Header Ads

 • Breaking News

  Tỷ phú Quách Văn Quý: Rò rỉ tài liệu mật về Viện Virus học Vũ Hán, các nguyên thủ quốc gia châu Âu đọc xong sửng sốt

  Mới đây Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán, bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) vừa lên tiếng phủ nhận việc mang theo các tài liệu bí mật cùng cả gia đình chạy trốn. Ngày 2/5, tỷ phú người Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ, ông Quách Văn Quý đã tiết lộ thông tin rằng người bỏ trốn khỏi Viện Virus học Vũ Hán, thực ra là một nhân vật cao cấp hơn, hiện tại, các nguyên thủ quốc gia châu Âu đã đọc những tài liệu bị rò rỉ, và tất cả đều sững sờ.

  Tỷ phú Quách Văn Quý: Rò rỉ tài liệu mật về Viện Virus học Vũ Hán, các nguyên thủ quốc gia châu Âu đọc xong sửng sốt
  Vào ngày 2/5, trong một video phát sóng trực tiếp, ông Quách Văn Quý nói rằng người bỏ trốn sang châu ÂU và sau đó trốn sang Mỹ không phải là bà Thạch Chính Lệ. Ông nói rằng, đây là một "nhân vật cấp cao" và quan trọng hơn bà Thạch Chính Lệ, đã đến Hoa Kỳ với các tài liệu bí mật. Ông Quách cũng cho biết, người này đã có một cuộc họp video với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và một nguyên thủ miễn nhiệm ở châu Âu. "Hai vị nguyên thủ quốc gia sau khi xem các tài liệu đã rất choáng váng”.

  Ông Quách nói rằng ông Stephen Bannon, cựu giám đốc chiến lược của Nhà Trắng và là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, đã gặp người này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được thông tin và biết rằng nhân vật cấp cao từ Viện Virus học Vũ Hán đã đến Hoa Kỳ với các tài liệu. Vì thế, ông Bannon mới tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông và kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chấp nhận điều tra nguồn gốc của virus, nhưng hiện giờ không mấy người tin.

  Ông Quách Văn Quý nói rằng phòng thí nghiệm P3 Hồng Kông là phòng thí nghiệm virus Vũ Hán nổi tiếng thế giới với cơ quan lãnh đạo là WHO. Sau khi xảy ra sự việc về phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán, họ đã thông báo cho phòng thí nghiệm Vũ Hán không được phép lộ thông tin ra ngoài và đe dọa các nhân viên làm thí nghiệm không được nói.

  Quách Văn Quý cho biết ông nắm được thông tin tình báo nói rằng "Virus viêm phổi Vũ Hán là sự kết hợp giữa AIDS, Mers (Virus hội chứng hô hấp Trung Đông) và nhiều loại virus khác. Thế giới chỉ có thể yêu cầu ĐCSTQ giao ra tất cả sự thật, vaccine mà mọi người mong tưởng là điều không thể".

  Chính quyền Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán đã dẫn đến đại dịch toàn cầu, trở thành thảm họa lớn nhất thế giới kể từ Thế chiến II. Nhiều chuyên gia nước ngoài nghi ngờ rằng virus viêm phổi Vũ Hán có thể đến từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán .

  Vào ngày 24/4, cựu chiến lược gia Nhà Trắng, ông Bannon tiết lộ rằng một nhà khoa học cao cấp ở Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán đã trốn thoát thành công khỏi Trung Quốc, và người này sẽ phơi bày một số bí ẩn bên trong Phòng thí nghiệm Vũ Hán trước ống kính.

  Gần đây có thông tin rằng sau khi dịch bệnh bùng phát, một chuyên gia nghiên cứu virus corona ở dơi 15 năm của Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, bà Thạch Chính Lệ đã cùng gia đình bỏ trốn ra nước ngoài. Nhưng vào ngày 2/5, bà Thạch đã đăng một bài lên WeChat để phủ nhận tin đồn này. Trang web chính thức của ĐCSTQ tuyên bố rằng tin nhắn trên WeChat của Thạch Chính Lệ là do chính bà đưa ra.

  Bà Thạch Chính Lệ sinh năm 1964, hiện là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của Viện Virus học Vũ Hán, đồng thời là giám đốc của Phòng thí nghiệm chính về sinh học và an toàn sinh học, động vật học của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Bà đã nghiên cứu những con dơi mang virus Corona trong thời gian dài. Năm 2017, bà phát hiện nguồn gốc virus liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là từ dơi, vì vậy bà được gọi là “người phụ nữ dơi”.

  Vào ngày 25/4, tờ Le Monde đã công bố một cuộc điều tra về Phòng thí nghiệm Virus Vũ Hán của hai tác giả là Raphaelle Bacque và Brice Pedrolett. Căn cứ vào cuộc điều tra này, khi bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát vào tháng 12 năm ngoái, bà Thạch Chính Lệ, người phụ trách Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của Viện Virus học Vũ Hán, đã rơi vào lo lắng và sợ hãi. Bà nói rằng bản thân nhiều đêm không chợp mắt được, nhiều lần hồi tưởng về các nghiên cứu trước đây, và không ngừng tự hỏi liệu virus có phải bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của mình hay không?

