độ cởi mở với Trung Quốc, biến thành cẩn thận giữ khoảng cách [với Trung Quốc]”.

  Bryan Dean Wright, cựu quan chức CIA nói rằng, cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một năm nay là một cuộc bầu cử quan trọng nhất của nước Mỹ, nếu như ông Biden thắng, vậy thì nước Mỹ sẽ thua.

  Nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Ông Biden đã sai về chính sách ngoại giao


  Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham hôm 26/4 cũng bình luận, ông Biden hoàn toàn sai lầm về chính sách ngoại giao.

  Lindsey Graham nói trong một chương trình phỏng vấn với đài Fox News, “về cơ bản Tổng thống Trump đang sửa chữa lại tất cả những tổn thất gây ra trong nhiệm kỳ của ông Obama và ông Biden.”

  “Trong khi phản đối kiến nghị quân sự hợp lý, ông Biden cũng lại thúc đẩy rút quân tại Iraq; theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Cục trưởng CIA Leon Panetta, ban đầu ông Biden còn phản đối hành động tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden.” Lindsey Graham nói thêm: “Thời gian đầu bùng phát dịch bệnh, khi ông Trump thực thi lệnh cấm du lịch với Trung Quốc, ông Biden lên án ông Trump là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và tâm lý thù hằn nước ngoài.”

  Ông nói, thực sự ông Biden hoàn toàn sai lầm về mọi quyết sách quan trọng.


  “Điều quan trọng nhất là, không có ông Biden, sẽ không có Nhà nước Hồi giáo. Không có ông Trump, vương quốc Hồi giáo “caliphate” sẽ vẫn tồn tại. Ông Trump cũng đã tiêu diệt phần tử khủng bố lớn nhất Iran Qassem Soleimani, còn ông Biden lại đưa ra quan điểm phản đối việc này.”

  Hồi tháng 10/2019, ông Trump đã tiêu diệt lãnh đạo tối cao Nhà nước Hồi giáo Iran Abu Bakr al-Baghdadi, tháng Một năm nay đã tiêu diệt phần tử khủng bố lớn nhất Iran Qassem Soleimani, làm giảm mạnh thế lực của phần tử khủng bố này. Abu Bakr al-Baghdadi từng gia nhập tổ chức khủng bố al-Qaeda do Bin Laden lãnh đạo và thành lập “Nhà nước Hồi giáo” vào năm 2013; năm 2014, ông ta thành lập một “caliphate” ở Iraq và miền bắc Syria, phát động tấn công khủng bố vào các nước phương Tây.

  Huệ Anh
  Nguồn : https://vietluan.com.au/

  Không có nhận xét nào