Header Ads

 • Breaking News

  Các ngân hàng Trung Quốc bí mật chuẩn bị đối phó leo thang chiến tranh tiền tệ từ Mỹ

  Bốn ông lớn ngân hàng quốc doanh Trung Quốc lo lắng về các khoản nợ lên tới 1000 tỷ USD của mình trước khả năng ông Trump ký ban hành luật (đã được Quốc hội thông qua) cấm vận tiền tệ với Trung Quốc.
  Các ngân hàng Trung Quốc bí mật chuẩn bị đối phó leo thang chiến tranh tiền tệ từ Mỹ
  Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang sửa đổi kế hoạch dự phòng trước các quy định pháp luật mới của Hoa Kỳ có thể xử phạt các ngân hàng phục vụ các quan chức thực thi luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong, nguồn tin từ năm tổ chức tài chính nhà nước cho biết (theo Reuters).

  Trong trường hợp xấu nhất, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đang xem xét khả năng bị cắt khỏi nguồn cung đô-la Mỹ hoặc mất quyền truy cập vào hệ thống thanh toán bằng đô-la Mỹ.

  Đồng đô-la là tiền tệ toàn cầu chi phối cho thanh toán quốc tế và dự trữ ngân hàng trung ương.

  "Chúng tôi đang hy vọng điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Bạn không bao giờ biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào", một trong những nguồn tin cho biết.

  Phản ánh mối lo ngại về sự xói mòn quyền tự trị của thuộc địa cũ của Anh, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua dự luật vào tuần trước. Dự luật vẫn chưa được ký bởi Tổng thống Donald Trump.

  Dự luật kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc và những người khác giúp vi phạm quyền tự trị của Hong Kong và các tổ chức tài chính làm ăn với họ. Nhưng nó không cụ thể hóa các biện pháp trừng phạt như thế nào.

  Nick Turner, một luật sư chuyên về các biện pháp trừng phạt và chống rửa tiền tại hãng luật Steptoe & Johnson ở Hong Kong cho biết: “Có các biện pháp trừng phạt trong luật này có thể hiểu là ngăn một ngân hàng thanh toán một số giao dịch bằng đô-la thông qua các tổ chức của Hoa Kỳ, nhưng không giống như các dự luật trừng phạt khác của quốc hội, không có quy định cụ thể nào bắt buộc”.

  Ông nói vẫn còn phải xem liệu luật pháp sẽ được áp dụng theo cách như vậy hay không.

  Trong một kịch bản nhẹ hơn đang được Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) xem xét, những người cho vay sẽ cần tìm cách giải quyết vấn đề khách hàng của họ nằm trong danh sách đen của Mỹ, đặc biệt là những người có thể phải đối mặt với việc mất thanh khoản đột ngột.

  Tất cả các nguồn tin đều từ chối được cho biết tên vì việc lập kế hoạch khẩn cấp này là bí mật. Ngân hàng Trung Quốc, ICBC và AgBank đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters về vấn đề này.

  Các công ty cho thuê tài chính cũng bị ảnh hưởng

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, cơ quan quản lý tài chính hàng đầu giám sát sự ổn định tài chính của đất nước và ngành ngân hàng, cũng không trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

  Kịch bản tồi tệ nhất đang được Ngân hàng Trung Quốc xem xét là điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp tiền bị rút ồ ạt tại các chi nhánh ở Hong Kong nếu người gửi tiền lo ngại ngân hàng bị cạn nguồn đô-la Mỹ, một nguồn tin cho biết.

  Họ cũng đang xem xét kinh nghiệm của các ngân hàng ở Iran, người này nói. Các ngân hàng Iran đã bị tấn công nhiều lần bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ có từ thời Cách mạng Hồi giáo 1979.

  Ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng có phạm vi cho vay quốc tế lớn nhất, cũng đồng thời là ngân hàng có rủi ro tín dụng ngoại tệ lớn nhất trong số bốn ngân hàng lớn của quốc gia tính tới cuối năm 2019, với tổng các khoản nợ ngoại tệ khoảng 433 tỷ USD.

  Theo báo cáo thường niên, Bốn ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm ICBC, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và AgBank, đã có tổng cộng 7,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (1 nghìn tỷ USD) nợ phải trả bằng USD vào cuối năm 2019.

  Các nguồn tin cũng cho biết, ít nhất ba công ty cho thuê tài chính có sở hữu nhà nước, bao gồm các công ty cho thuê tài chính ICBC và CSIC, cũng đang thực hiện các kế hoạch dự phòng. Các công ty cho thuê thường phụ thuộc rất nhiều vào việc vay đô-la để tài trợ cho việc mua máy bay, máy móc và thiết bị giá trị lớn.

  Công ty cho thuê tài chính ICBC và CSIC đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ Reuters.

  https://www.ntdvn.com/

  Không có nhận xét nào