Header Ads

 • Breaking News

  Phạm Văn Lương - Chuyện Bên Đường: Tháng 5 năm 2020

  Tuần qua, nhiều tin tức về bầu cử, về đại dịch Corona tiếp tục gây xáo trộn trong dư luận, khiến nhiều người Việt trong chúng ta, chẳng hiểu đâu vào đâu, chẳng biết tin như thế nào.

  Phạm Văn Lương - Chuyện Bên Đường: Tháng 5 năm 2020
  CBĐ xin tóm tắt vài tin quan trọng mới đây để quý vị theo dõi. CBĐ không đưa những đề tài nghiên cứu sâu rộng về hàng loạt tin tức mà quý vị nghe mỗi ngày, tuy nhiên có thể phân chia tin tức hiện nay tại các cộng đồng lớn như California, Houston Texas, Washington DC, Maryland, Virginia… Nước Mỹ vì những động lực chính nhằm gây ảnh hưởng trong cuộc tranh cử 2020, dẫn đến sự xung đột về chiến dịch chống bệnh dịch Corona.

  Đảng Dân Chủ với mục đích duy nhất, gây khó khăn cho TT Trump trong công việc hàng ngày, hai nhiệm vụ sống còn của nước Mỹ: một là chống nạn dịch Covid-19, hai là giúp kinh tế Mỹ không diễn biến tồi tệ hơn vì xã hội bị tê liệt, làm ngưng trệ lãnh vực sản xuất của Mỹ. Tổng Thống Trump đang cố gắng nới lỏng việc đóng cửa cho mọi hoạt động kinh tế; mặt khác vẫn duy trì được việc kiểm soát dịch bệnh đang tiếp tục lây lan trên toàn thế giới.

  Hôm qua, thứ Sáu, 15/5, TT Trump tuyên bố nước Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng góp vào quỹ hoạt động của W.H.O mà trước đây ông đã đe dọa ngưng đóng góp vào quỹ này, vì cơ quan của liên hiệp quốc này đã về phe với Trung Cộng trong việc không thông báo kịp thời tin tức chính xác về cách lây lan của virus Covid 19. Sự chậm trễ có dụng ý của Trung Cộng đã gây ảnh hưởng nặng nề trong việc phóng chống dịch Corona. Từ đó đại dịch Corona đã và đang phá vỡ mọi nền kinh tế của Thế Giới.

  Tất nhiên, mọi nước đều biết, nếu Mỹ không đóng góp 500 triệu dollar vào quỹ này, kể như cơ quan WHO phải ngưng hoạt động, hay chỉ hoạt động cầm chừng, không hiệu quả. Trung Cộng, trên thực tế chỉ đóng 40 triệu dollar vào quỹ này, nhưng lại chi phối toàn bộ hoạt động của WHO với kiểu ma mánh của họ. Sở dĩ, TT Trump tuyên bố tiếp tục trở lại việc góp tiền cho quỹ WHO, vì Mỹ đang ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO với trọng trách quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc.

  Đặc biệt Đài Loan là một trong những nước đã thành công chặn đứng sự lây lan của đại dịch Corona, nước đầu tiên báo động cho thế giới về nạn đại dịch nguy hiểm phát sinh từ thành phố Vũ Hán, và Đài Loan cũng đã đóng góp, giúp đỡ hữu ích cho các nước trong khối Châu Âu và ngay cả nước Mỹ. Hiện nay đã có 60 nước theo chân Mỹ ủng hộ Đài Loan trở thành quan sát viên, và có chân trong cơ quan WHO của Liên Hiệp Quốc.

  Hành động của Hoa Kỳ đưa Đài Loan trở lại Liên Hiệp Quốc, cộng thêm việc bán máy bay loại tối tân nhất F35, cũng như thường xuyên phái Hàng Không Mẫu Hạm vào vùng biển Đài Loan có thể coi là chọc tức và tỏ rõ thái độ chống việc bành trướng quân sự của Trung Cộng. Hoa Kỳ đóng góp tiền cho WHO, ngăn chặn ý định, cho rằng Mỹ không đóng góp tiền, tất nhiên không có tiếng nói, vì từ xưa tới nay bao giờ, ở đâu câu nói “Money Talk”, miệng người sang, có gang có thép, đều có giá trị của nó. Nước Mỹ trở lại ủng hộ Đài Loan bằng cách đóng góp 500 triệu dollar cho WHO. Một cách xử dụng đồng tiền có tác dụng rất rõ ràng, từ xưa tới nay; trong khi Trung Cộng chỉ đóng góp 1/10 so với Mỹ, nhưng nhiều nước lại coi Trung Cộng là nước có thế quyết định của tổ chức này. Bây giờ, với việc dọa rút tiền khỏi WHO, mọi nước trên Thế Giới mới nhận ra rằng, nếu không có Mỹ, thử hỏi WHO sẽ làm được gì cho quỹ y tế của thế giới.