  Truyền thông Anh, tờ Daily Telegraph gần đây đưa tin rằng Liên minh tình báo Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Úc và năm quốc gia khác đang điều tra xem nguồn gốc của virus Corona chủng mới là từ Viện Virus học Vũ Hán hay chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trong đó, bà Thạch Chính Lê và ông Chu Bằng (Zhou Peng) - hai nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán, từng tham gia vào nghiên cứu về dơi do chính phủ Úc và Trung Quốc tài trợ, là các đối tượng điều tra chính.

  Minh Thanh

  Theo SOH

  Nguồn : https://www.ntdvn.com/the-gioi/

  Batwoman bác tin đồn đào tẩu khỏi Trung Quốc


  HIẾU CHÂ


  Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) – “người đàn bà dơi” (batwoman) của Trung Quốc vừa lên tiếng phủ nhận tin đồn bà đã “đào thoát” khỏi Trung Quốc cùng gia đình và hàng ngàn trang tài liệu mật và đang được tị nạn trong Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Paris, Pháp.

  Sở dĩ tin tức về bà Thạch được công chúng quan tâm rất sát bởi vì bà này có liên quan mật thiết với coronavirus gây dịch cúm Vũ Hán hiện nay, và là nhân vật trong nhiều thuyết âm mưu về nguồn gốc của đại dịch.

  Bà Thạch là chuyên gia hàng đầu về virus học, tầm cỡ thế giới của Trung Quốc, phụ trách Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Sở dĩ bà có hỗn danh là “batwoman” không phải vì bà hành hiệp giang hồ, xuất quỷ nhập thần, cứu nhân độ thế như nhân vật Batman trong phim Hollywood mà vì bà chuyên nghiên cứu về coronavirus có trong các loài dơi sinh sống ở vùng Hoa Nam, Trung Quốc. Từ nghiên cứu dơi, bà là nhà khoa học đầu tiên tìm ra nguồn gốc con coronavirus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2002 là từ một loài dơi móng ngựa có nhiều trong các hang động đá vôi ở tỉnh Vân Nam. Công việc nghiên cứu của bà Thạch có sự hợp tác và tài trợ của các cơ quan khoa học nhiều nước, từ Hoa Kỳ tới Pháp, Úc và Canada, và kết quả nghiên cứu thường xuyên được công bố trên các tạp chí quốc tế về virus học.

  Khi đại dịch coronavirus bùng phát ở Vũ Hán cuối năm ngoái, đã có nhiều ý kiến nghi ngờ vai trò của Viện nghiên cứu Vũ Hán và cá nhân bà Thạch, theo hướng họ đã vô tình hay cố ý làm phát tán virus ra cộng đồng dân cư.

  Tuy chưa có kết luận khoa học nào về căn nguyên của đại dịch Covid hiện nay, phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng, đây là một coronavirus chủng mới, có trong loài dơi, biến dị rồi lây sang người thông qua một loài động vật trung gian nào đó, có thể là con tê tê (pangolin). Do coronavirus có nguồn gốc từ loài dơi, lại khởi phát ở Vũ Hán nên mọi con mắt đều đổ dồn về Viện nghiên cứu virus Vũ Hán của bà Thạch.

  Hồi tháng 02-0202, bà Thạch đã lên mạng WeChat bác bỏ thông tin rằng coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của bà; bà thề “với cả cuộc đời mình” rằng phòng thí nghiệm của bà không liên can gì tới đại dịch cúm Vũ Hán.

  Dòng tin trên mạng WeChat được coi là của bà Thạch Chính Lệ đăng sáng nay 02-05.

  Trong vài ngày qua, giả thuyết virus xuất phát từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán và Phòng thí nghiệm của bà Thạch trong viện lại trở nên sôi nổi trên mạng và cả trên báo chí chính thống, với phát biểu của Tổng thống Trump và tiết lộ của các cơ quan tình báo Mỹ. Cùng thời gian đó, trên mạng trực tuyến lưu truyền nhiều tin đồn rằng bà Thạch đã đào tẩu khỏi Trung Quốc cùng với nhiều tài liệu mật về nguồn gốc của dịch, hiện đang trú ẩn trong tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Paris, Pháp.

  Tuy nhiên, sáng nay thứ Bảy 02-05, trên mạng WeChat đăng một dòng tin được cho là của bà Thạch Chính Lệ, trong đó bà viết: “Cho dù mọi việc có khó khăn đến đâu, sẽ không có chuyện ‘đào tẩu’ như tin đồn. Chúng tôi không làm gì sai và chúng tôi tiếp tục tin tưởng vững chắc vào khoa học. Rồi sẽ có một ngày mây đen tan đi và mặt trời lại chiếu sáng.”

  Tờ báo lá cải Global Times của nhà nước Trung Quốc xác nhận dòng tin trên là của bà Thạch. Cùng với dòng tin có một số ảnh chụp phong cảnh, được cho là ở nơi bà đang sinh sống, nhưng không thể kiểm chứng được vì trong ảnh không có khuôn mặt người nào.

  Cho đến nay, căn nguyên chính xác của đại dịch vẫn chưa xác định được. Trung Quốc vẫn một mực bác bỏ thông tin rằng dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và phản đối việc đặt tên của dịch gắn với các địa danh của Trung Quốc.

  Đến hôm nay dịch cúm Vũ Hán do coronavirus chủng mới gây ra đã cướp đi sinh mạng của 238.000 người, hơn 3,3 triệu người nhiễm bệnh, trong đó Mỹ có hơn 1,1 triệu người bệnh và 64,7 ngàn người chết.

  Minh Thanh

  Không có nhận xét nào