Header Ads

 • Breaking News

  Thông cáo báo chí của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam

  Ngày 12 tháng 6 năm 2020, công an Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam, đã khởi tố và bắt giam ông Lê Hữu Minh Tuấn – Tên thường gọi là Lê Tuấn – thành viên Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam.
  Thông cáo báo chí của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam
  Ông Lê Hữu Minh Tuấn 31 tuổi, là một thanh niên có học thức, đầy nhiệt huyết, sớm có nhận thức về thực tế cuộc sống, quan tâm đến các vấn đề của xã hội, của đất nước.

  Trước đó, ngày 21 tháng 11 năm 2019, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giam ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch và ngày 23 tháng 5 năm 2020, đã bắt giam ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam.

  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự nghề nghiệp được thành lập năm 2014 và hoạt động dựa trên Điều 25 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Điều 20 của Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát, và Điều 19 của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị, hai văn kiện quốc tế quan trọng về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết.

  Những hoạt động của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam kể từ khi thành lập đến nay hoàn toàn căn cứ trên cơ sở về quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí và tự do lập hội mà nhà nước Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

  Bằng việc bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và ông Lê Hữu Minh Tuấn cũng như sách nhiễu hàng loạt các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam đã và đang từng bước trắng trợn xâm phạm và triệt tiêu các quyền tự do cơ bản của công dân được ghi rõ trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội…

  Đồng thời, thông điệp nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra qua việc đàn áp trắng trợn này là triệt tiêu hoàn toàn việc phản biện ôn hòa của các công dân, tiêu diệt các tổ chức xã hội dân sự.

  Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam tuyên bố:

  Việc bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn cùng nhiều blogger và Facebooker là hành vi vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền và Hiến pháp Việt Nam, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại trong việc thực thi các giá trị phổ quát. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam huỷ bỏ các cáo buộc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập nói trên.

  Chúng tôi lên án những hành động đàn áp trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam nói riêng, các tổ chức xã hội dân sự nói chung cũng như những tiếng nói công dân khác sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình.

  Chúng tôi tố cáo và báo động trước cộng đồng quốc tế việc đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các quyền cơ bản của công dân.

  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là chính phủ các quốc gia đã tham gia những công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết và các quốc gia liên quan có những hành động thiết thực hơn để buộc nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng và thực hiện các cam kết quốc tế về nhân quyền. Việc đàn áp báo chí, quyền tự do ngôn luận… của Việt Nam trong nhiều năm qua cho thấy các đối thoại nhân quyền không ràng buộc giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác hoàn toàn không mang hiệu quả thực tế.

  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam kêu gọi mọi người dân Việt Nam ý thức một cách rõ ràng về quyền công dân của mình, đặc biệt là những quyền cơ bản như tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội… mà hiện đang bị vi phạm hết sức nghiêm trọng bởi nhà cầm quyền cộng sản. Tất cả người dân Việt Nam cần ủng hộ các nhà báo độc lập, bao gồm cả các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, trong việc đấu tranh đòi quyền tự do báo chí.

  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam kêu gọi các cá nhân và tổ chức thực hành nhân quyền trong và ngoài Việt Nam lên tiếng và hỗ trợ tiếng nói của chúng tôi trong thời gian tới.

  Những hành vi đàn áp trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam không thể làm nhụt chí và càng không thể dập tắt tiếng nói tự do vì nhân quyền, vì xã hội, con người và đất nước Việt Nam cũng như sự nghiệp hòa bình thế giới.

  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động và không từ bỏ mục đích của mình, chủ trương đối thoại và phản biện ôn hòa vì một Việt Nam văn minh và thịnh vượng.
   
   

  https://vietnamthoibao.org/

  Không có nhận xét nào