  Một tin khác, cũng ngày hôm qua, bà Nancy Pelosi và đám dân biểu của Dân Chủ, sau thời gian vắng bóng tại quốc hội, trở lại bằng cách bỏ phiếu thông qua dự luật lớn chưa từng thấy. Đó là Dự luật 3 ngàn tỉ dollars, cũng mang tên là quỹ giúp dân Mỹ sinh hoạt bình thường, giúp hãng xưởng duy trì trả lương cho nhân công, giúp cơ sở thương mại được vay tiền để tái sản xuất. Tuy họ giấu những khoản chi tiêu có dụng ý là trợ cấp 1, 200. Dollars cho dân nhập cư lậu; giúp trả tiền cho các bệnh viện chữa bệnh cho dân bất hợp pháp; giúp trả tiền shelter cho người homeless, giúp trả tiền mướn nhà cho dân homeless, giúp tiền đặc biệt cho các tiểu bang Xanh (Dân Chủ) bị thâm thủng ngân sách trầm trọng…

  Thật ra, những loại tiền trợ giúp tưởng như giúp dân nghèo, nhưng thực tế chỉ là tiền mua lá phiếu của họ, biến người nghèo thành những người ủng hộ loại dân biểu ngủ gật của đảng Dân Chủ. Pelosi biết rõ dự luật này chắc chắn sẽ bị phe Cộng Hòa ngăn chặn tại sàn thượng viện, và TT Trump đã nói trước, ông sẽ veto (bác bỏ) cho dù dự luật được thông qua tại Thượng Viện.

  Pelosi biết như vậy nhưng vẫn vận động đám dân biểu (DC) thông qua tại hạ viện, mục đich là có cớ để đổ tội cho TT Trump cản trở việc chi tiền vô tội vạ này. Ai cũng biết, mục đich chính của dự luật là phe Dân Chủ muốn có tiền cho những tiểu bang Dân Chủ đang vỡ nợ như California, New York, New Jersey. Những tiểu bang vỡ nợ đều do thống đốc đảng Dân Chủ điều hành, quản trị.

  Điển hình là California, Thống đốc tiểu bang này đã đưa ý kiến giảm lương công nhân viên chức tiểu bang để giảm bớt nợ. Đây chỉ là trò mị dân, vì Cali hiện nay thâm thủng tới hơn 50 tỉ dollar, tiền đâu mà bù đắp nổi số nợ này? Một thí dụ khác cho quý thấy, việc ký hợp đồng mua mặt nạ che mặt, Cali đã hợp đồng với một công ty sản xuất xe hơi Trung Cộng, có trụ sở tại Mỹ. Tiền trả cho số hàng mặt nạ này đắt hơn nhiều với giá của các công ty Mỹ, các dân biểu và TNS Cộng Hòa của tiểu bang dự trù chất vấn thống đốc tiểu bang về việc này, nhưng ông Gavin Newsom không chịu cho biết, lấy lý do vì dựa theo hợp đồng, ông không tiết lộ được (?). Tuy nhiên dưới áp lực mạnh mẽ của các dân biểu CH, chỉ một tuần sau, văn phòng thống đốc thông báo, họ nhận được tiền trả lại từ công ty Trung Cộng, số tiền này khoảng hơn 400 triệu dollars. Lý do hàng cung ứng không đúng thời gian ký giao kèo. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là tiền nuốt không trôi, sợ lộ tẩy, đành phải trả lại cho Cali.

  Người dân chỉ biết phong phanh California đã mua giá rất đắt so với giá cả của cùng mặt hàng sản xuất tại Mỹ. Thí dụ như một khẩu trang thông thường, công ty Mỹ chỉ bán giá 67 cents một cái, trong khi đó tiểu bang (Cali) trả giá gấp 3 lần để mua 1 cái khẩu trang tương tự làm tại Trung Cộng. Nền kinh tế của California, đứng hàng thứ 20, của thế giới, so sánh với các nước khác, nhưng với sự lãnh đạo của thống đốc Dân Chủ như Jerry Brown, giờ này Gavin Newsom, kinh tế California… bị phá sản.

