Header Ads

 • Breaking News

  Nghiêm Thuần Câu - HongKong: Mỹ đã ra tay, ĐCSTQ đã không còn đường lui?

  Hôm 27/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã báo cáo với Quốc hội, quyết định hủy bỏ địa vị thuế quan đặc thù của Hồng Kông. Đây là hồi đáp đầu tiên của Mỹ về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng chế áp đặt luật An ninh Quốc gia tà ác lên Hồng Kông, những “chiêu” sau của Mỹ cũng sẽ lần lượt đến.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Mỹ nhận định Hồng Kông “không còn tự trị ở mức độ cao”. Ảnh Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Mỹ hôm 29/4/2020.
  Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vui mừng vì thị trường chứng khoán Hồng Kông đứng vững, hãy xem thị trường chứng khoán làm thế nào đánh vào bộ mặt xấu xí của bà ta, xong thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đến thị trường bất động sản.

  Có bình luận nói phải xem ĐCSTQ có dám làm hay không? Tôi cho rằng, ĐCSTQ đã không còn đường lui, thảo luận công khai tại Hội nghị Nhân đại, nếu đưa ra đến đây mà lại phải thu hồi lại, ông Tập Cận Bình còn mặt mũi tiếp tục chấp chính chăng? Do đó ĐCSTQ hiện đã quyết tâm, dù thế nào cũng vẫn phải làm.

  Vũ khí để Mỹ trừng phạt ĐCSTQ, không chỉ có Đạo luật Chính sách Mỹ–Hồng Kông, vũ khí trong tay họ vẫn còn rất nhiều, chỉ e ĐCSTQ không thể chống đỡ mà thôi.

  Chiêu này của Mỹ, trước tiên là trấn định thế trận các nước đồng minh, giống như biểu thị quyết tâm không lay động với Liên minh châu Âu, Liên minh Ngũ Nhãn, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v, trong đối kháng ĐCSTQ, từ đó không có ai nghi ngờ quyết tâm của người Mỹ lớn ngần nào. Hủy bỏ địa vị đặc biệt của Hồng Kông, tất nhiên cũng tổn hại đến lợi ích công ty Mỹ, nhưng lợi ích quốc gia trên hết, những công ty cá biệt này chỉ đành chấp nhận, chính phủ liệu có biện pháp trợ cấp hay không, thì cần bước tiếp theo mới biết được. Nhưng dựa vào điểm này, đã chứng minh Chính phủ Mỹ đã không tiếc mọi giá, muốn đối phó với ĐCSTQ đến cuối cùng.

  Trước đó, Chính phủ Mỹ khuyến cáo công ty Mỹ rút khỏi Đại Lục và cam kết bồi thường tổn thất, hiện tại, những công ty này không dám lưu luyến, bởi vì Mỹ – Trung đối đầu đến cực điểm chính là chiến tranh, chiến tranh nổ ra, doanh nghiệp của nước kẻ địch cơ bản không có khả năng sinh tồn.

  Chiêu này của Mỹ, cũng ắt tấn công ý chí chiến đấu của quan trường của ĐCSTQ. Thực sự muốn đối kháng tiếp tục với Mỹ, chỉ là những người chấp chính hiện nay, bởi vì họ không thể lùi, lùi lại sẽ dẫn đến bản thân rớt đài, còn trong quan trường, họ đã đắc tội với quá nhiều người, bản thân rớt đài xong chắc chắn bị thanh toán, không còn đường sống, cho nên nhất định phải chống đỡ đến cùng. Tuy nhiên, những người các phe phái khác cũng không nhất thiết phải sinh tồn cùng ĐCSTQ, ngược lại đều muốn nhanh chóng tự bảo vệ bản thân, cho nên nội bộ ĐCSTQ biến đổi thế nào thì vẫn cần phải quan sát thêm.

  Chiêu này của Mỹ, đối với người dân phản kháng sự thống trị của ĐCSTQ, không nghi ngờ gì là một liều thuốc trợ tim. Mỹ hạ quyết tâm lớn thế này, chứng minh Chính phủ và người dân Mỹ không bỏ rơi Hồng Kông, chứng minh chỉ cần chúng ta tiếp tục chống đỡ, thì có thể đợi đến kết quả của cuộc đối kháng Trung – Mỹ. Trung – Mỹ đối kháng, ĐCSTQ nhất định không chống đỡ không được, khác biệt chỉ là chống đỡ được bao lâu; đối với người Hồng Kông mà nói, chính là những ngày đau khổ của chúng ta có bao lâu, dù là bao lâu, người Hồng Kông cuối cùng nhất định thắng lợi.

  Đến bước này, Mỹ đối với Trung Quốc đã không phải là vấn đề thương mại, không phải là vấn đề khoa học kỹ thuật, cũng không phải là vấn đề tài chính, là chỉ thẳng vào vấn đề quân sự. Trước đó Mỹ đã lựa chọn một số đối sách lớn về khoa học kỹ thuật, một là yêu cầu TSMC chuyển nhà máy đến Mỹ, để cắt đứt chuỗi cung ứng chip của Huawei; hai là ông Mike Pompeo đích thân đến Israel, cắt đứt giao lưu khoa học kỹ thuật giữa Israel và ĐCSTQ. Hai chiêu này bằng như cắt đứt đường đi của ĐCSTQ trong khoa học công nghệ, ĐCSTQ từ đó tách khỏi trào lưu khoa học công nghệ thế giới.

  Mỹ gần đây lại có một số hành động quân sự lớn, một là để Israel phái Chiến cơ F35 đi thẳng vào Syria, phá hủy chiến cơ Syria do Nga chế tạo, đi lại như vào nơi không có ai; hai là thử thành công súng laser và tiêu diệt máy bay không người lái ngay tại chỗ; ba là cả ba đội hình hàng không mẫu hạm hiện đang vào Tây Thái Bình Dương, trên mẫu hạm USS Ronald Reagan có rất nhiều máy bay chiến đấu. Những động tác quân sự này có ý cảnh cáo ĐCSTQ (mặc dù cũng cảnh cáo Nga, nhưng Nga không trong tầm để ý của Mỹ), nếu so cao thấp trên chiến trường, thì Mỹ đã có sự chuẩn bị đầy đủ.

  Hôm qua còn có cư dân mạng còn cho rằng tôi quá lạc quan, nhưng tôi chỉ là luận sự việc dựa vào tình hình thực tế, cũng tức là đi đến bước này, người Mỹ cũng không lùi được nữa, ĐCSTQ cũng không lùi được nữa, hai bên đang đi sâu vào đối lập, nhưng liệu có đi đến bước chiến tranh hay không thì vẫn xem ông Tập Cận Bình có gan dạ sáng suốt hay không.

  Dù thế nào, sự đối kháng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi, thì sự đau khổ của người Hồng Kông sẽ ngày càng sâu, nhưng những ngày đau khổ sẽ ngày càng ngắn, hơn nữa về cơ bản chúng ta cũng không có lựa chọn khác, chúng ta chỉ là cần làm tốt chuẩn bị tư tưởng, và giảm thiểu thấp nhất sự hy sinh, bảo tồn thực lực, lấy bất biến ứng vạn biến.

  Hiện không phải là lúc người Hồng Kông đấu đến cùng với ĐCSTQ, mà là Trung – Mỹ đấu đến cùng, là toàn thế giới đấu đến cùng với ĐCSTQ.

  Nghiêm Thuần Câu

  (Trí thức VN)

  Không có nhận xét nào