Header Ads

 • Breaking News

  Ảnh vệ tinh phát hiện hàng trăm tàu Trung Quốc nạo vét Biển Đông

  Nhiều tàu nạo vét tự hành của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông và bị Đài Loan truy đuổi vì khai thác cát, đá bất hợp pháp.
  Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động của đội tàu nạo vét tự hành Trung Quốc. Các tàu với khoang cát còn trống màu đỏ, tàu đang nạo vét sẽ có quầng trắng xung quanh và tàu đã đầy cát có màu xám. (Ảnh: Sentinel Hub)

  Hôm 12/5, tạp chí Forbes đăng hình ảnh vệ tinh cho thấy, hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp và gây thiệt hại cho hệ sinh thái ở biển Đông.

  Trước đó, ngày 17/4, cơ quan tuần duyên Đài Loan xác nhận đã truy đuổi 40 tàu Trung Quốc nạo vét bất hợp pháp tại một khu vực phía đông bắc Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 13/4 cho thấy đội tàu được ví như "sát thủ môi trường biển" đang nạo vét không ngừng tại khu vực.

  Đến hôm 3/5, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc đã trở lại khu vực bị đuổi trước đó và tiếp tục hoạt động nạo vét, khai thác cát. Mỗi tàu như vậy có thể vừa hút, vừa chở vài trăm tấn cát đá từ lòng biển nên còn được gọi là tàu nạo vét tự hành, theo Forbes.

  Mỗi ngày, đội tàu Trung Quốc có thể nạo vét hơn 100.000 tấn. Phần lớn trong số này được sử dụng cho các dự án lấn biển như mở rộng sân bay Hồng Kông và có thể là các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

  Hoạt động của các tàu nạo vét Trung Quốc là thường xuyên với quy mô hàng chục, có khi lên tới hàng trăm tàu trong cùng một khu vực, theo Forbes.

  Trung Quốc đã sử dụng các tàu để nạo vét và bồi đắp các đá và các đảo nhỏ thành các đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông và đặt trên đó các cơ sở quân sự.

  Không chỉ Đài Loan, tàu Trung Quốc còn nạo vét bất hợp pháp tại Philippines. Vào tháng 8-2019, một tàu nạo vét lớn của Trung Quốc bị mắc cạn gần Aparri, Cagayan, trên bờ biển phía Bắc Philippines.

  Nguồn : https://www.ntdvn.com/the-gioi/
  Forbes : H I SuttonContributor Aerospace & Defense
  Nguyễn Sơn lược dịch

  Không có nhận xét nào