  Trở lại việc Pelosi thông qua dự luật 3 ngàn tỉ dollar, không phải vì muốn giúp đỡ dân Mỹ mở cửa làm việc mà muốn bao che số dân từ xưa tới nay chuyên sống dựa dẫm vào những chương trình phúc lợi của Mỹ. Người Mỹ cần phải biết, khi chúng ta đi làm, hãng xưởng phải trả một phần vào quỹ để trả lương trong trường hợp hãng xưởng bị đóng cửa. Giờ này, đảng Dân Chủ, khuyến khích công nhân nằm nhà để lãnh tiền thất nghiệp vì vụ Corona. Khoảng hơn 36 triệu người không có việc làm, kinh tế nước Mỹ sẽ bị phá sản, không có biện pháp nào thay thế, nếu chỉ nghĩ đến việc in tiền phát cho người thất nghiệp. Như vậy câu hỏi tại sao, đảng Dân Chủ muốn kéo dài việc đóng cửa này. Câu trả lời là rất đơn giản, đảng Dân Chủ muốn kinh tế Mỹ suy thoái, kéo theo sự sụp đổ niềm tin vào TT Trump, từ đó ảnh hưởng vào lá phiếu cử tri ủng hộ TT Trump. Một điều rất quan trọng phe Dân Chủ muốn, chính là việc giành ra một số tiền khá lớn để dùng cho ngân sách bỏ phiếu bằng đường bưu điện, ghi danh cử tri và bỏ phiếu trong cùng ngày, chỉ có cách này, phe Dân Chủ mới hy vọng phần nào, đảo ngược được kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

  Đảng Dân Chủ hơn ai hết biết, cử tri đã chán chiêu bài “mai ăn khỏi trả tiền” của họ. Tất nhiên chuyện bầu bán của người Mỹ không phải dễ dàng như phe Dân Chủ mong muốn, người dân Mỹ rất sáng suốt, thấy rõ bộ mặt thật của dân biểu phe Dân Chủ, họ ý thức rõ ràng nền kinh tế kết quả như hiện nay chỉ vì nạn dịch Trung Cộng, không phải do TT Trump tạo ra. Nạn dịch này, không chỉ phá nước Mỹ, nó đã phá cả thế giới. Tóm lại dự luật 3 ngàn tỉ dollar lần này chỉ là một món quà trên giấy của Pelosi, nhằm giúp cho các tiểu bang Dân Chủ, giúp bưu điện hoạt động không hữu hiệu, trong khi họ thua lỗ, họ lại nuôi UPS, US Express, làm giàu cho những công ty chuyển vận bưu kiện, bưu phẩm.

  Buu điện Mỹ càng thua lỗ, UPS. U.S Express càng ăn nên làm ra. TT Trump tuyên bố, bưu điện liên bang phải điều chỉnh và cải tổ phương pháp hoạt động cho hữu hiệu, có lời, lúc đó mới mong chính phủ đổ thêm tiền vào ngành này. Nếu không, ông sẵn sàng giao cho Tư nhân đấu thầu ngành bưu điện liên bang, vì từ lâu nay chỉ thua lỗ.

  Mục đich của dự luật kích thích kinh tế lần này sẽ giúp Nancy Pelosi có cớ để thương lượng với hành pháp về dự thảo tiền bạc, tức là có cớ cho dân chúng Mỹ nghĩ rằng quốc hội, do phe Dân Chủ chiếm đa số luôn lo lắng tới cuộc sống của dân Mỹ, nhưng xem ra, Pelosi không bao giờ đạt được mục đích câu phiếu cho cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 cả.

  Hàng ngày, tại mỗi tiểu bang đều có các cuộc biểu tình đòi mở cửa nhà máy, khách sạn, và dịch vụ sinh hoạt công cộng… Người Dân Mỹ sẵn sàng chấp nhận sự cách ly giao tiếp, đeo mặt nạ để làm việc, vì họ ý thức được nước Mỹ không thể nào đóng cửa dài lâu, ngồi nhà lãnh tiền trợ cấp xã hội, tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ là thế cờ bí mà phe địch Tàu cộng đã xuất chiêu một cách quái ác mà ai cũng biết.

  Đóng cửa nền sản xuất mạnh mẽ của Mỹ là biện pháp tồi tệ nhất trong giai đoạn này, vì cho dù họ ngồi không ở nhà, mang mặt nạ ra ngoài đường, họ vẫn bị lây nhiễm Virus, bằng cách này hay cách khác, tức là họ vẫn bị chết vì covid-19. Cộng thêm vào đó, họ vẫn thiếu lương thực, thiếu ăn. Người Mỹ chấp nhận giải pháp song hành, vừa chữa bệnh, tìm vaccine, tìm thuốc chữa hiệu quả vừa sản xuất, họ không nghe lời các người của đảng Dân Chủ, chỉ biết nằm chờ sung rụng.

  Mời Quý vị đón đọc bài tiếp theo về việc Obamagate, lộ mặt nạ bỉ ổi của Obama trong chiến dịch hơn 3 năm đánh phá TT Trump từng phút, từng giờ, chưa bao giờ họ ngưng nghỉ vì mục tiêu duy nhất của họ: “Lật đổ TT Trump bằng mọi giá, dù phải tiếp tay với kẻ thù phá nát một quốc giàu mạnh, có một nền Tự Do Dân chủ, Nhân quyền vững mạnh nhất thế giới.

  CBĐ kính chào qúi độc giả TGM,

  Phạm Văn Lương

  Nguồn : https://baotgm.net/

  Không có nhận xét nào