Header Ads

 • Breaking News

  Tin đồn Mạnh Kiến Trụ bị bắt, hệ thống chính pháp TQ có đợt thanh trừng mới

  Mạnh Kiến Trụ (phải) và Mạnh Lượng (trái) (Ảnh từ internet)
  Lưỡng hội tại Trung Quốc sắp khai mạc, đấu đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng ngày càng kịch liệt. Tiếp sau sự kiện Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Vương Lực Quân “ngã ngựa”, Bộ trưởng Tư Pháp Phó Chính Hoa bị điều chuyển, ngoại giới đồn đoán hệ thống chính trị pháp luật của ĐCSTQ sắp bị chỉnh đốn. Ngày 2/5, có thông tin từ Bắc Kinh tiết lộ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật ĐCSTQ, ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Mạnh Kiến Trụ bị bắt giữ, nhiều công an liên quan cũng bị đưa đi. Tuy nhiên, hiện thông tin này vẫn chưa được chính quyền chính thức xác nhận.

  Ngày 2/5, ông Lý Nhất Bình, tác gia người Canada gốc Hoa đã tiết lộ trên trang blog cá nhân: Thông tin lan truyền ra từ Bắc Kinh cho biết, quan to phe Giang Trạch Dân, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Mạnh Kiến Trụ bị bắt! Ngoài ra, do vụ án Tôn Lực Quân, Phó Chính Hoa và Mạnh Kiến Trụ, nên nhiều công an tại Bắc Kinh cũng bị liên lụy! Chỉ riêng khu Triều Dương, một phân cục đã có hơn 20 người bị bắt, giới cảnh sát Bắc Kinh đang lúng túng ngơ ngác!

  Ông Lý Nhất Bình nói, thông tin này hiện chỉ đến từ một kênh, chưa được nhiều bên chứng thực, dự tính trong nửa tháng có thể xác thực thật giả.

  Ông Mạnh Kiến Trụ năm nay 72 tuổi, là một thành viên chủ chốt trong tập đoàn phe Giang Trạch Dân. Ông Lý Hoành Thanh, học giả Viện Nghiên cứu Thông tin và Chiến lược Washington (Mỹ), nói rằng ông Mạnh Kiến Trụ được ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng cài cắm vào hệ thống chính trị pháp luật, năm 2012 thay thế ông Chu Vĩnh Khang tiếp quản chức Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật. Tháng 10/2017, ông Mạnh Kiến Trụ giải nhiệm ủy viên Bộ Chính trị Trung ương và Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, chính thức nghỉ hưu, và chức vụ này do ông Quách Thanh Côn thay thế.

  Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Tôn Lực Quân “ngã ngựa” tối ngày 19/4. Doanh nhân người Trung Quốc là ông Quách Văn Quý hiện đang sống tại Mỹ từng tiết lộ, ông Mạnh Kiến Trụ chắc chắn “chết” trong tay Tôn Lực Quân, giống như Bạc Hy Lai “chết” trong tay Vương Lập Quân.

  Ông Tôn Lực Quân từng là thư ký của Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Mạnh Kiến Trụ. Theo “Tạp chí Trường cao đẳng cảnh sát đường sắt” tiết lộ, ngày 18/11/2011, đương nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an khi đó là ông Mạnh Kiến Trụ đã đến trường này khảo sát, Phó chủ nhiệm Văn phòng Bộ Công an Tôn Lực Quân tháp tùng.

  Được sự đề bạt cất nhắc của ông Mạnh Kiến Trụ, năm 2013, ông Tôn Lực Quân được thăng chức làm cục trưởng một cục quan trọng nhất của Bộ Công an, năm 2016 thăng lên cấp bộ. Được biết, Cục 1 Bộ Công an, còn gọi là Cục Bảo vệ an ninh nội địa Bộ Công an, là một cơ quan quan trọng nhất của Bộ Công an, phụ trách công tác bảo vệ an ninh chính trị trong nước, bao gồm thu thập phân tích tình báo, xử lý sự kiện, v.v.

  Là người đứng đầu cao nhất của Cục Bảo vệ an ninh nội địa sau năm 2013, không nghi ngờ gì ông Tôn Lực Quân đã làm không ít chuyện xấu, thậm chí bị ông Quách Văn Quý hình dung là “ma quỷ nhân gian”. Ông Tôn Lực Quân bị vạch trần tham gia bắt bớ luật sư nhân quyền trong Sự kiện 709, hắc cảnh Hồng Kông dùng bạo lực đàn áp người biểu tình, duy trì ổn định Vũ Hán, và bức hại Pháp Luân Công. Theo tiết lộ trước đó của ông Quách Văn Quý, ông Mạnh Kiến Trụ không những giúp đỡ con trai cả của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng nhiều lần thay thận, hơn nữa mẹ của ông Mạnh Kiến Trụ cũng nhiều lần thay thận. Nguồn thận do các tâm phúc của Mạnh như Tôn Lực Quân tìm từ các tù nhân bị giam giữ, sau đó giết người lấy nội tạng. Trong quá trình này còn từng giết nhầm người, để che giấu chân tướng họ lại còn giết cả người làm phẫu thuật cho mẹ của Mạnh và người nắm được thông tin để diệt khẩu.

  Sau khi ông Tôn Lực Quân “ngã ngựa”, ông Phó Chính Hoa đột nhiên không còn kiêm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng bộ Bộ Tư pháp nữa, sau đó lại giải nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tư pháp, người thay thế là ông Đường Nhất Quân – thân tín của ông Tập Cận Bình.

  Ông Phó Chính Hoa năm nay 65 tuổi, cũng giống như ông Tôn Lực Quân cùng xuất thân trong hệ thống công an, ông Phó Chính Hoa từng là thân tín của nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Chu Vĩnh Khang, từng làm thường ủy Thị ủy Bắc Kinh, Cục trưởng Cục Công an Bắc Kinh, Ủy viên Đảng ủy Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Công an, v.v.

  Tuy nhiên, ông Phó Chính Hoa vẫn luôn được ngoại giới coi là thân tín của ông Chu Vĩnh Khang – thành viên của phe Giang, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp Luật. Khi ông Tập Cận Bình chống tham nhũng và bắt giữ ông Chu Vĩnh Khang, ông Phó Chính Hoa được cho là ngả về phía ông Tập Cận Bình, trong xử lý sự kiện tai nạn giao thông do con trai của Lệnh Kế Hoạch gây ra, có tin đồn nói ông Phó Chính Hoa từng báo tin cho ông Tập Cận Bình, do đó mà được ngoại giới cho rằng đã tạm thời tránh được đầu ngọn gió.

  Có nhà quan sát nhận định, việc ông Tôn Lực Quân và ông Phó Chính Hoa liên tiếp “xảy ra chuyện”, được cho là thể hiện ra xáo động trong cục diện chính trị của ĐCSTQ, cũng đánh dấu sự đấu đá trong nội bộ ĐCSTQ đã đến giai đoạn ác liệt, hệ thống chính trị pháp luật sắp có một cuộc đại thanh trừng, nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ khó thoát khỏi “kiếp nạn”.

  Trí Đạt

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào