Header Ads

 • Breaking News

  Công an bắt bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Phương tại Hà Nội

  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai mẹ con nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ sáng sớm ngày Thứ Tư, 24 Tháng Sáu, tại Hà Nội.
  Công an bắt bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Phương tại Hà Nội
  Hiện chưa rõ lý do của vụ bắt giữ, nhưng có thể hiểu là vì những lời phát biểu và các thông tin những tháng gần đây mà anh Trịnh Bá Phương phổ biến trên trang Facebook cá nhân liên quan đến vụ đấu tranh chống cưỡng chế đất tại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức.

  Trên trang Facebook Trịnh Bá Phương, đăng tải một video clip trực tuyến dài 6 phút 32 giây về chuyện xảy ra sáng sớm khoảng hơn 5 giờ sáng giờ địa phương ngày Thứ Tư, 24 Tháng Sáu (giờ địa phương) tại nhà của anh ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.

  Link video: https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/videos/2572802852981402/?t=36

  Trong clip này, anh Phương cho biết hàng chục công an đủ loại cả thường phục và sắc phục, nam và nữ, vây kín nhà anh. Họ không vào nhà đươc vì nhà có rào sắt và có khóa, trong khi anh đứng phía bên trong thông báo cho mọi người biết tình hình.

  Anh Trịnh Bá Phương cho hay, anh hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu anh bị bắt thì không có ý định tự tử trong tù, nên nếu anh chết thì không phải do anh tự tử mà là do bị tra tấn đánh đập ép cung. Nếu chẳng may anh chết thì anh không muốn gia đình chôn cất mà để đó làm bằng chứng cho tội ác của CSVN.

  Đồng thời, anh Phương tin rằng, việc anh bị nhà cầm quyền CSVN bắt tù chỉ vì anh nói lên sự thật cũng như đưa thông tin về vụ nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đàn áp và giết dân Đồng Tâm. Hiện 29 người dân Đồng Tâm đang bị giam giữ, đối diện với những bản án nặng nề.

  Đoạn video clip nói trên chấm dứt khi một người mặc thường phục cầm “kìm cộng lực” cắt khóa cổng. Trước đó ít giây, người ta thấy có một phụ nữ tới trước cổng sắt thì bị cả đám đông cả nam lẫn nữ lôi kéo và đè xuống. Không biết có phải là bà Cấn Thị Thêu hay không [BVN chú thích: Đó là mẹ vợ của anh Trịnh Bá Phương].

  Trên trang Facebook cá nhân, bà Bùi Thị Minh Hằng thông báo: “Sáng nay khoảng mấy trăm công an, thường phục và sắc phục, cùng nhiều lực lượng khác, có cả người mặc sắc phục viện kiểm sát, đã bao vây nhà Trịnh Bá Phương tại Dương Nội. Sau đó cắt khoá cửa sắt xông vào nhà bắt người. Theo người thân trong gia đình thông báo chúng bắt chị Cấn Thị Thêu và cháu Phương. Trong khi vợ Phương vừa sinh và cháu bé con Phương mới được 3 ngày tuổi”.

  Bà Hằng còn viết thêm: “Mới nhận tin Nguyễn Thị Tâm cũng đã bị công an bắt khi đang trên đường đi chợ”.

  Anh Trịnh Bá Phương là con lớn của bà Cấn Thị Thêu, năm nay khoảng 30 tuổi. Anh đưa thông tin thường xuyên về những gì xảy ra cho dân xã Đồng Tâm từ mấy năm nay, đặc biệt là cuộc đàn áp xảy ra ngày 9 Tháng Giêng, 2020, mà ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, bị công an bắt chết ngay trên giường ngủ, 29 người bị bắt phần lớn là con và cháu của ông.

  Anh Phương cũng đã gặp đại diện tòa đại sứ Mỹ một số lần để trình bày về vụ Đồng Tâm.

  Cách đây hai ngày anh Trịnh Bá Phương nói với đài RFA: “Trong thời gian vừa qua tôi góp một chút sức nhỏ cùng với mọi người để đưa tội ác Đồng Tâm, chuyển tải những thông tin trung thực nhất ở Đồng Tâm đến các cơ quan ngoại giao cũng như đến với quốc tế và công luận trong ngoài nước hiểu về vụ việc ở Đồng Tâm hơn. Có lẽ cá nhân tôi thì tôi cũng làm hết sức rồi và nếu họ có bắt tôi thì tôi cũng không thấy có gì phải tiếc nuối. Có thể một vài năm sau vụ việc này mới được phanh phui ra, nhưng tôi tin rằng chắc chắn tội ác của chính quyền trong vụ Đồng Tâm sẽ bị phơi bày. Bởi vì thực tế tội ác xảy ra ở Đồng Tâm hoàn toàn trái ngược với các thông tin phía Bộ Công an và phía các tờ báo của họ đưa ra vu khống cho người dân Đồng Tâm và vu khống cho bất kỳ ai lên tiếng cho người dân Đồng Tâm”.

  Gia đình ông bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu và các con Trịnh bá Phương, Trịnh Bá Tư là nạn nhân của vụ cưỡng chế đất đai tại phường Dương Nội quận Hà Đông hồi cuối Tháng Tư năm 2014.

  Gia đình này cùng hàng trăm người đồng cảnh ngộ đã cương quyết chống đối nên nhà cầm quyền đưa một lực lượng đông hàng ngàn người tới đàn áp.

  Ông bà Khiêm - Thêu đã bị án tù. Sau đó bà Thêu còn bị kết án tù thêm lần nữa khi cùng với các con trở thành những người đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ. (TN)

  Nguồn: Báo Người Việt

  Đọc thêm:

  Tin khủng bố từ 5h30 sáng hôm nay!!!

  Lan Lê rút từ FB Phạm Thanh Nghiên

  Ba người hoạt động nhân quyền nổi tiếng và cũng là những dân oan tại Dương Nội là bà Nguyễn Thị Tâm , bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương đã bị công an bắt đi vào sáng nay 24/6/2020. Tin cho hay, hàng chục công an đã xông vào nhà Trịnh Bá Phương và lôi anh đi. Trong khi đó, bà Cấn Thị Thêu đang ở nhà con gái cũng bị bắt đi từ sáng sớm. Theo tin từ bà Lân Tường Thụy, vợ của ông Nguyễn Tường Thuỵ, người mới bị bắt hôm 23/5 thì cả bà Thêu và anh Phương đều bị đánh trong khi bị bắt.

  Hiện chưa có thông tin gì về lệnh lệnh khởi tố hoặc bắt giam ba nhà hoạt động trên. Nhưng rất có thể đây không phải là vụ câu lưu, khủng bố thông thường (tức bắt rồi thả) mà là một vụ bắt giữ có tính toán từ trước của nhà nước. Nhiều nhà hoạt động khác tại Hà Nội cho biết họ bị canh gác và bị cấm ra khỏi nhà.

  Trịnh Bá Phương là một gương mặt khá trẻ, có uy tín không chỉ đối với những dân oan mất đất mà các hoạt động của anh được giới đấu tranh nhân quyền quan tâm và ủng hộ. Trong vụ án công an giết cụ Lê Đình Kình và đánh đập, bắt giữ nhiều người dân Đồng Tâm, Trịnh Bá Phương là một trong những nhân vật được chú ý nhất bởi các tin tức nhanh, kịp thời và liên tục được anh cập nhật và chuyển đến công luận. Những ngày gần đây, Trịnh Bá Phương thường xuyên nhận được nhiều lời đe doạ từ những kẻ lạ mặt. Báo chí quốc doanh thậm chí còn viết bài xuyên tạc và tấn công anh. Việc làm ăn, sinh sống (bán cua đồng) của Phương cũng bị gây khó khăn.

  Một tin quan trọng cần chú ý là vợ Phương mới sinh con thứ hai, một bé trai vào hôm 20/6/2020, cách đây mới bốn ngày. Việc công an bắt Trịnh Bá Phương và bà Cấn Thị Thêu không đơn giản chỉ là hai án tù, mà còn là sự huỷ hoại về cả thể chất lẫn tinh thần nhằm vào các thành viên còn lại trong gia đình bà Thêu, nhất là đối với con dâu và cháu nội của bà.

  Bà Cấn Thị Thêu được biết tới như là một thủ lĩnh của dân oan Dương nội không chỉ bởi sự thông minh, sắc sảo, lòng quả cảm và ý chí kiên cường của bà. Bà Thêu đã trải qua hai lần tù cộng sản. Nếu lần này bị truy tố, bà Cấn Thị Thêu sẽ lập kỷ lục không mong muốn là đi tù lần thứ ba, nhiều nhất so với các nhà hoạt động nhân quyền đương thời. Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu cũng từng bị bắt chung với bà và bị án tù chỉ vì đấu tranh bảo vệ tài sản của gia đình, chống bất công xã hội. Con trai thứ hai của bà Thêu là anh Trịnh Bá Tư cũng là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.

  Bà Nguyễn Thị Tâm, còn có biệt danh khác là Tâm Dương Nội nổi tiếng bởi các video trực tiếp bà tường thuật tại những điểm nóng như khi đi kiện tụng, các lần biểu tình hoặc phỏng vấn dân oan. Giống như bà Thêu, bà Tâm là người phụ nữ mạnh mẽ, sắc sảo, thông minh và can trường. Bà từng làm đơn khởi kiện chủ tịch UBND quận Hà Đông và đã nhận được thống báo và giấy triệu tập cho phiên toà sắp tới.Theo giấy triệu tập, vào 8g ngày 7/7/2020 sẽ diễn ra phiên toà trong Vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Đình Thiệp và bà Nguyễn Thị Tâm với người bị kiện là chủ tịch UBND quận Hà Đông. Phiên toà được mở tại trụ sở TAND cấp cao tại Hà Nội và bà Tâm phải có mặt với tư cách người khởi kiện.

  Nhắc đến vụ bà Nguyễn Thị Tâm kiện người của phe cộng sản, thấy ... quen quen. Hồi tôi đang theo đuổi vụ kiện UNND TP Hà Nội (vì không cho dân biểu tình) thì đùng một cái, tôi cũng bị bắt đi 4 mùa hoa mía. Thế nhưng khi tôi đang ăn cơm tù thì thanh tra Hà Nội lại gửi giấy mời tôi đến trụ sở của họ để ... làm việc. Tức là phe nhà nước hay dùng luật để đùa dân lắm. Mà đùa thế chả vui tẹo nào.

  Trước thềm đại hội đoảng, những người dân nói thật, và nói to, nói nhiều cứ chuẩn bị tinh thần vào rọ là vừa. Nhưng đã nói thật thì phải nói to cho thiên hạ biết, vì đấy là trách nhiệm của một người chân chính, yêu lẽ phải.

  Thêm tin:

  Khi bị tống lên xe, Trịnh Bá Tư hô to “Đả đảo Cộng sản hèn với giặc ác với dân”

  Ông Trịnh Bá Khiêm gọi video, vừa nhìn thấy ông, mình đã ứa nước mắt. Vẻ mặt ông buồn, nhưng bình thản. Một sự bình thản đáng trọng, và đáng sợ. Khi người ta đã quá đau khổ, đã chịu đến cùng của sự áp bức, thì mọi sóng gió, mọi sự bắt bớ đều thấy nhẹ như không.

  Ông kể, chúng nó (công an) khống chế ông ở một nhà, Tư ở một nhà khác. "Chúng đọc lệnh bắt Tư, tôi cũng không được chứng kiến. Lúc chúng khám nhà xong, tôi mới được thả để chạy sang với Tư. Con tôi rất điềm tĩnh, khi bị tống ra xe, nó hô "đả đảo cộng sản hèn với giặc ác với dân! Đả đảo cộng sản!". Tôi cũng hô theo. Hai bố con cùng giơ tay lên hô ”đả đảo, đả đảo!”. Trước khi Tư bị tống lên xe, tôi cũng kịp ôm nó một cái".

  Câu, "tôi cũng kịp ôm con một cái" được ông lặp đi lặp lại hai, ba lần.
  Bao giờ bố con ông mới được ôm nhau lần nữa hả ông Khiêm? Cái giá của tự do, công bằng đối với gia đình ông, đắt quá mà tự do chưa thấy đâu.

  Trong xã hội đảo điên này, kiếm được một người dám dấn thân vì lẽ phải đã khó. Gia đình ông cả thảy 5 người thì có đến 4 TNLT, đau không?


  https://boxitvn.blogspot.com/

  Không có nhận xét nào